Nửa đầu năm 2021, số ca tử vong do COVID-19 trên thế giới đã vượt cả năm 2020

(CLO) Trong gần 6 tháng đầu năm 2021, thế giới đã ghi nhận trên 1,88 triệu ca tử vong vì COVID-19, vượt quá tổng số người chết vì đại dịch này trong cả năm 2020.
Hỏa táng bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại Guwahati, Assam, Ấn Độ, ngày 5/6/2021. Ảnh: THX

Hỏa táng bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại Guwahati, Assam, Ấn Độ, ngày 5/6/2021. Ảnh: THX

Số liệu của trang thống kê worldometer.info cập nhật đến 6 giờ sáng ngày 11/6 cho thấy, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 387.000 ca bệnh COVID-19 và trên 10.200 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là 175,5 triệu ca, trong đó trên 3,78 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ với 91.266 ca, Brazil 85.612 ca và Colombia 29.302 ca. Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ 3.402 ca, Brazil 2.228 ca và Argentina 669 ca.

Trong khi đó, theo số liệu của Đại học John Hopkins, trong chưa đầy 6 tháng đầu năm 2021, thế giới đã ghi nhận trên 1,88 triệu ca tử vong vì COVID-19, vượt quá tổng số người chết vì đại dịch trong cả năm 2020. Đồng thời, những nỗ lực kiểm soát đại dịch giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển đang có khoảng cách ngày càng lớn.

Trong lúc Mỹ, Anh, Canada đều ghi nhận số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 ngày càng giảm thì đại dịch lại bùng lên ở một số khu vực châu Á và Mỹ Latinh.

Tại thời điểm cuối năm 2020, châu Âu và Bắc Mỹ chiếm tới 73% số ca nhiễm mỗi ngày và 72% số ca tử vong trên toàn thế giới, nhưng giờ đây, hơn 80% số ca nhiễm và ca tử vong lại xảy ra ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi.

Tại châu Á, Nhật Bản ghi nhận nhiều ca tử vong trong năm nay hơn so với 2020 và Thái Lan đã có khoảng 1.300 người tử vong mà phần lớn các ca này đều xảy ra vào năm 2021.

Tình hình đại dịch tại châu Phi đang lan rộng mấy tuần vừa qua, với khoảng 68.000 ca tử vong trong gần 6 tháng đầu năm 2021, cao hơn 65.000 ca tử vong ghi nhận tại đây trong cả năm 2020.

Trong khi đó, hai tháng qua, số ca nhiễm, tử vong và nhập viện mới tại châu Âu đều đã giảm, cho phép 36 trong số 53 quốc gia bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Số ca nhiễm COVID-19 ghi nhận trong tuần trước là 368.000 ca, tương đương 1/5 số ca nhiễm hằng tuần ghi nhận trong thời đỉnh dịch tháng 4/2020.

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine không đồng đều ở các nước đang khiến tình hình kiểm soát đại dịch trên toàn cầu ngày càng khác biệt. Chỉ khoảng 2% người dân châu Phi và 6% người dân châu Á đã được tiêm chủng ít nhất 1 liều vaccine COVID-19, theo số liệu của Our World in Data (Thế giới qua số liệu) trong khi Nam Mỹ đã tiêm chủng xong khoảng 22% dân số, Liên minh châu Âu tiêm chủng xong hơn 40% dân số và Mỹ đã tiêm chủng xong hơn một nửa dân số.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 sắp diễn ra tại Anh, lãnh đạo các nước tham dự sẽ thảo luận giải pháp ứng phó với đại dịch, đặc biệt là nỗ lực chung để tiêm chủng vaccine cho thế giới. Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến hỗ trợ 500 triệu liều vaccine Pfizer cho thế giới, trong đó 200 triệu liều sẽ được chuyển ngay trong năm nay và 300 triệu liều được chuyển vào năm 2022 thông qua chương trình COVAX của Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ các nước nghèo.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, tất cả các quốc gia trên thế giới vẫn trong tình trạng có nguy cơ để đại dịch bùng phát lại bởi các chủng virus mới nguy hiểm hơn vẫn có thể phát sinh trong thời gian tới.

Người phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Hans Kluge ngày 10/6 cảnh báo châu Âu chưa qua cơn nguy hiểm dù số ca nhiễm và tử vong mới trong dịch COVID-19 đang giảm trên toàn châu lục, đồng thời kêu gọi người dân di chuyển có trách nhiệm trong kỳ nghỉ Hè.

Ông Kluge thừa nhận tiến bộ đạt được ở hầu hết các nước trong khu vực, song nhấn mạnh không có gì chứng tỏ rằng dịch bệnh đã hết nguy hiểm. Ông cho biết biến thể Delta, xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ, rất đáng lo ngại, đồng thời nhắc nhở rằng các nước cần rút ra bài học từ đợt bùng phát số ca trong mùa Hè năm ngoái ngay cả khi các chiến dịch tiêm phòng hiện đang được đẩy nhanh khắp khu vực. Theo ông Kluge, đến nay chỉ có 30% dân số khu vực châu Âu được tiêm liều vaccine đầu tiên, và điều đó là chưa đủ đề ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới.

T.Toàn

Xem thêm

Đưa con đi khám bệnh, người cha bất ngờ nhồi máu cơ tim, được cứu sống trong 'thời gian vàng'

Đưa con đi khám bệnh, người cha bất ngờ nhồi máu cơ tim, được cứu sống trong 'thời gian vàng'

(CLO) Rạng sáng 30/6, anh Đ. (43 tuổi, trú huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cũ) cùng vợ đưa con trai lên Hà Nội điều trị dị tật lõm ngực bẩm sinh song bất ngờ lên cơn nhồi máu cơ tim cấp khi đang trên đường. Quyết định đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình thay vì tiếp tục di chuyển đã giúp các bác sĩ kịp thời tái thông mạch vành, giữ lại "thời gian vàng" và cứu sống người bệnh.

Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm dầu gội, dầu xả 'made in Việt Nam'

Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm dầu gội, dầu xả 'made in Việt Nam'

(CLO) Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc hai sản phẩm dầu gội, dầu xả mang nhãn hiệu Hoa Xứ Lạng do cơ sở sản xuất mỹ phẩm Tạ Thị Hoa sản xuất, sau khi cơ sở này không còn đáp ứng điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Không còn đánh cược sự sống của bệnh nhân trên đường chuyển viện

Không còn đánh cược sự sống của bệnh nhân trên đường chuyển viện

(CLO) Chiều hôm qua (28/6), phía sau cánh cửa phòng can thiệp tim mạch (Cathlab) tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình là cuộc chạy đua với thời gian của các bác sĩ. Đèn phòng can thiệp sáng liên tục suốt nhiều giờ. Ê-kíp của Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp cùng đội ngũ bác sĩ tại cơ sở Ninh Bình thực hiện liên tiếp 5 ca can thiệp mạch vành phức tạp.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Minh Hóa: Điểm tựa sức khỏe của người dân miền núi phía Tây Quảng Trị

Bệnh viện Đa khoa khu vực Minh Hóa: Điểm tựa sức khỏe của người dân miền núi phía Tây Quảng Trị

Nơi miền núi phía Tây Quảng Trị còn nhiều khó khăn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Minh Hóa đang ngày càng khẳng định vai trò là điểm tựa sức khỏe tin cậy của người dân. Với sự đổi mới trong chuyên môn và tinh thần lấy người bệnh làm trung tâm, bệnh viện từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng cao.

Công nghệ CT phổ AI đầu tiên tại miền Trung góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở Huế

Công nghệ CT phổ AI đầu tiên tại miền Trung góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở Huế

(CLO) Việc đưa vào vận hành hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) phổ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế được xem là một bước tiến mới trong đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Huế trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung.

Ninh Bình: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động

Ninh Bình: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động

(CLO) Ngày 26/6 tại phường Liêm Tuyền, tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức khai trương và đi vào hoạt động, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong việc đưa dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, mở ra cơ hội tiếp cận y tế chất lượng cao với người dân khu vực đồng bằng sông Hồng.

Tự hào y tế Việt Nam - Bệnh viện Tâm Anh đạt cùng lúc 3 chứng nhận quốc tế xuất sắc về thay khớp bằng robot AI

Tự hào y tế Việt Nam - Bệnh viện Tâm Anh đạt cùng lúc 3 chứng nhận quốc tế xuất sắc về thay khớp bằng robot AI

Lần đầu tiên một Bệnh viện tại Việt Nam đạt cùng lúc 3 chứng nhận quốc tế với robot AI thay khớp, chỉ sau 2 tháng triển khai sử dụng với gần 100 ca thành công 100%, đạt thành tích top đầu thế giới. Sự kiện khẳng định đẳng cấp cao về năng lực chuyên môn, công nghệ ngang tầm thế giới về lĩnh vực này. 

Cỡ chữ bài viết: