Điều chỉnh kích thước chữ

Nước mắt tượng đài

(CLO) Anh hùng, vĩ nhân càng vĩ đại bao nhiêu, càng giản dị, khiêm nhường bấy nhiêu. Chắc chắn họ không bao giờ muốn tượng đài của mình được dựng lên bên cạnh những nếp nhà liêu xiêu, những phận người gieo neo. Vì thế, dựng tượng, khắc bia, nhiều khi chỉ là chuyện “chia phần” của hậu thế.

Tượng đài Chiến thắng Khâm Đức có dự toán hơn 14 tỷ đồng đang được huyện nghèo Phước Sơn (Quảng Nam) đầu tư xây dựng.

Tượng đài Chiến thắng Khâm Đức có dự toán hơn 14 tỷ đồng đang được huyện nghèo Phước Sơn (Quảng Nam) đầu tư xây dựng.

Một tượng đài có dự toán hơn 14 tỷ đồng đang được huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đầu tư xây dựng. Hơn 14 tỷ đồng để xây tượng đài chiến thắng Khâm Đức so với những công trình tương tự ở nước ta những năm gần đây không phải là con số quá lớn. Nhưng nó vẫn khiến dư luận băn khoăn. Bởi lẽ, Phước Sơn là huyện nghèo nằm trong nhóm 1 (gồm 56 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh) đang hưởng chính sách 30a của Chính phủ.

Tại sao một huyện có tỷ lệ hộ nghèo lên tới 25,61% vẫn quyết tâm xây tượng đài hoành tráng đến thế?

Như một bài toán đầu tư tượng đài đã có “mẫu số” đáp án mục tiêu, lãnh đạo huyện Phước Sơn trả lời rằng: để giáo dục truyền thống cách mạng và đẩy mạnh phát triển du lịch.

Mươi năm trở lại đây, không ít địa phương nghèo đã đề xuất xây tượng đài trăm tỷ, ngàn tỷ khiến dư luận dậy sóng. Năm 2015, tại tỉnh nghèo miền Tây Bắc, Sơn La, thậm chí người ta còn đề xuất một cụm tượng đài lên tới 1.400 tỷ. 1.400 tỷ là hằng trăm ngôi trường ríu rít đàn em thơ, hằng trăm cây cầu  nối nhịp bờ vui, hồi sinh những vùng đất khó?

Không ít địa phương thu không bù chi, thậm chí là gánh nặng đối với ngân sách Trung ương nhưng vẫn đua nhau xây tượng đài. Cứ như tượng đài là “thương hiệu” của những vùng đất khó!

Và rồi, khi dư luận lên tiếng, lãnh đạo tại các vùng đất nghèo chơi sang ấy đã tìm mọi cách đá quả bóng… trách nhiệm về phía nhân dân, rằng: đấy là nguyện vọng thiết tha của nhân dân.

Công trình Tượng đài và Quảng trường Mai Hắc Đế ở Hà Tĩnh nhếch nhác, cỏ mọc um tùm.

Công trình Tượng đài và Quảng trường Mai Hắc Đế ở Hà Tĩnh nhếch nhác, cỏ mọc um tùm.

Rồi thì đã có bao nhiêu những tượng đài chưa xây xong đã gãy đổ, nứt vỡ. Có bấy nhiêu công trình biểu tượng chiến thắng vừa kịp hoàn thành đã bỏ hoang, lãng phí tiền thuế của dân.

Khách du lịch chưa thấy đâu, chỉ thấy cỏ mọc um tùm, tượng đài bị biến thành bãi chăn thả trâu bò.

Đau xót hơn, không ít tượng đài chưa kịp tôn vinh hào quang quá khứ, hiện tại đã nứt ra những khoảng tối lòng tham. Cọc tre, cót ép, vôi vữa bị trộn lẫn với bê tông, cốt thép. Người ta rút ruột cả tượng đài, “ăn” cả lịch sử huy hoàng của cha ông. Tượng đài, biểu tượng thiêng liêng bị hậu thế làm cho lung lay, sụp đổ.

Nhân dân, nếu tha thiết với tượng đài, thì đấy chính là những chiếc tượng đài được xây trong lòng dân, sống mãi cũng nhân dân.

Những bậc anh hùng, liệt nữ khi ngã xuống vì non sông xã tắc, không ai nghĩ đến dựng tượng khắc bia.

Chính họ đã chiến thắng hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh, khảm vào hồn non nước những bức tượng đài bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Lý tưởng của họ không gì khác ngoài mong muốn hậu thế được sống trong hòa bình, độc lập, tự do.

Những người như thế, họ không cần hậu thế xây tượng đài để trở nên vĩ đại. Thứ họ cần là những cuộc đời mới được nảy mầm, vun xới từ những hố bom, mâm pháo còn hằn in dấu vết máu xương của cha ông.

Anh hùng, vĩ nhân càng vĩ đại bao nhiêu, càng giản dị, khiêm nhường bấy nhiêu. Chắc chắn họ không bao giờ muốn tượng đài của mình được dựng lên bên cạnh những nếp nhà liêu xiêu, những phận người gieo neo. Vì thế, dựng tượng, khắc bia, nhiều khi chỉ là chuyện “chia phần” của hậu thế.

Quang Duy

 
 
Tin mới
Hình ảnh Tống Thiến bị sử dụng trái phép trong

(CLO) Hình ảnh Tống Thiến xuất hiện “bất đắc dĩ” trong một cảnh phim của “Ai là hung thủ” do Triệu Lệ Dĩnh đóng chính.

Cảnh giác khi thời tiết giao mùa, trẻ dễ sốt vì nhiễm virus

(CLO) Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương, khi nhiễm virus trẻ sốt cao có thể rét run toàn thân, một số trẻ có thể bị co giật do sốt.

Dấu hiệu “thổi giá” mua thiết bị tại Vĩnh Phúc

(CLO) Hai gói thầu có tổng trị giá hàng chục tỷ đồng ở hai huyện Bình Xuyên, Tam Dương (Vĩnh Phúc) đang có dấu hiệu bị “thổi giá”, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Đề xuất giao tỉnh Đồng Nai thực hiện hai dự án đường sắt hơn 90.000 tỷ đồng

(CLO) Trong tờ trình Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Đồng Nai kiến nghị giao cho tỉnh này làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện hai dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu theo hình thức PPP.

Lắp đặt camera quét mã QR phòng chống dịch tại ga Cát Linh - Hà Đông

(CLO) Sáng 9/12, Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) triển khai lắp đặt máy quét mã QR trên thẻ căn cước công dân (CCCD) tại ga Cát Linh - Hà Đông.

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển gần 9 tạ pháo lậu

(CLO) Kiểm tra phương tiện, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 559 hộp pháo nổ loại 49 viên/hộp, khối lượng 877kg.

Thượng viện Mỹ chặn dự luật tiêm vắc xin bắt buộc của Tổng thống Biden

(CLO) Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư (8/12) đã bỏ phiếu để ngăn chặn dự luật tiêm vắc xin bắt buộc của Tổng thống Joe Biden đối với nhân viên của các công ty tư nhân lớn.

Lo sợ Omicron, giới siêu giàu Ấn Độ đổ xô sang UAE, Mỹ và Anh để tiêm mũi vaccine tăng cường

(CLO) Lo ngại biến thể Omicron thúc đẩy làn sóng đại dịch mới và những hậu quả do biến thể Delta gây ra trước đó, nhiều người giàu có ở Ấn Độ bay sang Dubai (UAE), Mỹ và Anh tìm kiếm mũi vaccine tăng cường.

Đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội XIII yêu cầu trong những năm tới phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức bộ máy, tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, cán bộ…