Điều chỉnh kích thước chữ
Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019:

"Nuôi dưỡng những giá trị từ nhỏ đến lớn sẽ đưa các bạn đến thành công"

(CLO) "Làm tốt công việc mỗi ngày và ngày sau tốt hơn ngày hôm trước, cần nuôi dưỡng những giá trị từ nhỏ đến lớn sẽ đưa các bạn đến thành công".

Báo nói Công luận

Đó là chia sẻ của bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc  Tập đoàn Tân Hiệp Phát với các bạn sinh viên, người lao động tại Chương trình Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với trường Đại học Giao thông Vận tải và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức sáng 14/5.

Các đại biểu tham gia bấm nút khai mạc Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019. Ảnh: Minh Nam

Các đại biểu tham gia bấm nút khai mạc Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019. Ảnh: Minh Nam

Khơi nguồn lực, đón thành công

Ngày hội việc làm là hoạt động thường niên của báo Lao động Thủ đô, phối hợp với Liên đoàn Lao động các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tổ chức nhằm mang đến cho các bạn học sinh, sinh viên, lao động trẻ nguồn cảm hứng, khơi dậy tiềm năng và sức mạnh nội lực của mỗi người để tiếp cận với công việc theo một cách nhanh nhất và thành công nhất.

Ngày hội hướng nghiệp và việc làm năm 2019 “Khơi nguồn lực, đón thành công” thu hút sự tham gia của 70 đơn vị với 65 gian hàng, 1934 vị trí tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động dành cho người lao động.

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - việc làm là tạo cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và người lao động, giúp nhiều người lao động tìm được việc làm phù hợp. Doanh nghiệp tuyển dụng được những nhân sự chất lượng, đồng thời góp phần quan trọng trong định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, lao động trẻ.

Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Bích Ngọc, Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Vấn đề việc làm, hướng nghiệp luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người. Nhận thức điều này, báo Lao động Thủ đô luôn coi việc tạo cơ hội việc làm cho người lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Thông qua ngày hội tư vấn hướng nghiệp này chúng tôi cũng mong muốn có thêm những thông tin về thị trường, xu thế làm việc của thanh niên, sinh viên và yêu cầu của các nhà tuyển dụng, sử dụng lao động; để từ đó điều chỉnh trong chương trình và phương pháp tổ chức đào tạo nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nguồn lực, nhất là nguồn lực có có trình độ cao phục vụ phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Việc tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 nhằm góp phần khơi dậy tiềm lực, niềm đam mê trong mỗi sinh viên, kết nối và kiến tạo cơ hội, giúp các bạn sinh viên tiếp cận với thị trường lao động, nâng cao kỹ năng để tìm kiếm công việc phù hợp, đáp ứng được nhu cầu việc làm cho sinh viên và người lao động. Đồng thời tạo môi trường thực tế gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động, cơ hội để các bạn sinh viên tiếp cận với thị trường lao động. 

Khơi dậy nguồn lực ngay từ công tác đào tạo, hướng nghiệp cho sinh viên, để có thế hệ lao động giàu tri thức, nhiệt huyết, mang khát vọng cống hiến cho tổ chức, doanh nghiệp, cho xã hội và đất nước.

Đóng góp cho tổ chức - Con đường dẫn đến thành công

Một trong những nội dung được chờ đợi nhất trong chương trình hướng nghiệp và việc làm năm 2019 là màn Giao lưu giữa khách mời Doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng các bạn HSSV qua chủ đề của Ngày hội: “Khơi nguồn lực, đón thành công”.

Bà Trần Uyên Phương là ủy viên của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước Giải khát Việt Nam. Bà cũng nằm trong ủy ban chấp hành của Hội Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam (YPO) nơi bà được đánh giá là người phụ nữ trẻ nhất được công nhận trên toàn cầu khi gia nhập vào năm 2007. 

Qua buổi trao đổi, bà Trần Uyên Phương đã đưa ra những lời khuyên đối với các bạn sinh viên từ việc tất cả mọi thứ đều xuất phát từ bản thân.

Thay đổi bản thân ngay từ bây giờ, bởi nếu không thay đổi thì mãi mãi là không kịp. Việc học luôn đi đôi với thực hành, và kiến thức là vô cùng, bởi vậy tôi mong muốn trong quá trình đi thực tập em hãy chăm chỉ và chịu khó học hỏi từ những người đi trước. Học hỏi đi đôi với thực hành sẽ giúp em tiếp cận và hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Diễn giả, doanh nhân Trần Uyên Phương giao lưu với các bạn sinh viên tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm. Ảnh: Minh Nam

Diễn giả, doanh nhân Trần Uyên Phương giao lưu với các bạn sinh viên tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm. Ảnh: Minh Nam

Chia sẻ về yếu tố thành công của mỗi cá nhân trong một tổ chức, doanh nhân Trần Uyên Phương cho rằng, đó là giá trị mà mỗi người đóng góp cho tổ chức. “Điều quyết định yếu tố thành công của chúng ta ở bất cứ tổ chức nào là chúng ta mang lại cho tổ chức này điều gì, tổ chức này sẽ thay đổi thế nào khi có ta ở đó”- doanh nhân Trần Uyên Phương nhấn mạnh.

Doanh nhân Trần Uyên Phương lấy một dẫn chứng từ thực tế của bản thân chị: Khi viết cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ”, doanh nhân luôn nung nấu trong đầu câu hỏi: Nếu không phải tôi thì là ai? Theo đó cuốn sách được ra đời với thông điệp "Không gì là không thể".

Doanh nhân Trần Uyên Phương giao lưu với các bạn học sinh sinh viên. Ảnh: PV

Doanh nhân Trần Uyên Phương giao lưu với các bạn học sinh sinh viên. Ảnh: PV

Qua đó doanh nhân Uyên Phương gửi tới các bạn sinh viên, thế hệ trẻ của thời cuộc Cách mạng Công nghiệp, các bạn là những nhà lãnh đạo trong tương lai, nếu mình muốn điều gì, mình vẫn làm được điều đó, điều quan trọng là phải luôn nuôi dưỡng ý chí, giá trị của mình thông qua vệc đóng góp cho tổ chức, cho xã hội.

Bà Trần Uyên Phương chia sẻ với những sinh viên, nhất là sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường, để đem lại những cống hiến cho doanh nghiệp, công ty không phải trong ngày một, ngày hai mà muốn đóng góp, thay đổi cho công ty là cả chiều dài, chiều dày. Do đó, ban đầu các bạn hãy làm tốt những gì người đi trước yêu cầu mình làm, sau khi thuần thục hãy thay đổi. Tất cả mọi thứ đều bắt đầu từ bản thân mình.

Bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát trao học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc Ảnh: PV

Bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát trao học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc Ảnh: PV

Với phương châm: Làm tốt công việc mỗi ngày và ngày sau tốt hơn ngày hôm trước, cần nuôi dưỡng những giá trị từ nhỏ đến lớn sẽ đưa các bạn đến thành công.

"Tân Hiệp Phát mong đợi những người thực sự muốn đóng góp cho những người xung quanh và xã hội và cùng nhau duy trì được một môi trường làm việc mà ở đó chúng ta coi đó là một gia đình. Cùng nhau xây dựng đội ngũ gia đình ngày càng phát triển, đó là chia sẻ giá trị làm tốt nhất mỗi ngày và ngày mai luôn tốt hơn ngày hôm qua".

Chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân và tư vấn những bí quyết để đạt được thành công trong tương lai, diễn giả Trần Uyên Phương đã phần nào giúp cho các sinh viên định hướng được nghề nghiệp và có thêm hành trang để khởi nghiệp.

Tham gia Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm lần này, các sinh viên, người lao động trẻ sẽ được nghe lãnh đạo của các tập đoàn, tổng công ty uy tín tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp cho người lao động, giúp người lao động tìm được những việc làm thích hợp, phù hợp với khả năng của mỗi người đồng thời giúp bổ sung chiều sâu kiến thức, phát triển tính chuyên nghiệp và các kỹ năng làm việc cho sinh viên, người lao động trẻ.

Minh Nam