Điều chỉnh kích thước chữ

Nvidia đang tiếp cận mua lại công ty SoftBank

(CLO) Việc thâu tóm công ty thiết kế chip ARM như SoftBank sẽ giúp cho Nvidia có thể trở thành một thế lực thống trị trong điện toán.

Audio

Sự kiện: NVIDIA

Nvidia đang tiếp cận mua lại công ty SoftBank 1

Tuy nhiên, khoản tiền mà Nvidia chi ra để mua lại ARM từ công ty công nghệ Nhật Bản SoftBank chưa rõ là bao nhiêu nhưng chắc chắn sẽ rất đắt vì trước đó SoftBank đã chi 32 tỉ USD để mua ARM vào năm 2016.

Nvidia đang tiếp cận mua lại công ty SoftBank 2

SoftBank cũng hoàn toàn có thể bán ARM vào lúc này bởi vì dịch Covid-19 đã khiến công ty bán hết tài sản, ARM gần đây đã chuyển thêm nhóm Internet of Things sang SoftBank để thu hẹp trọng tâm, việc bán ARM cho Nvidia sẽ giúp SoftBank tập trung vào các doanh nghiệp khác.

Nvidia đang tiếp cận mua lại công ty SoftBank 3

Tuy nhiên nếu giao dịch được thực hiện thì sẽ có sự thay đổi quan trọng trong lịch sử chip, bởi chip di động trên thế giới đa phần đều được ARM tạo và cấp phép kiến trúc cơ bản. Công ty dự kiến cũng sẽ là trung tâm của các chip dành cho Mac của Apple trong tương lai.

Bên cạnh đó, về phần Nvidia, việc mua lại ARM sẽ giúp hãng tối ưu hóa chip cho rất nhiều thiết bị, thậm chí có thể có kiến trúc thiết kế ARM với phần cứng Nvidia.

Tuy nhiên thương vụ lớn giúp Nvidia sẽ kiểm soát hiệu quả tương lai của hầu hết điện thoại, máy tính bảng và máy tính như vậy sẽ đối mặt với sự theo dõi chặt chẽ từ chính phủ Mỹ.