(NB&CL) Ở Tú Lệ, cốm không chỉ là tinh hoa của đất trời mà còn chứa sự mộc mạc, tình yêu của người dân bản địa gửi gắm trong từng hạt cốm. Khi những thửa ruộng bậc thang bước vào mùa lúa chín, cũng là lúc người dân Tú Lệ lại nô nức cho mùa lễ hội giã cốm độc đáo có một không hai…
Mùa cốm rộn ràng đã đến
Rong ruổi trên những cung đường khám phá vùng Tây Bắc, lần này tôi đến xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) vào đúng dịp đang diễn ra lễ hội giã cốm. Đây là nét văn hóa độc cáo của người Thái để thể hiện lòng biết ơn tổ tiên, mong có một mùa bội thu. Xã Tú Lệ nằm cách trung tâm huyện Văn Chấn khoảng 60km theo hướng đi Mù Cang Chải, được bao bọc bởi ba ngọn núi là: Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường cốm với hương vị ngọt tự nhiên, thanh mát là lạ mà không một vùng đất nào có thể làm ra được.
Chị Lò Mai Hiên cùng gia đình đã sống ở đây từ rất lâu cho biết, năm nào cũng vậy, đây là mùa mà người dân Tú Lệ chờ đợi để làm cốm và là mùa rộn ràng nhất trong năm. Chị bảo với tôi: “Cứ khi nào hương lúa thơm phảng phất trong gió, mùi cốm rang quện vào không khí cùng tiếng chày đập đều đặn thì chính là mùa cốm đã đến với Tú Lệ”. Dịp này ở thôn, bản nào cũng chung một công việc là làm cốm. Tiếng chày giã cốm, tiếng máy tuốt, tiếng sàng xảy và cả tiếng cười nói rôm rả khắp con đường vào bản đã báo hiệu mùa lễ hội đã đến. Ghé một ngôi nhà trong bản thấy người dân bản địa đang làm cốm, tôi bâng quơ: “Nhìn cốm “mướt” nhỉ? Chỉ muốn ăn ngay!”. Như được chạm đúng “mạch”, chị Hiên bảo với tôi: “Đúng rồi! Cốm Tú Lệ là phải ăn ngay khi vừa làm xong mới cảm nhận được hương vị của nó”. Để làm ra những hạt cốm xanh mướt, dẻo, mỏng lại có hương thơm dịu dàng thì bà con dân tộc Thái nơi này phải thực hiện nhiều công đoạn rất công phu. Lúa để làm cốm là lúa non, còn lộc sữa, khi vừa hái xong phải sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang. Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã. Một người đạp chày, một người ở đầu cối đảo cốm liên tục bằng đũa càng to đều tay để hạt cốm không bị nát. Sau đó, tiếp tục dùng sàng để lựa chọn những hạt cốm đẹp nhất, rồi sử dụng lá dong gói lại để lưu giữ mùi thơm lại giữ được độ dẻo. Đưa cho tôi một nắm cốm, ánh mắt chị Hiên không giấu được niềm vui nói: “Chỉ cần những khách du lịch như anh đến Tú Lệ để thưởng thức vị cốm là cũng đủ để người dân nơi này vui lắm, vì biết cốm do họ làm ra được yêu mến. Hạnh phúc hơn nếu có dịp nào khác, khách quay lại đây chỉ để ngắm nhìn công đoạn làm cốm và thưởng thức những hạt cốm mới ra lò chỉ có ở Tú Lệ”.
Ở Tú Lệ, cốm không chỉ là món ăn, là đặc sản đặc trưng vùng miền mà hơn thế nữa đã trở thành tập tục, một biểu tượng văn hóa được gìn giữ bao đời nay. Cứ mỗi độ thu về thế này, căn bếp của nhà nào cũng “nóng”, nhộn nhịp với hoạt động làm cốm. Lũ trẻ nơi đây được dạy làm cốm từ khi còn bé, dịp này cũng phụ giúp gia đình trong mùa lễ hội trong thời gian rảnh. Bọn trẻ đều nắm khá vững các công đoạn, cũng như các kỹ thuật làm cốm gia truyền. Việc làm cốm tuy mất thời gian với nhiều công đoạn, lại phải cực kỳ tỉ mỉ nhưng cũng không giảm bớt sự nhiệt tình, hăng say của những người trẻ ở Tú Lệ, bởi họ biết cốm đã trở thành niềm tự hào, biểu tượng của vùng này.
Đắm mình trong không gian cốm
Cứ mỗi độ vào mùa lễ hội cốm ở Tú Lệ, không gian nơi đây dường như cũng huyên náo hơn với sự tất bật của từng ngôi nhà, thôn, bản và cả hàng ngàn khách du lịch. Ngay từ 5 giờ sáng, trên sườn núi đã thấp thoáng bóng dáng của những cô gái Thái mặc chiếc áo Xửa Cỏm đủ màu sắc, rộn ràng nói, cười khiến bao ánh mắt phải dõi theo họ tiến về thôn Nước Nóng tham gia lễ hội cốm.
Năm nay, chị Hiên được chọn là một trong bốn thí sinh đại diện cho thôn Mạ Tun tham gia cuộc thi giã cốm. Đây vốn là công việc hằng ngày của người làm cốm, bản thân chị trước khi thi vô cùng tự tin vì đã có kinh nghiệm nhiều năm và được bà ngoại truyền nghề. Thế nhưng tham gia lần này, chị kể, không chỉ được giao lưu với những thí sinh khác mà còn được biết thêm về ý nghĩa của công việc làm cốm, hoạt động làm cốm ở Tú Lệ, để những hạt cốm tới tay khách du lịch còn chứa đựng cả tâm tình của người dân bản địa. Cũng chỉ trong dịp này, khách du lịch mới thấy phần nào của hoạt động làm cốm khi thấy những chàng trai, cô gái tham dự thực hiện.
Ngay khi bắt đầu cuộc thi, họ phải chạy nhanh ra cánh đồng để lựa những lượm lúa nếp vẫn còn đẫm sương đêm. Phải là những bông lúa chín vừa tới, nếu hạt lúa quá già hay quá non đều không thể làm ra những hạt cốm ngon, dẻo và xanh tự nhiên. Khi lúa được lựa đầy gùi và mang về, các cô gái sẽ nhanh chóng tuốt hạt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép, đãi qua nước rồi cho vào chảo rang lên. Bếp lò để rang cốm phải được đắp bằng xỉ than, sử dụng củi để rang trong lửa nhỏ, đảo đều liên tục để hạt thóc được nóng đều. Thóc được rang khoảng 30 phút thì xem thử bằng cách đặt năm hạt lên miếng gỗ, dùng ngón tay miết mạnh, nếu thấy hạt “2 quằn 3 róc” (tức là 2 hạt chưa róc vỏ nhưng bị quằn lại, còn 3 hạt còn lại róc vỏ nhưng không bị quằn) là được. Sau khi rang xong, lúa sẽ được cho vào cối đá, lúc này các chàng trai bắt đầu giã cốm, nếu làm không khéo thì cốm sẽ bị quá dẻo hoặc quá khô, hay màu sắc, hương vị sẽ kém hấp dẫn. Sau khi sàng xảy để ra được hạt cốm ngon nhất, cốm sẽ được gói vào lá dong để đưa đến ban giám khảo, phần còn lại sẽ được mời du khách cùng thưởng thức hạt cốm được thực hiện đủ quy trình của người dân.
Theo những người dân vùng này, ngày trước họ chỉ làm cốm để ăn chơi, cho nên gọi là “khẩu mẩu”, còn khi lúa gần chín họ mang về luộc, phơi hơn một nắng thì giã lấy gạo đồ xôi được dùng trong các bữa ăn hằng ngày thì gọi là “khẩu hang”. Nhưng những năm gần đây, do nhiều khách du lịch biết tới cốm Tú Lệ, cho nên người dân bắt đầu làm cốm hằng ngày để bán. Theo ông Lò Văn Phong (thôn Nước Nóng), nhà nằm sát ven đường quốc lộ, năm nào gia đình cũng làm cốm để cúng tổ tiên và làm dư ra để bán cho khách qua đường. Tính ra làm cốm còn mang lại hiệu quả về kinh tế hơn bán thóc, cho nên ông bảo vợ và người nhà hằng năm làm nhiều hơn để bán, nhưng cũng không đáp ứng đủ vào mỗi dịp này. Cũng nhờ vậy mà nhiều người đã biết đến cốm Tú Lệ và lễ hội cốm.
Phó Chủ tịch xã Tú Lệ Hoàng Văn Soàn cho biết, thực hiện đề án bảo tồn nếp Tú Lệ trong giai đoạn 2016-2020, xã sẽ duy trì diện tích cấy lúa nếp, cũng như bảo tồn được các loại giống nếp ngon, đặc sản của địa phương để từ đó nâng cao giá trị của sản phẩm bằng cách liên kết với các tổ chức, cũng như quảng bá sản phẩm… Nhờ quảng bá của địa phương về cốm, cho nên những năm gần đây Tú Lệ đã thu hút được không ít khách du lịch đến. Ngay như ở thôn Nước Nóng cũng đã có đến hai phần ba số hộ làm cốm bán ngay tại nhà hoặc gửi lên chợ, hoặc các hộ gần đường quốc lộ để bán hộ, nâng cao đời sống kinh tế cho người dân. Cũng nhờ vậy mà những năm gần đây, cốm đã trở thành đặc sản độc đáo mà mỗi người xuôi ngược qua vùng đất này đều muốn dừng chân, trò chuyện, xem quy trình làm cốm và mang về xuôi những gói cốm như món quà mang hương vị mùa thu của vùng Tây Bắc.
(CLO) Chiều ngày 22/11, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Hội và nâng cao chất lượng tham mưu trong công tác văn phòng của Hội Nhà báo khu vực phía Bắc.
(CLO) Hàng trăm tài liệu, cổ vật có niên đại cách ngày nay hơn 2.000 năm, phản ánh sự hình thành và phát triển của nền văn hóa Đông Sơn trên đất Vĩnh Phúc.
(CLO) Ngày 22/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có Quyết định xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán SmartInvest gần 1,4 tỷ đồng vì hàng loạt vi phạm.
(CLO) Bất chấp những thách thức từ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga, kinh tế Ukraine đã tăng trưởng 4.2% trong 10 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông báo của Bộ Kinh tế Ukraine vào ngày 18 tháng 11.
(CLO) Triều Tiên và Nga vừa ký kết một thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế sau các cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng trong tuần này, theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).
(CLO) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 thực hiện điều tra, phỏng vấn sâu người dân vùng lũ lịch sử gây chết và mất tích nhiều người ở xã Phúc Khánh.
(CLO) Trong những tuần gần đây, các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới đã liên tiếp công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự và đóng cửa nhà máy khi họ chật vật tìm kiếm lợi nhuận từ các dòng xe điện (EV) và đối mặt với làn sóng cạnh tranh từ những sản phẩm giá rẻ hơn.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa thông báo với Quốc hội kế hoạch xóa 4,65 tỷ USD khoản nợ mà Ukraine đang gánh chịu, theo một bức thư do Bloomberg News thu thập được.
(CLO) Ngày 22/11, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử các bị cáo: Xeng và Sisavanh Yongyaerlor (cùng SN 1988, trú huyện Khăm Cợt, tỉnh Bolikhămxay, Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
(CLO) Ngày 22/11, tại Nhà Thái Học thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra Vòng Chung kết Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
(CLO) Ngày 22/11, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã công bố Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp mới nhằm nâng cao uy tín, chất lượng và trách nhiệm của môi giới.
(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 6068/QĐ-UBND ngày 22/11/2024 về việc công bố tình huống khẩn cấp các sạt lở trên các tuyến đê hữu Bùi, Bùi 2, Gò Khoăm, sạt lở bờ sông Bùi trên địa bàn huyện Chương Mỹ.
(CLO) Tỉnh Lai Châu cam kết tạo mọi thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác du lịch với mục tiêu "doanh nghiệp phát tài - Lai Châu phát triển''.
(CLO) Ngày 22/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông và lãnh đạo các sở, ngành thành phố đi kiểm tra tiến độ thi công và thực hiện Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.
(CLO) Hàng trăm tài liệu, cổ vật có niên đại cách ngày nay hơn 2.000 năm, phản ánh sự hình thành và phát triển của nền văn hóa Đông Sơn trên đất Vĩnh Phúc.
(CLO) Để tiếp tục nâng cao chất lượng, đưa Giải thưởng Sách Quốc gia xứng tầm với vị thế là một giải thưởng cấp quốc gia, đồng thời tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến gần hơn với bạn đọc, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Điều lệ và Quy Giải thưởng mới với nhiều điểm mới. Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức sáng nay ngày 22/11 tại Hà Nội.
(CLO) Liên hoan nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau là nơi các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu nhằm bảo tồn, phát triển phong trào đờn ca tài tử tại mỗi địa phương.
(CLO) Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc được tổ chức định kỳ 3 năm một lần đã khẳng định là một thương hiệu quốc gia trong các liên hoan về nghệ thuật ca múa nhạc ở Việt Nam.
(CLO) Ngày 21/11, tại Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam.
(CLO) Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM (Sở VH-TT) chỉ đạo các đơn vị phối hợp sắp xếp lại cơ sở vật chất để đảm bảo tổ chức các chương trình nghệ thuật, phục vụ chính trị và nhu cầu giải trí của người dân.
(CLO) Trưng bày “Câu chuyện từ những huy hiệu phản chiến” mang đến cho công chúng cái nhìn chân thực về “cuộc chiến” trong lòng nước Mỹ để phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam.
(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 20 năm khu Phố cổ Hà Nội đón nhận Bằng Di tích lịch sử Quốc gia, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức 20 hoạt động trưng bày, triển lãm và biểu diễn nghệ thuật đặc sắc để tôn vinh những giá trị di sản của mảnh đất Thăng Long xưa.