Điều chỉnh kích thước chữ

Olympic Tokyo 2020: Nhật Bản chuẩn bị mở cửa biên giới bất chấp COVID-19

(CLO) Nhật Bản đã bắt đầu chuẩn bị tiếp nhận các vận động viên nước ngoài tham dự Thế vận hội mùa hè Tokyo, trong kế hoạch đăng cai tổ chức các môn thi đấu đầy đủ sau một năm trì hoãn bởi đại dịch mà vẫn đảm bảo an toàn cho người tham gia.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Bài liên quan
Nhật Bản đang tiến tới nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với các vận động viên nước ngoài trước thềm Thế vận hội dự kiến vào mùa hè năm sau. Ảnh: Getty

Nhật Bản đang tiến tới nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với các vận động viên nước ngoài trước thềm Thế vận hội dự kiến vào mùa hè năm sau. Ảnh: Getty

Kiểm soát nhập cư, xét nghiệm và quá cảnh trong nước Nhật đối với các vận động viên là một trong những chủ đề được các quan chức chính phủ, Ủy ban Olympic Nhật Bản và thành phố đăng cai Tokyo thảo luận hôm thứ Tư. Nhật Bản dự kiến ​​sẽ nới lỏng các hạn chế nhập cảnh cho du khách nước ngoài bắt đầu từ tháng tới.

Theo các hạn chế hiện hành, người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản phải tự cách ly trong 14 ngày tại các địa điểm được chỉ định. Kế hoạch của chính phủ là từ bỏ yêu cầu kiểm dịch đối với các vận động viên nước ngoài, cho phép họ tập luyện và chuẩn bị.

Tuy nhiên, các vận động viên sẽ được yêu cầu hạn chế đến bất kỳ nơi nào khác ngoài làng Olympic, khách sạn và sân tập của họ. Họ sẽ cần ghi lại lộ trình di chuyển của họ trong nước và phương thức vận chuyển. Các vận động viên vi phạm các nguyên tắc sẽ có khả năng bị cấm tham gia Thế vận hội.

Bộ Y tế Nhật Bản đang xem xét việc sử dụng ứng dụng theo dõi liên lạc Cocoa và GPS để giúp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Một kế hoạch nhằm phân phối điện thoại thông minh cho tất cả các vận động viên, cung cấp một cách để theo dõi những người tiếp xúc gần với những người có kết quả dương tính cũng được tính tới.

Các vận động viên sẽ phải có bằng chứng về việc xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành đến Nhật Bản. Thử nghiệm bổ sung sẽ được thực hiện khi nhập cảnh, cũng như tại các trại huấn luyện của họ, làng Olympic và các địa điểm tổ chức sự kiện. Thời gian và tần suất kiểm tra sẽ được quyết định sau.

Khi di chuyển giữa trại huấn luyện, làng Olympic và các địa điểm thi đấu, các vận động viên sẽ được yêu cầu tránh các phương tiện giao thông công cộng và thay vào đó đi các phương tiện được chỉ định.

Chính phủ tìm cách đảm bảo rằng các giao thức không thay đổi tùy theo trại huấn luyện và các thành phố tổ chức thi đấu. Họ sẽ soạn thảo các hướng dẫn để chính quyền địa phương sử dụng trong việc soạn thảo sổ tay hướng dẫn chi tiết việc lập kế hoạch vận chuyển cho các vận động viên, phân bổ các khách sạn và cách xử lý các trường hợp dương tính. Chính phủ sẽ hỗ trợ các thành phố gặp khó khăn về khả năng xét nghiệm và chăm sóc sức khỏe.

Các giải đấu thể thao lớn đã được tổ chức ở Hoa Kỳ và Châu Âu với các biện pháp đối phó dịch bệnh nghiêm ngặt.

Một biển hướng dẫn tại giải quần vợt Hoa Kỳ mở rộng nhắc nhở người xem về các quy trình an toàn và sức khỏe phù hợp để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Ảnh: Reuters

Một biển hướng dẫn tại giải quần vợt Hoa Kỳ mở rộng nhắc nhở người xem về các quy trình an toàn và sức khỏe phù hợp để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Ảnh: Reuters

Về môn quần vợt, giải Hoa Kỳ mở rộng tại thành phố New York không cho phép người tham gia vào mà không có xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) âm tính. Người chơi được kiểm tra lại trong vòng 48 giờ và sau đó bốn ngày một lần. Bất kỳ ai xét nghiệm dương tính sẽ bị loại ngay lập tức. Trong số 6.500 bài kiểm tra được thực hiện trong suốt giải đấu, 99,97% kết quả âm tính.

Giải bóng đá nữ Anh mở rộng, được tổ chức vào tháng 8, không có khán giả, với những người chơi bị hạn chế đến khách sạn của họ và sân gôn. Kiểm tra PCR là bắt buộc đối với 500 người tham gia sự kiện.

Ghi nhận sự đón nhận tích cực của công chúng đối với các môn thể thao đang trở lại trên toàn thế giới, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach cho biết trong một bức thư ngỏ hôm thứ Ba, "Chúng tôi cũng thấy rằng thể thao có thể được tổ chức một cách an toàn, ngay cả khi bị hạn chế."

Trong một cuộc điện đàm với Thomas Bach hôm thứ Tư, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói, "Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để tổ chức một Thế vận hội an toàn."

Chính phủ Nhật Bản, đang tìm cách tránh bị hủy bỏ hoàn toàn Thế vận hội Mùa hè, và sẽ làm việc để hướng dẫn chi tiết các biện pháp đối phó với virus Corona.