Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Barnier hoan nghênh quyết định của chính phủ Anh

(CLO) Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đã nói rằng việc chính phủ Anh nhất trỉ ủng hộ dự thảo thỏa thuận Brexit là "một bước tiến quan trọng" tới việc đảm bảo việc "ly hôn" thành công.

Báo nói Công luận

Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier. Ảnh: Reuters 

Phát biểu tại Brussels sau khi nhận được thông tin rằng Thủ tướng Anh Theresa May đã nhận được sự hậu thuẫn của những thành viên nội các, ông Barnier nói rằng mọi thứ vẫn có thể chệch hướng dù rằng đây là một bước tiến quan trọng.

"Việc hậu thuẫn lần này mang tính quyết định, một bước tiến lớn tới việc kết thúc các cuộc đàm phán", ông Barnier nói.

"Dự thảo này là một tài liệu chi tiết mô tả cụ thể các tình huống cho các cá nhân hay bất kỳ ai có thể xảy ra sau Brexit. Tôi biết rằng con đường vẫn còn dài và rất khó để đảm bảo rằng mọi việc sẽ tiến triển thuận lợi. Tuy nhiên nước Anh nên "là một người bạn, người đồng minh" của chúng tôi", ông Barnier nói.

Ông Barnier cũng nói rằng "quyết định chiến lược" này đã thúc đẩy nhanh tiến trình đàm phán, cho phép lãnh đạo các nước thành viên gặp mặt vào cuối tháng này và cùng ký kết. Dự kiến cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ diễn ra vào ngày 25/11 tới.

Ông Barnier sẽ có buổi thảo luận với Chủ tịch EC Donald Tusk trước khi tới Strasbourg để thông báo với Quốc hội EU, đơn vị cũng cần phải phê duyệt dự thảo trước khi nó được chính thức ký kết.

Phía Đức cũng lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận lần này. 

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bày tỏ sự hài lòng của mình với việc thỏa thuận được các thành viên nội các do Anh hậu thuẫn. "Đây thực sự là một tin đáng mừng", ông Barnier nói. "Việc Anh rời khỏi EU là một điều mà chúng tôi vẫn tiếc nuối. Tuy nhiên chúng tôi mong muốn duy trì một mối quan hệ chiến lược và thân cận với Anh. Hiện chúng ta đang ở vào thời khắc quyết định", ông Barnier nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)