Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden nói gói đầu tư hơn 2.000 tỷ USD là cần thiết để bắt kịp Trung Quốc

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden liên tục bảo vệ kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.250 tỷ USD của ông, cho rằng Mỹ đang bị Trung Quốc và các nước đầu tư mạnh vào hạ tầng bỏ xa.

Audio
Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.250 tỷ USD. Ảnh: Getty.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.250 tỷ USD. Ảnh: Getty.

Theo Bloomberg, trong bài phát biểu mới đây tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Trung Quốc và các nước khác đang đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng tương lai, trong khi đó, Mỹ lại bỏ bê suốt hàng chục năm qua.

“Nếu được thông qua, đây sẽ là khoản đầu tư lớn hiếm hoi của Mỹ, và là lớn nhất với thị trường việc làm Mỹ kể từ Thế chiến II”, ông Biden bảo vệ kế hoạch về gói đầu tư hạ tầng trị giá 2.250 tỷ USD của mình.

Nhiều thập kỷ trôi qua, Mỹ lại ít đầu tư vào đường sá, các vấn đề chăm sóc trẻ em và nhiều chương trình khác. Tổng thống Mỹ nhận định rằng, nước này cần mở rộng tiếp cận Internet cho người dân, thay thế đường ống nước cung như lắp thêm trạm sạc cho xe điện. Chia sẻ thêm, ông cho biết gói đầu tư cơ sở hạ tầng này không nên chỉ giới hạn ở cầu đường.

“Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới đang cố gắng sở hữu tương lai – bao gồm công nghệ, điện toán lượng tử, chi mạnh tay ngân sách cho giải quyết các bệnh ung thư hay Alzheimer. Đó mới chính là cơ sở hạ tầng của một quốc gia”, ông Biden chia sẻ.

“Bạn nghĩ rằng Trung Quốc sẽ chờ đợi rồi mới đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hay lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) ư? Tôi đảm bảo với các bạn rằng họ sẽ không làm vậy đâu. Họ còn đang mong cho nước Mỹ chậm chạp, hạn chế và bị chia rẽ để không đuổi kịp họ ấy chứ”, vị tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Biden cũng chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 đã tiết lộ những bất bình đẳng về kinh tế, khiến cho hàng triệu người gặp khó khăn, đặc biệt là người da màu. Ông Biden còn chỉ trích chính sách giảm thuế của người tiền nhiệm Donald Trump và cho rằng đây là nguyên nhân khiến cho khối nợ của nước Mỹ tăng cao, khối tài sản của các tỷ phú tăng vọt trong đại dịch và nhiều doanh nghiệp thu được lợi nhuận khi không phải nộp thuế theo mức “hợp lý”.

Nhiều quan chức Mỹ cũng tiết lộ rằng gói đầu tư 2.000 tỷ USD của ông Biden đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân nước này. Thư ký Báo chí Nhà Trắng – bà Jen Psaki cũng tuyên bố “bằng chứng từ các cuộc khảo sát sơ bộ cho thấy người Mỹ rất ủng hộ tầm nhìn của Tổng thống với nền kinh tế”.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, gói đề xuất trên sẽ được thực hiện trong hơn 8 năm với ngân sách thu về từ việc tăng thuế doanh nghiệp và hộ gia đình có mức thu nhập từ 400.000 USD/năm trở lên trong 15 năm. Ông Biden cũng khẳng định rằng kế hoạch trên sẽ giúp nước Mỹ tạo ra hàng triệu việc làm và khẳng định vị thế của nền kinh tế hàng đầu này trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng của ông Biden hiện vẫn đang gặp phải một số trở ngại. Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích kế hoạch này của Tổng thống vì ngân sách đến từ việc tăng thuế doanh nghiệp. Còn tại nội bộ đảng Dân chủ, một số thành viên đảng này mong muốn mở rộng gói đầu tư, trong khi số khác lại phản đối tăng thuế từ 21% lên 28%, và chỉ đề xuất mức tăng ở 25%.

Vẫn thua xa mức chi của Trung Quốc

 Trung Quốc được ghi nhận đầu tư và xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng nhất trên toàn cầu trong những năm gần đây. Ảnh: Insider.

 Trung Quốc được ghi nhận đầu tư và xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng nhất trên toàn cầu trong những năm gần đây. Ảnh: Insider.

Nhiều năm trở lại đây, cạnh tranh giữa hai cường quốc Mỹ - Trung tồn tại ở xây dựng cơ sở hạ tầng cứng như đường cao tốc, đường sắt cao tốc, cầu cống, sân bay, cảng biển, đập nước, mạng lưới truyền tải điện, đường ống dẫn nước, trạm sạc xe điện, hệ thống mạng viễn thông 5G,…

Tổng thống Mỹ ba nhiệm kỳ gần nhất đều bày tỏ mong muốn cải thiện cơ sở hạ tầng, tuy nhiên, các nỗ lực đều không đạt được kết quả như mong đợi dù đã hơn 10 năm trôi qua.

Vào cuối năm ngoái, Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng quốc gia Mỹ cũng đánh giá cơ sở hạ tầng nước này ở mức D hoặc C- trong nhiều năm liên tiếp. Đây là một mức kém xa so với tiêu chuẩn.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng cứng của Trung Quốc đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Khi “đặt” lên bàn cân so sánh,  gói đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Trung Quốc trong riêng năm 2020 đã là 3.400 tỷ nhân dân tệ (khoảng 522 tỷ USD) và cao gấp 6,74 lần so với kế hoạch đầu tư mỗi năm 77,5 tỷ USD/năm do ông Biden đưa ra.

                                                                                   Hương Vũ