Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden sẽ không chấm dứt ngay thỏa thuận Giai đoạn 1 với Trung Quốc

(CLO) Ông Joe Biden sẽ không hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Donald Trump đã ký với Trung Quốc cũng như không thực hiện các bước gỡ bỏ thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Audio
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với trên tờ New York Times, ông Biden đã đưa ra những manh mối về cách chính quyền mới sẽ tiến hành các chính sách đối ngoại. Ông cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là nhận được một gói kích thích hào phóng từ Quốc hội, ngay cả trước khi ông nắm quyền.

Tuần này, Reuters đưa tin rằng ông Trump tập trung chuẩn bị nhiều bước để buộc người kế nhiệm mình phải giữ lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

“Tôi sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào ngay lập tức và các mức thuế sẽ được giữ nguyên. Tôi sẽ không vội vã đưa ra các lựa chọn”, Tổng thống đắc cử Biden nói.

Joe Biden cho biết ông sẽ theo đuổi các chính sách nhắm vào “các hành vi lạm dụng” của Trung Quốc, chẳng hạn như “ăn cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá sản phẩm, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn” và buộc “chuyển giao công nghệ” từ các công ty Hoa Kỳ cho các đối tác Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh việc có được sự đồng thuận của cả hai đảng ở trong nước là cần thiết và cần tập trung những nỗ lực của chính phủ vào đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, cơ sở hạ tầng và giáo dục để cho phép các công ty cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

"Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta sẽ chiến đấu bằng cách đầu tư vào nước Mỹ trước", ông Biden nói.

“Tôi nghĩ, chiến lược tốt nhất đối với Trung Quốc là đưa mọi người, hoặc ít nhất là những người từng là đồng minh của chúng ta, về cùng một chiến tuyến", ông nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh đã phản ứng lại những bình luận của ông Biden bằng cách nhắc lại quan điểm lâu đời rằng thương mại giữa hai nước phải được thực hiện trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

“Các vấn đề thương mại cần được giải quyết trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tham vấn bình đẳng”, bà nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Theo thỏa thuận Giai đoạn 1 được ký kết trong năm nay, Trung Quốc đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD trong giai đoạn 2020 và 2021.

Thỏa thuận cũng giữ nguyên mức thuế 25% đối với loạt hàng hóa và linh kiện công nghiệp xuất khẩu trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc, vốn được áp từ đợt đầu của cuộc chiến thương mại song phương.

Về vấn đề Iran, ông Biden vẫn giữ quan điểm rằng chính quyền của ông sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu Tehran quay lại và “tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015”.

Tháng trước, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết đất nước của ông sẽ thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu ông Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Ông nói thêm rằng điều đó có thể được thực hiện nhanh chóng với "ba lệnh hành pháp".

"Với sự tham vấn của các đồng minh và đối tác, chúng tôi sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán và các thỏa thuận tiếp theo nhằm thắt chặt và kéo dài các ràng buộc hạt nhân của Iran, cũng như giải quyết chương trình tên lửa", ông Biden nói thêm.