Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden tìm cách tăng cường an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua 'nhóm Bộ Tứ'

(CLO) Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đồng ý trong một cuộc điện đàm rằng hai bên sẽ tăng cường an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương thông qua "nhóm Bộ Tứ“ Quad.

Audio
Ông Narendra Modi . Ảnh: AFP-JIJI

Ông Narendra Modi . Ảnh: AFP-JIJI

Ông Biden đã nói chuyện với người đồng cấp Modi vào đêm thứ Hai (8/2) trong cuộc gọi đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng trước. Trong cuộc điện đàm, ông Biden lưu ý rằng mối quan hệ Ấn Độ-Hoa Kỳ được duy trì dựa trên một cam kết chung về các giá trị dân chủ.

Các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bao gồm hỗ trợ tự do hàng hải, toàn vẹn lãnh thổ và một cấu trúc khu vực mạnh mẽ hơn thông qua Bộ tứ”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quốc đã lên án Bộ tứ là một nỗ lực để kìm hãm sự phát triển của họ và thúc giục Hoa Kỳ từ bỏ “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Năm ngoái, bốn nước gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Vịnh Bengal sau khi New Delhi từ bỏ sự lưỡng lự vì sợ làm phật ý Bắc Kinh.

Thủ tướng Modi nói với Joe Biden rằng ông sẽ làm việc để nâng cao quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Ấn Độ đang bế tắc quân sự với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ gần biên giới hai nước kể từ tháng 4/2020. Dư luận Ấn Độ tỏ ra cứng rắn chống lại Bắc Kinh sau khi binh lính thiệt mạng trong một cuộc đụng độ ở dãy Hymalaya.

Nhật báo Sankei của Nhật Bản cuối tuần đã đưa tin rằng các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa bốn nền dân chủ hùng mạnh.

Cả ông Biden và Modi cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ để chống lại COVID-19, đổi mới quan hệ đối tác về biến đổi khí hậu và bảo vệ thể chế và chuẩn mực dân chủ trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Myanmar, nơi quân đội nắm chính quyền tuần trước.

Mai Bùi