Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Boris Johnson là ứng viên thay thế cho Thủ tướng Anh Theresa May

(CLO) Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người nổi lên sau chiến dịch kêu gọi rời EU vào năm 2016, đã nói rằng ông sẽ tự ứng cử làm ứng viên thay thế Thủ tướng Theresa May trong vai trò lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Audio
Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Bà May dự kiến sẽ đưa ra lịch trình cụ thể cho việc từ chức của mình vào đầu tháng 6 tới sau khi Quốc hội bỏ phiếu lần cuối với thỏa thuận Brexit của bà.

"Tôi sẽ tham ra ứng cử, đó là điều chắc chắn", "Tôi không nghĩ đó là một bí mật gì với bất kỳ ai"- ông Johnson nói với đài BBC. 

Người thay thế bà May sẽ tự động trở thành Thủ tướng mới của nước Anh, đồng thời tiếp quản tiến trình đàm phán Brexit.

Ông Johnson là ứng viên nổi lên sau năm 2016 cho vai trò Thủ tướng khi ông này có một sức ảnh hưởng lớn trong chiến dịch kêu gọi bỏ phiếu cho Anh rời EU.

Ông sau đó đã trở thành Ngoại trưởng Anh, nhưng từ chức hồi tháng 7 năm ngoái vì những bất đồng với Thủ tướng.

Ông Johnson là 1 trong những người mạnh mẽ chỉ trích Thủ tướng Anh trong suốt 2 năm đàm phán, đồng thời ủng hộ việc rời EU mà không có thỏa thuận.

Các ứng viên tranh cử khác bao gồm Bộ trưởng phát triển quốc tế Rory Stewart, cựu Bộ trưởng lương hưu và việc làm Ester mcVey, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid và Ngoại trưởng Jeremy Hunt.

Hoàng Việt (Theo Reuters)