Điều chỉnh kích thước chữ
Thanh Hóa:

"Ông Công, ông Táo" về phố

(CLO) Còn hơn 10 ngày nữa mới tới ngày ông Công, ông Táo nhưng trên nhiều tuyến phố tại TP Thanh Hóa, người dân đã bày bán nhiều gánh đồ phục vụ nhu cầu tâm linh.

Audio

Theo tín ngưỡng dân gian, Táo quân (còn được gọi là vua bếp hay ông Công, ông Táo) là vị thần giúp trông coi cuộc sống bếp núc. Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, Táo quân sẽ cưỡi cá chép lên trời và bẩm báo mọi việc dưới trần gian lên cho Ngọc Hoàng.

ong cong ong tao ve pho hinh 1

Người đạp xe đi bán đồ phục vụ ông Công, ông Táo

Những ngày này, nhiều người dân đã mang ông Công, ông Táo treo lên khung xe đạp, xe ba gác hay những đôi quang gánh đi dạo quanh thành phố vừa để bán, vừa như để báo hiệu một năm nữa sắp qua. 

ong cong ong tao ve pho hinh 2

Đa dạng mẫu mã sản phẩm, kích thước

Dọc các tuyến phố Lê Lai, Lê Lợi, Lê Hoàn,... TP Thanh Hóa những chiếc xe đạp chở đầy một gánh ông Công, ông Táo vàng, đỏ đủ sắc màu. Việc đốt vàng mã bao gồm quần áo, mũ ông Công, ông Táo… là điều mà các gia đình đều làm.

Bà Nguyễn Thị Chung (TP Thanh Hóa) cho biết, năm nay các mẫu mã sản phẩm và chất lượng không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Giá cả thì tùy thuộc vào từng sản phẩm được làm từ nguyên liệu và kích cỡ như thế nào.

ong cong ong tao ve pho hinh 3

Giá của những mẫu ông Công, ông Táo năm nay không khác so với những năm trước

Qua khảo sát của Phóng viên, so với mọi năm, giá bán vàng mã năm nay không có nhiều thay đổi. Một bộ đồ cúng ông Công ông Táo đầy đủ sẽ bao gồm: quần áo Táo quân (3 chiếc mũ, 3 bộ quần áo, 3 đôi giày) và một mũ - áo - hia của Quan thần linh. Loại bình thường sẽ có giá dao động khoảng 80 - 100.000 đồng.

Với những bộ đẹp và cầu kỳ hơn với nhiều họa tiết, trang trí đặc sắc sẽ có giá cao hơn, vào khoảng 100 - 200.000 đồng. Tuy giá thành cao nhưng loại này thường được nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn mua.

ong cong ong tao ve pho hinh 4

Không khó bắt gặp những hình ảnh người bán rong ông Công, ông Táo trên đường những ngày đầu tháng Chạp

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể mua lẻ bộ đồ ông Công ông Táo với giá từ 60 - 80.000 đồng. Bộ Quan thần linh bán lẻ khoảng 50 - 120.000 đồng tùy kích cỡ. Vàng mã: 10.000 đồng/tệp sẽ bao gồm tiền đô la âm phủ, tiền polyme âm phủ và tiền bạc âm phủ.

Tuy nhiên, vào những ngày này, tâm lý mua hàng của khách khá thoải mái và không ai mặc cả. Vì tâm lý đi mua đồ cúng không trả giá để lấy may.

ong cong ong tao ve pho hinh 5

Trung bình mỗi bộ ông Công, ông Táo rơi vào khoảng 80 - 100 nghìn đồng

Đồ cúng ông Công gồm có 2 mũ ông và 1 mũ bà. Mũ dành cho bà không cần cánh chuồn nhưng mũ dành cho ông cần 2 cánh chuồn.

Cúng ông Táo là truyền thống tốt đẹp có từ hàng ngàn năm nay của người dân Việt Nam. Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mỗi gia đình lại làm mâm cỗ cúng tiễn ông Táo về trời.

Đây là ngày ông Táo về Thiên đình thông báo sự việc trong gia đình trong năm qua với Ngọc Hoàng. Việc thờ cúng ông Táo nhằm thể hiện sự mong muốn, Táo Quân giúp giữ bếp lửa gia đình để luôn hạnh phúc và ấm áp.

Hà Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.