Ông Johnson sẽ ra luật buộc phải đạt được thỏa thuận với EU vào cuối năm sau
(CLO) Ông Johnson sẽ sử dụng quyền đa số tại Quốc hội của mình để thông qua một đạo luật, buộc chính phủ phải đạt được một thỏa thuận thương mại với EU vào cuối năm sau.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters
Ông sẽ sử dụng quyền đa số để thông qua một dự thảo luật ngăn chặn việc kéo dài thời gian chuyển giao Brexit qua năm 2021.
"Chúng tôi đã nói rõ rằng sẽ không kéo dài thời gian đàm phán và đạo luật mới sẽ chính thức cấm chính phủ đồng ý bất kỳ một lần gia hạn nào nữa", một quan chức cho hay.
Sau khi Anh rời EU vào ngày 31/1 tới, nước này sẽ bước vào giai đoạn chuyển giao để đàm phán mối quan hệ tương lai với EU. Anh vẫn sẽ là thành viên của khối trong thời gian này.
Hai bên sẽ phải đạt được một thỏa thuận tự do hoàn chỉnh chỉ trong 11 tháng, bao gồm từ mảng tài chính tới thuế. Vốn dự kiến việc đàm phán này phải kéo dài tầm 3 năm.
Đây cũng là cách mà ông Johnson đang tạo áp lực lên các nhà lãnh đạo EU rằng họ cần phải gấp rút đàm phán để hoàn thiện mọi thứ vì Anh sẽ không gia hạn. Phía EU đã nhiều lần lên tiếng nói rằng sẽ cần thêm nhiều thời gian hơn để đàm phán một thỏa thuận chi tiết và đầy đủ.
Nếu như không thể đạt thành một thỏa thuận trong thời gian này, hai bên sẽ tiếp tục giao thương theo các luật lệ cơ bản của WTO, điều sẽ tạo nhiều gánh nặng cho doanh nghiệp hai bên.
Ông Donald Trump nói rằng mong muốn hướng tới một thỏa thuận thương mại đầy tiềm năng với Anh hậu Brexit.
Hoàng Việt (Theo Reuters)