Điều chỉnh kích thước chữ

“Ông lớn” thép Hàn Quốc cân nhắc rút khỏi liên doanh do quân đội Myanmar hậu thuẫn

(CLO) Theo Reuters, tập đoàn sản xuất thép khổng lồ Hàn Quốc POSCO hiện đang tìm cách rút khỏi liên doanh thương mại do quân đội Myanmar kiểm soát khi cuộc đảo chính “đẫm máu” tại nước này vẫn đang có những diễn biến căng thẳng.

Audio
POSCO C&C hiện đang cân nhắc rút khỏi liên doanh do quân đội Myanmar kiểm soát. Ảnh: Getty.

POSCO C&C hiện đang cân nhắc rút khỏi liên doanh do quân đội Myanmar kiểm soát. Ảnh: Getty.

Trong thời điểm các nhà cầm quyền quân đội Myanmar tiếp tục đàn áp các cuộc biểu tình của người dân nước này, khiến hàng trăm người thiệt mạng, chi nhánh của POSCO C&C của công ty mẹ Hàn Quốc đang xem xét bán đi 70% cổ phần của mình trong liên doanh với Myanmar Economic Holdings Ltd (MEHL), hoặc mua lại toàn bộ cổ phần của phía đối tác. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ giá trị của 30% số cổ phần do MEHL nắm giữ là bao nhiêu.

Theo hai nguồn tin nội bộ, những cuộc thảo luận nội bộ này diễn ra trong bối cảnh các cổ đông và các nhà hoạt động nhân quyền vẫn đang giám sát chặt chẽ những doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Myanmar.

Công ty xăng dầu của Australia - Woodside Petroleum và “gã khổng lồ” nước giải khát Nhật Bản - Kirin Holdings là một trong số những doanh nghiệp nước ngoài đã rời khỏi Myanmar sau cuộc đảo chính.

MEHL nằm trong số những liên doanh thương mại của chính quyền quân sự Myanmar bị Mỹ và Anh ban hành lệnh trừng phạt gần đây. POSCO C&C đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không trả cổ tức cho MEHL vào năm 2017 kể từ sau vụ khủng hoảng Rohingya khiến cho dư luận quốc tế hướng mũi chỉ trích đến quân đội Myanmar.

Tuy nhiên, những nguồn tin am hiểu về vấn đề này cũng cho biết, POSCO đang lo ngại về việc đột ngột rút khỏi liên doanh thép tại Myanmar có thể gây tổn thất hàng trăm triệu USD doanh thu từ những dự án khí đốt tiềm năng trong liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước khác của Myanmar.

“Chúng tôi sẽ không muốn điều hành công việc kinh doanh như hiện nay. Chính vì thế, chúng tôi đang xem xét việc tái cấu trúc hoạt động của công ty tại Myanmar”, một trong hai nguồn tin am hiểu về các cuộc thảo luận tiết lộ với Reuters. Những người này từ chối được tiết lộ do chính sách nội bộ của công ty.

 “Điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ vội vàng đưa ra bất kỳ quyết định nào trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đã có hai phương án được đề ra, bao gồm bán cổ phần của chúng tôi hoặc mua cổ phần (MEHL) của họ.”, theo nguồn tin từ POSCO.

POSCO C&C trước đây cho biết hoạt động kinh doanh của họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt và họ sẽ chỉ hành động nếu phát hiện MEHL có liên quan trực tiếp đến cuộc đảo chính.

Quyết định khó khăn

Cảnh sát Myanmar dùng vòi rồng đối phó người biểu tình. Ảnh: South China Morning Post.

Cảnh sát Myanmar dùng vòi rồng đối phó người biểu tình. Ảnh: South China Morning Post.

Lợi nhuận mà POSCO kiếm được từ hoạt động kinh doanh thép ở Myanmar - khoảng 2 tỷ won (1,77 triệu USD) vào năm ngoái - thấp hơn so với thu nhập từ các dự án khí đốt ở Myanmar.

Khoảng 2/3 lợi nhuận của các hoạt động kinh doanh tại POSCO trong cuối năm ngoái - khoảng 300 tỷ won (265,5 triệu USD) – là nhờ liên doanh với công ty năng lượng nhà nước Myanmar Oil and Gas Enterprise (MOGE).

“Thực lòng mà nói, việc kinh doanh thép tấm không giúp chúng tôi thu về được nhiều lợi nhuận. Ngành này không chiếm quá nhiều so với một số doanh nghiệp khác của POSCO tại Myanmar”, nguồn tin thứ hai chia sẻ. “Dù vậy, nếu chúng tôi quyết định rút khỏi liên doanh này, nhiều khả năng chúng tôi sẽ phải nói 'tạm biệt' với những hợp đồng tiềm năng trong tương lai.”

Cuộc binh biến hôm 1/2 tại Myanmar ngày càng có những diễn biến phức tạp khi quân đội nước này lật đổ chính quyền dân sự và lên nắm quyền điều hành đất nước. Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), đã có ít nhất 550 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Trong bối cảnh này, một số thành viên thuộc Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc đã đề nghị cơ quan này gây áp lực lên POSCO nhằm chấm dứt liên doanh giữa “ông lớn ngành thép” và quân đội Myanmar.  NPS là cổ đông lớn nhất của POSCO, với 11,1% cổ phần trị giá 2,42 tỷ USD và là quỹ hưu trí lớn thứ ba thế giới khi sở hữu khối tài sản gần 1 nghìn tỷ USD.

Người phát ngôn của NPS từ chối bình luận khi được hỏi liệu quỹ hoặc ủy ban điều hành sẽ có hành động để loại trừ POSCO khỏi quỹ của mình hay không.

Trong khi đó, các nhà đầu tư châu Âu bày tỏ sự quan tâm nhiều hơn đến các kế hoạch của POSCO tại Myanmar.

Chia sẻ với Reuters, Quỹ hưu trí công của Thụy Điển – hiện đang sở hữu cổ phiếu POSCO- cho biết họ đã yêu cầu công ty này cân nhắc về các khoản đầu tư vào Myanmar do lo ngại về các vấn đề nhân quyền ở nước này.

Trong khi đó, nhà đầu tư Bắc Âu Nordea chia sẻ rằng họ đã đặt POSCO “trong tình trạng cách ly cho đến khi có thông báo mới” về các kế hoạch ở Myanmar.                                                                                       

                                                                                                             Hương Vũ