Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Lưu Bình Nhưỡng: Bộ Y tế phải đánh giá lại quy trình ra công văn 5944

(CLO) Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: “Điều tôi quan tâm danh mục thuốc được đề cập đến kèm theo văn bản này có phải là chiêu để giúp doanh nghiệp, cửa hàng tăng giá đột ngột hay không hay là chỉ sự tăng giá mang tính bột phát?”.

Audio

Ngày 26/7, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký văn bản thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT ban hành 24/7 về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Lý do được nêu ra là do một số nội dung chưa phù hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn này.

Sau khi văn bản này được thu hồi, dư luận chưa hết bức xúc, bởi trước đó có nhiều câu hỏi được đưa ra về tính minh bạch mà văn bản này cũng như danh mục 12 thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 mà Bộ Y tế đề cập.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, nguyên Đại biểu Quốc hội (ảnh TL).

Ông Lưu Bình Nhưỡng, nguyên Đại biểu Quốc hội (ảnh TL).

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và được biết, Công văn 5944 về mặt nguyên tắc không phải văn bản quy phạm pháp luật, cũng không phải văn bản chứa đựng quy phạm.

Nhưng theo ông Lưu Bình Nhưỡng, việc Bộ Y tế ban hành ra trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng, khi nhiều tỉnh thành thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 nên tác động mạnh đến tâm lý của người dân.

“Người dân đang trong tâm trạng lo lắng, không biết tình hình COVID-19 như thế nào, còn xảy ra đến đâu nên cảm giác công văn này như một hướng dẫn, cứu cánh. Tâm lý của người dân như vậy nên đổ xô đi mua”, ông Lưu Bình Nhưỡng phân tích.

Cũng theo ông Lưu Bình Nhưỡng, việc người dân đổ xô đi mua thuốc theo văn bản của Bộ Y tế là hết sức bình thường, nhưng kéo theo diễn ra câu chuyện tăng giá một cách đột biến là điều cần phải xem xét lại.

Ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh: “Thứ nhất, điều tôi quan tâm danh mục thuốc được đề cập đến kèm theo văn bản này có phải là chiêu để giúp doanh nghiệp, cửa hàng tăng giá đột ngột hay không hay chỉ là sự tăng giá mang tính bột phát?

Nếu giả sử đây là một chiêu mang tính lợi ích nhóm thì đây là hình vi nghiêm trọng cần phải xem xét, kiểm điểm.

Tôi đề nghị Lãnh đạo Bộ Y tế phải đánh giá lại quy trình ra văn bản này và văn bản đã có báo cáo lãnh đạo Bộ chưa?".

"Thứ 2, giả sử nhà thuốc tự ý tăng giá đột ngột phải cần xem xét vì sao họ tăng giá đột ngột, vì có những sản phẩm tăng giá lên 1,5 triệu đồng. Vậy đâu là lý do để tăng giá, có hay không có vi phạm về Luật giá? Có hay không có vấn đề trục lợi trên tâm lý bệnh tật của người dân?”, ông Nhưỡng nêu vấn đề.

Cuối cùng ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh: “Cả hai vấn đề này cần được các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xem xét để đảm bảo tính pháp lý, giải tỏa vấn đề công luận. Việc Bộ Y tế thu hồi văn bản này càng chứng tỏ có vấn đề gì đó không bình thường”.

Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi

1. Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

2. Viên nang Kovir (Công ty Cổ phần Sao Thái Dương);

3. Bạch địa căn (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

4. Siro Viêm họng (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

5. Siro Dưỡng âm bổ phế (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

6. Siro Ngân kiều (Viện YHCT Quân đội - Bộ Quốc phòng);

7. Hạnh tô (Bệnh viện YHCT Trung ương);

8. Vệ khí khang (Viện YHCT Quân đội - Bộ Quốc phòng);

9. Hoạt huyết Nhất Nhất (Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất);

10. Viên nang Imboot;

11. Xuyên tâm liên;

12. Viên nang Nasagast – KG

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá vàng thế giới 28/10: Tăng trở lại khi đồng đô la và lợi tức kho bạc Mỹ giảm

(CLO) Giá vàng tăng cao hơn vào sáng nay, được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng đô la yếu hơn, mặc dù sức hút của thị trường chứng khoán đã giữ mức tăng của vàng trong tầm kiểm soát.

Quốc hội và Chính phủ phối hợp hài hòa tạo xung lực cho nền kinh tế tăng trưởng

(CLO) Trong 2 năm đối mặt với đại dịch Covid-19, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành hàng loạt giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Nới lỏng giãn cách, người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn gia tăng

(CLO) Đêm 27/10, tổ công tác của Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm giao thông, tập trung việc xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Hé lộ 3 ứng viên tranh giải Quả bóng Vàng 2021

(CLO) Giới truyền thông châu Âu tiết lộ Karim Benzema, Lionel Messi và Robert Lewandowski là 3 cầu thủ có khả năng cao nhất giành Quả bóng Vàng (Ballon d’Or) 2021.

Doanh nghiệp và người dân cần hiểu đúng tinh thần của Nghị quyết 406

(CLO) GS.TS. Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội khóa XV nói: “Doanh nghiệp và người dân cần hiểu đúng tinh thần của Nghị quyết 406. Bất kỳ doanh nghiệp nào nằm trong vùng bị đóng cửa, giãn cách xã hội do đại dịch đều được hưởng quyền lợi”.

Alex Ferguson chỉ ra cái tên sáng giá để thay vị trí HLV Solskjaer

(CLO) Cựu thuyền trưởng MU Sir ALex Ferguson rất mong muốn Mauricio Pochettino sẽ trở thành tân huấn luyện viên (HLV) của Quỷ đỏ trong trường hợp ban lãnh đạo buộc phải sa thải Ole Gunnar Solskjaer.

Xây dựng trái phép, Ronaldo bị cơ quan pháp luật Bồ Đào Nha “sờ gáy”

(CLO) Tiền đạo Cristiano Ronaldo buộc phải tháo dỡ phần sân tennis và một phần diện tích xây dựng trái phép tại một dinh thự ven sông trị giá 2,3 triệu bảng ở Bồ Đào Nha.

Hà Nội: Hiện còn tới 39 chung cư chưa có ban quản trị

(CLO) Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong số 132 chung cư đưa vào sử dụng trước ngày 1/7/2006, còn 39 nhà chung cư chưa thành lập ban quản trị nhà.

Liên Hợp Quốc: 2% tài sản của Elon Musk giải quyết được nạn đói toàn cầu

(CLO) Một nhóm nhỏ các cá nhân siêu giàu có thể giúp giải quyết nạn đói trên thế giới chỉ với một phần nhỏ giá trị tài sản ròng của họ, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết.