Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM: “Cương quyết không để doanh nghiệp chịu thiệt thòi”

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch TP. HCM vào sáng 10/6, khi các doanh nghiệp kiến nghị về nguồn vốn và các gói hỗ trợ để vượt qua khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, vượt qua đại dịch covid-19.

Audio
Lãnh đạo các doanh nghiệp mong muốn được vay với lãi suất 0% để chi trả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Lãnh đạo các doanh nghiệp mong muốn được vay với lãi suất 0% để chi trả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM được tổ chức sáng 10/6, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM đã thay mặt các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn kiến nghị đến lãnh đạo TP một số vấn đề nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch covid-19.

Trong đó, ông Dũng kiến nghị phía ngân hàng tiếp tục xem xét, nới lỏng thêm các điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, điều chỉnh giảm lãi suất nợ cũ và xem xét cho vay mới theo lãi suất ưu đãi (thấp hơn) giúp cho DN sản xuất bớt khó khăn. 

Khuyến khích ngân hàng cho vay bằng hình thức tín chấp đối với một số ngành khó khăn do dịch bệnh; Khuyến khích cho vay đầu tư trang thiết bị y tế, hạ tầng y tế, nghiên cứu vaccine, cơ sở điều trị; Ngân hàng đồng hành với DN hỗ trợ vốn mua nguyên vật liệu dự trữ cho sản xuất và xuất khẩu.

Theo bà Đặng Thị Minh Phương, Chủ tịch MP Logistics, hiện nay cộng đồng doanh nghiệp đang “rất mệt mỏi và đuối sức” để duy trì sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp là việc quan trọng, cần phải làm ngay lúc này.

Bà Phương cho biết, hiện rất nhiều doanh nghiệp, trong đó có MP Logistics cam kết trả phí để tiêm vắc-xin Covid-19 cho cán bộ công nhân viên của mình.

Vì thế bà Phương đề xuất lãnh đạo UBND Thành phố kiến nghị Bộ Tài chính cho doanh nghiệp được vay tiền để mua, tiêm vắc-xin với lãi suất 0%.

“Ngoài ra, chúng tôi mong muốn được vay để trả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với lãi suất 0% vì việc giãn, hoãn không còn phù hợp, hiệu quả nữa”, Chủ tịch MP Logistics nói.

Cùng có kiến nghị về nguồn vốn, ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. HCM (FFA), Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh (Bidrico) cho biết, số lượng các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm được thụ hưởng các gói hỗ trợ từ Chính phủ, nhất là gói hỗ trợ miễn, giảm lãi vay, cho vay mới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ông Hiến đề nghị phía Ngân hàng Nhà nước sớm bổ sung các DN sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu vào danh sách các đối tượng được hỗ trợ các chính sách về miễn giảm lãi suất cho vay, đẩy nhanh quá trình và thời gian giải ngân các khoản vay...

Song song đó, cho phép áp dụng việc điều chỉnh nâng hạn mức định giá những tài sản thế chấp từ 70% như hiện nay lên 85% đối với những DN đang làm ăn có uy tín, giúp DN tăng giá trị vốn vay lưu động ngắn hạn, tạo cơ sở để DN đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong (đứng) gặp gỡ các doanh nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong (đứng) gặp gỡ các doanh nghiệp.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM, trên địa bàn hiện có 410.000 doanh nghiệp đăng ký vay vốn để trả lương cho 12.800 công nhân.

Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM kiến nghị UBND TP. HCM xem xét phương án cho doanh nghiệp được tiếp cận gói vay này để chi trả cho công nhân trong 3 tháng, thời gian vay 1 năm và lãi suất 0%.

Ghi nhận những kiến nghị của doanh nghiệp, đại diện các doanh nghiệp cũng như dựa trên phương án đề xuất của đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, chiều nay (10/6), TP sẽ tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các Sở, ngành trên địa bàn để xem xét và bàn thảo trước khi đưa ra gói hỗ trợ về tiền mặt hay về chính sách phù hợp nhất.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo: “Tôi đề nghị các Sở, ngành thấu hiểu để hành động nhanh, kịp thời. Cương quyết không để doanh nghiệp nào phải chịu thiệt thòi vì sự chậm trễ của chính quyền Thành phố”.

Hoàng Tuấn

Bình Luận