Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trudeau có thể sẽ phải thiết lập một chính phủ thiểu số mới

(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau có thể sẽ phải thành lập nên một chính phủ thiểu số mới, theo như những số liệu thống kê ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ngày hôm qua, 21/10.

Audio
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng gia đình đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng gia đình đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Hiện đảng Tự do của ông đang dẫn đầu, chiếm được ghế tại 146 trên tổng số 304 quận đã kiểm phiếu xong, đài CBC cho hay. Vẫn còn 34 quận chưa công bố kết quả kiểm phiếu của mình.

Để giành được chiến thắng đa số, ông Trudeau cần tới 170 ghế. 

Một chính phủ thiểu số sẽ khiến ông Trudeau suy yếu khi cần sự trợ giúp từ các đảng cánh trái để thông qua các điều luật.

Ông Trudeau từng nổi lên như một gương mặt thần tượng, đầy sự hào hoa của lớp lãnh đạo trẻ mới. Ông đang cạnh tranh trực tiếp với lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer trong lần bầu cử này. Kết quả thăm dò trước bầu cử là cực kỳ sát sao.

Ông Trudeau, 47 tuổi, đã nhận được sự tán dương từ cựu Tồng thống Mỹ Barack Obama.

Tuy nhiên, ông cũng lao đao vì scandal hóa trang thành mặt đen, cũng như các chỉ trích về cách ông xử trí vụ tham nhũng liên quan tới công ty xây dựng hàng đầu nước này SNC-Lavalin.

Trên Twitter, ông Trudeau đã liên tục kêu gọi người dân đi bỏ phiếu.

"Một chính phủ thiểu số sẽ buộc các bên phải nói chuyện với nhau", Naomi Higgins, một cử tri trẻ tại Toronto cho hay. Cô đã ủng hộ đảng Tự do 4 năm trước nhưng giờ đã chuyển qua đảng Xanh. "Chúng ta cần làm những thứ tốt đẹp nhất cho tất cả mọi người thay vì lợi ích của một đảng".

Đảng Xanh dự kiến giành được 1 ghế, trong khi đảng Bloc Quebecois giành được 33 ghế tại khu vực Quebec.

Hoàng Việt (Theo Reuters)