Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump bất ngờ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington

(CLO) Tuyên bố khẩn cấp được đưa ra khi các nhà chức trách lên tiếng lo ngại ngày càng tăng về an ninh cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống vào ngày 20 tháng 1

Audio
Những người ủng hộ Trump để lại một lá cờ bên ngoài Điện Capitol vào thứ Tư Ảnh: Manuel Balce Ceneta / AP / Shutterstock

Những người ủng hộ Trump để lại một lá cờ bên ngoài Điện Capitol vào thứ Tư Ảnh: Manuel Balce Ceneta / AP / Shutterstock

Ông Donald Trump vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Đặc khu Columbia vào thứ Hai (11/1). Thông báo của ông được đưa ra ngay trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20 tháng 1.

Khi ngày nhậm chức của Biden đến gần, các nhà chức trách ở Washington đã lên kế hoạch chuẩn bị đối phó với các cuộc tuần hành và bạo lực tiềm ẩn hơn sau nỗ lực nổi dậy thất bại hôm thứ Tư (6/1) khiến 5 người chết.

Các quan chức lo ngại rằng sẽ có nhiều bạo loạn hơn khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống vì những kẻ cực đoan cánh hữu tiếp tục kêu gọi bạo lực.

Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser đang khuyến khích người Mỹ ở nhà vào ngày 20 tháng 1 trong nỗ lực 'bảo vệ Đặc khu Columbia khỏi sự lặp lại của cuộc nổi dậy bạo lực đã xảy ra tại Điện Capitol và các căn cứ của nó vào ngày 6 tháng 1'.

Thị trưởng Bowser cũng yêu cầu Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf tăng cường chuẩn bị an ninh.

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng 'trong hơn một năm, cơ quan này đã làm việc không mệt mỏi để dự đoán và chuẩn bị cho tất cả các tình huống có thể xảy ra ở mọi cấp độ để đảm bảo Ngày nhậm chức an toàn và bảo mật'.

Cơ quan Mật vụ cho biết: 'Sự an toàn và an ninh của tất cả những người tham gia Lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 59 là điều quan trọng hàng đầu'.

Hôm thứ Hai (11/1), ông Biden cho biết bất chấp những lo ngại về an ninh, ông 'không sợ tuyên thệ ở ngoài trời'.

Ông nói với các phóng viên ở Newark, Delaware: “Tôi nghĩ rằng điều cực kỳ quan trọng là phải tập trung nghiêm túc vào việc bắt giữ những kẻ gây rối và đe dọa tính mạng người dân, tiêu hủy tài sản công, gây thiệt hại lớn, và họ phải chịu trách nhiệm".

Tình trạng ban bố khẩn cấp được đưa ra cùng ngày khi đảng Dân chủ Hạ viện chính thức đưa ra một bài báo luận tội Trump, buộc tội ông 'kích động nổi dậy' sau cuộc đảo chính cố gắng tại Điện Capitol của một đám đông những người ủng hộ ông.

Nghị quyết dự kiến ​​sẽ được biểu quyết vào cuối tuần này. Trump trước đó đã bị Hạ viện luận tội vào năm 2019 với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội liên quan đến vụ bê bối Ukraine của ông.