Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump không sợ Tu chính án thứ 25, cảnh báo Joe Biden

(CLO) Phát biểu tại Texas hôm thứ Ba (12/1), Tổng thống Donald Trump nói rằng ông không lo lắng trước những nỗ lực viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại ông khỏi chức vụ, hoặc nỗ lực của đảng Dân chủ Hạ viện để bắt đầu cuộc luận tội thứ hai đối với ông.

Audio
Tổng thống Donald Trump không lo ngại Tu chính án thứ 25 và cảnh báo rằng điều này có thể ám ảnh trở lại đối với ông Joe Biden - Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump không lo ngại Tu chính án thứ 25 và cảnh báo rằng điều này có thể ám ảnh trở lại đối với ông Joe Biden - Ảnh: AP

Bài liên quan

Sau cuộc bạo loạn chết người tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tuần trước, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Phần 4 của Tu chính án thứ 25 cho phép buộc ông Trump phải rời khỏi nhiệm sở, vì cáo buộc rằng ông "không phù hợp" với nhiệm kỳ tổng thống.

"Tu chính án thứ 25 không có rủi ro đối với tôi nhưng nó sẽ trở lại ám ảnh Joe Biden và chính quyền Biden", Tổng thống Trump phát biểu trong chuyến thăm bức tường biên giới phía nam. "Cứ biểu hiện đi, hãy cẩn thận với những gì bạn muốn".

Tổng thống Trump tố cáo các cuộc biểu tình bạo lực hồi tuần trước tại Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng, "chúng tôi tin tưởng vào nhà nước pháp quyền không bạo loạn".

Ông Trump cũng nói rằng "quyền tự do ngôn luận đang bị tấn công hơn bao giờ hết", dường như đề cập đến lệnh cấm của ông trên mạng xã hội sau cuộc bạo loạn chết người ở thủ đô.

"Trò lừa bịp luận tội là sự tiếp nối của cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất và độc ác nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta và đang gây ra vô cùng tức giận, chia rẽ và đau đớn, [...] rất nguy hiểm cho Hoa Kỳ", ông khẳng định.

Tổng thống Donald Trump thăm bức tường biên giới với Mexico trước khi kết thúc nhiệm kỳ - Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump thăm bức tường biên giới với Mexico trước khi kết thúc nhiệm kỳ - Ảnh: AP

Phế truất Tổng thống và hậu quả của nó

Hôm thứ Ba (12/1), Hạ viện bỏ phiếu về một nghị quyết yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Phần 4 của Tu chính án thứ 25, luật cho phép tuyên bố Trump "không phù hợp" cho chức vụ tổng thống và đưa ông Pence trở thành tổng thống. Vào thứ Tư (13/1), một cuộc bỏ phiếu để luận tội tổng thống sắp mãn nhiệm lần thứ hai chưa từng có sẽ diễn ra.

Những lời kêu gọi Trump từ chức vẫn tiếp tục, khi ông bị cáo buộc "kích động" các cuộc bạo động chết người tại tòa nhà Quốc hội - điều mà ông phủ nhận, nhấn mạnh rằng ông muốn "không có bạo lực" trên đường phố Hoa Kỳ.

Khi tình trạng bất ổn tại Điện Capitol diễn ra, Tổng thống Trump khoảng sau 90 phút đó đã sử dụng tài khoản Twitter hiện đã bị đình chỉ của mình để kêu gọi những kẻ bạo loạn "về nhà", đồng thời đề nghị rằng những người vi phạm pháp luật không đại diện cho đất nước.

Sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol cướp đi sinh mạng của 5 người, trong đó có cả một sĩ quan cảnh sát, 3 thành viên Nội các đã tuyên bố từ chức.

Gần đây nhất, cựu Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã từ chức Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos.

Cho đến lúc này, Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫn tỏ ra thận trọng đối với những kêu gọi luận tội Tổng thống Trump, bởi điều này có thể kéo lưỡng viện Quốc hội vào những rắc rối mới, sẽ làm giảm sự tập trung vào việc triển khai kế hoạch của ông trong 100 ngày tại vị đầu tiên.