Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump nói Bộ Tư pháp và FBI nhúng tay vào gian lận bầu cử

(CLO) Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang có thể 'nhúng tay vào' âm mưu làm hỏng cuộc bầu cử năm 2020.

Audio
Tổng thống Donald Trump cáo buộc Bộ Tư pháp và FBI có thể đã 'nhúng tay' vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 - Ảnh: Getty

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Bộ Tư pháp và FBI có thể đã 'nhúng tay' vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 - Ảnh: Getty

Bài liên quan

"Đây là một trò gian lận hoàn toàn và FBI cùng Bộ Tư pháp, tôi không biết, có lẽ họ có liên quan, nhưng làm thế nào mọi người được phép thoát khỏi những thứ này là không thể tin được. Cuộc bầu cử này đã được gian lận. Cuộc bầu cử này là một Tổng thống gian lận", ông Trump nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào sáng Chủ nhật (29/11).

"Họ đã làm như thế lâu rồi. Một số người trong số họ đã phục vụ rất nhiều Tổng thống khác nhau, và họ có quan điểm riêng. Tất cả những gì tôi có thể nói là ... với tất cả những vụ lừa đảo đã diễn ra, không ai đến với tôi và cho biết "FBI đã tóm được những người đang thực hiện kế hoạch này", ông nói thêm.

Tổng thống Trump tiếp tục phàn nàn rằng FBI và Bộ Tư pháp vẫn chưa điều tra các hoạt động bất hợp pháp tiềm ẩn của các quan chức thời Obama, bao gồm cả việc theo dõi chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016.

"Họ ở đâu với Comey, với McCabe, với Brennan, với tất cả những người này? Họ đã nói dối Quốc hội, họ đã nói dối, họ bị rò rỉ ... Họ ở đâu với tất cả những thứ này?", Tổng thống Trump hỏi và đề cập đến các cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, cựu giám đốc CIA John Brennan và vai trò của họ trong việc xúi giục Russiagate.

Tông thống Trump đánh giá rằng thế giới đang theo dõi những gì đang diễn ra ở Hoa Kỳ liên quan đến các cáo buộc gian lận bầu cử. Ông tiết lộ, đã có các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác gọi cho mình và nói rằng cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11 là "cuộc bầu cử lộn xộn nhất mà chúng tôi từng thấy".

Tổng thống Trump cuộc bầu cử có gian lận trong nhiều khâu - Ảnh: NYT

Tổng thống Trump cuộc bầu cử có gian lận trong nhiều khâu - Ảnh: NYT

'Hàng trăm, hàng trăm bản tuyên thệ'

Thông qua các tuyên bố của chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Trump đã chỉ ra cáo buộc gian lận phổ biến liên quan đến các lá phiếu gửi qua thư, bao gồm các trường hợp người nhận nhiều lá phiếu, người chết 'bỏ phiếu' và yêu cầu đơn đăng ký bỏ phiếu, cái gọi là 'trục trặc' của các máy bỏ phiếu Dominion khiến hàng nghìn người phiếu bầu từ ông Trump đến Joe Biden, và vấn đề những người theo dõi cuộc thăm dò bị "ném" ra khỏi phòng kiểm phiếu ở các thành trì lớn của Đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump khẳng định chiến dịch của ông đã có "hàng trăm, hàng trăm" bản tuyên thệ để hỗ trợ những cáo buộc gian lận này.

Tổng thống cũng nhắc lại sự khác biệt giữa kết quả đến vào đêm bầu cử và những kết quả đến sau đó, nhờ vào "loại bỏ phiếu" lớn ủng hộ Joe Biden ở Michigan, Pennsylvania và các nơi khác. “Và đột nhiên, tôi từ thắng nhiều thành thua ít, và trong một số trường hợp, phải mất một khoảng thời gian mới làm được”, ông nói.

Tổng thống Trump cáo buộc các thẩm phán bang và giới truyền thông trốn tránh trách nhiệm xét xử các vụ kiện của chiến dịch tranh cử của ông và che đậy các cáo buộc gian lận, đồng thời tấn công các hãng công nghệ lớn vì cáo buộc kiểm duyệt.

"Truyền thông không muốn nói về điều đó. Họ biết chuyện này gian dối như thế nào. Nó không khác gì Hunter", ông nói khi đề cập đến con trai của ông Joe Biden và vụ tham nhũng bị cáo buộc ăn chơi ở Ukraine trong nhiệm kỳ tổng thống Obama.

"Chúng ta không có tự do báo chí ở đất nước này. Chúng ta bị báo chí đàn áp. Bạn không thể có một vụ bê bối nếu không ai báo cáo về nó", Tổng thống Trump phàn nàn, đề cập đến những nỗ lực của Twitter và Facebook nhằm che đậy một cái mới.

Câu chuyện của tờ New York Post về máy tính xách tay của Hunter Biden bị cáo buộc chứng minh các hoạt động bất hợp pháp và các phương tiện truyền thông chính thống khác không đưa tin.

Tổng thống Trump bày tỏ sự thất vọng đối với Tòa án - Ảnh: AP

Tổng thống Trump bày tỏ sự thất vọng đối với Tòa án - Ảnh: AP

'Một vụ kiện lớn, đẹp và bằng chứng to lớn'

Đối với các tòa án, Tổng thống Trump tuyên bố rằng các thẩm phán ở các bang chiến trường đã không cho phép chiến dịch của ông đưa ra bằng chứng.

"Chúng tôi không được phép đưa ra bằng chứng của mình. Họ nói 'bạn không có tư cách'. Tôi nói với các luật sư rằng tôi muốn nộp một vụ kiện lớn, đẹp với bằng chứng to lớn. Chúng tôi có bản tuyên thệ. Chúng tôi có hàng trăm và hàng trăm bản tuyên thệ ... những người sẵn sàng ký tên theo hình phạt mà nếu khai man có thể phải đi tù ... Đây là những người được tôn trọng. Đây là những người đang đặt tính mạng vào nguy hiểm. Nhưng họ (tòa án) không muốn để lấy bản khai. Sau đó, họ nói rằng chúng tôi không có bằng chứng".

Tổng thống Trump cũng bày tỏ nghi ngờ về việc liệu các cáo buộc gian lận trong chiến dịch tranh cử của ông có thể đến được Tòa án Tối cao hay không. "Vấn đề là rất khó để đến được Tòa án Tối cao. Tôi đã có những người ủng hộ cao giỏi nhất ở Tòa án Tối muốn tranh luận vụ án, nếu nó đến đó. Nhưng họ nói rằng rất khó để đưa ra một vụ án ở đó".

Đề cập đến việc đối thủ đảng Dân chủ có nhiều hơn ông Barack Obama tới 15 triệu phiếu, Tổng thống Trump khẳng định nhiều lần trong cuộc phỏng vấn rằng, không có chuyện ông Joe Biden có thể đạt 80 triệu phiếu bầu, hoặc có thể giành được nhiều phiếu bầu hơn trong cộng đồng người Mỹ gốc da đen hơn ông Obama.