Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump phản pháo khi bị Đại giáo chủ Iran gọi là "chú hề"

(CLO) Ngày 17/1, trong lần đầu tiên trở lại chủ trì lễ cầu nguyện thứ Sáu hàng tuần sau gần 8 năm, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei nhấn mạnh rằng việc ám sát tướng Soleimani thể hiện “bản chất khủng bố” của Mỹ và cho rằng TT Trump là một “chú hề”. Ông Trump phản pháo ngay sau đó trên MXH Twitter.

Báo nói Công luận
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AP

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AP

Trong bài thuyết pháp trước hàng nghìn tín đồ Hồi giáo tại Tehran, ông Khamenei mô tả chính quyền của ông Trump là “những chú hề”, lên án Israel, thương tiếc ông Soleimani và khen ngợi lực lượng Quds của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đồng thời ông nhắc lại việc trả thù cho tướng Soleimani bằng một cuộc tấn công vào các căn cứ Iraq có binh sĩ Mỹ. 

"Vụ hạ sát tướng Soleimani đã làm mất đi một chỉ huy hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đáp lại, Iran phóng một loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq, giáng một đòn mạnh vào hình ảnh siêu cường của Mỹ". – ông Khamenei nói.

Đại giáo chủ Iran cho rằng, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt sẽ không khiến Iran phải nhượng bộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Ngay sau đó, ông Trump đã có động thái phản pháo lại phát ngôn của Đại giáo chủ Iran. Ông Trump còn dịch thông điệp ra tiếng Ba Tư để gửi đến phía Iran.

"Người được gọi là Lãnh tụ tối cao của Iran, và gần đây không phải còn tối cao lắm nữa, đã nói một số điều khó chịu về Mỹ và châu Âu. Nền kinh tế của họ đang sụp đổ, và người dân của họ thì đang đau khổ. Ông ta phải rất cẩn thận với lời nói của mình!", ông Trump viết trên MXH Twitter. “Những người dân tuyệt vời của Iran – những người yêu nước Mỹ - xứng đáng một chính phủ quan tâm nhiều tới việc giúp họ đạt được ước mơ hơn là giết họ vì yêu cầu sự tôn trọng. Thay vì dẫn dắt Iran tới sự hủy hoại, lãnh đạo nước này nên từ bỏ khủng bố và làm Iran vĩ đại trở lại!”

Đại giáo chủ Iran Khamenei nắm giữ chức vụ hàng đầu của đất nước từ năm 1989 và là người có tiếng nói cuối cùng về tất cả quyết định quan trọng của đất nước này.

Hoàng Long (Theo AP, Reteurs)