Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Tudeau cam kết tiếp tục tranh cử sau scandal hoá trang da màu

(CLO) Thủ tướng Canada khẳng định sẽ vấn tiếp tục chiến dịch tái tranh cử của mình, đồng thời kêu gọi sự tha thứ sau khi những bức hình của ông hoá trang thành da màu xuất hiện trên các mặt báo chỉ 5 tuần trước ngày bỏ phiếu.

Audio
Bức ảnh gây tai tiếng của Thủ tướng Canada. Ảnh: Time

Bức ảnh gây tai tiếng của Thủ tướng Canada. Ảnh: Time

Tờ Time mới đây đã đăng tải một bức hình của Thủ tướng, người được coi là luôn ủng hộ đa sắc tộc, với mặt bôi đen trong một buổi tiệc "Đêm Ả-rập" vào năm 2001, khi ông vẫn là một thầy giáo 29 tuổi tại Vancouver.

"Tôi tới từ một vị thế cao và tôi đã luôn mong muốn sử dụng những lợi thế và cơ hội đó của bản thân để phục vụ đất nước, để đấu tranh cho quyền con người", ông nói.

"Tôi đã khiến nhiều người thất vọng... tôi ở đây để hối lỗi vì điều đó và cầu xin tha thứ", ông nói thêm.

Kể cả trước khi scandal này bùng nổ, ông Trudeau cũng chưa chắc đã có thể giành chiến thắng. Tuy nhiên, việc những bức ảnh trên được công bố có thể là bước ngoặt mới trong cuộc đua lần này, đặc biệt khi đảng của ông thường xuyên thu hút được lượng lớn phiếu bầu từ các cộng đồng nhập cư.

"Thời điểm này là vô cùng nhạy cảm, và tầm ảnh hưởng vẫn chưa dừng lại. Kết quả chỉ rõ sau khoảng 1 tuần nữa", Frank Graves, giám đốc công ty thăm dò EKOS Research cho hay. "Tôi không tin điều này có thể là chí mạng, nhưng chỉ thời gian mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác".

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Trudeau đã ủng hộ sự cân bằng và đa sắc tộc, đồng thời bổ nhiệm 3 Bộ trưởng có gốc Ấn Độ.

"Tôi không phải là người như vậy nữa", ông Trudeau nói. "Tôi là người thấu hiểu sự đau đớn bởi những hành động như vậy của những người sống trong kỳ thị hàng ngày".

Greg Fergus, một nhà làm luật da màu cho biết ông Trudeau đã gọi điện cho ông trước khi bài báo được công bố và xin lỗi.

"Tôi không tin có ai chưa từng mắc sai lầm", ông Fergus nói, khẳng định người dân nên "tập trung vào những điều tốt đẹp mà ông Trudeau đã mang lại".

Hoàng Việt (Theo Reuters)