Điều chỉnh kích thước chữ

OPEC gia hạn cắt giảm sản lượng dầu trong ba tháng

(CLO) Các thành viên của OPEC đã đồng ý gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu thô hiện tại trong thời gian 3 tháng bắt đầu từ tháng 1/2021, và sẽ vận động các đối tác đồng ý với động thái này, Bộ trưởng Năng lượng Algeria và Chủ tịch luân phiên OPEC, ông Abdelmadjid Attar cho biết.

Audio
OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong 3 tháng tới - Ảnh: AP

OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong 3 tháng tới - Ảnh: AP

Trước đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác bao gồm Nga đã đồng ý cùng nhau cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 4/2020, sau đó giảm xuống 7,7 triệu thùng/ngày, thỏa thuận được đưa ra sau khi nhu cầu giảm và giá giảm mạnh do khủng hoảng kinh tế liên quan đến đại dịch COVID-19.

Theo nguồn tin từ một trong các phái đoàn của OPEC, mặc dù đã có sự đồng thuận về việc gia hạn cắt giảm sản lượng thêm 3 tháng nữa, nhưng một số quốc gia muốn kéo dài cái gọi là cắt giảm bồi thường, được thiết kế để bù đắp cho việc sản xuất quá mức trước đó do vi phạm hạn ngạch.

Nguồn tin cũng chỉ ra rằng OPEC +, nhóm các nhà xuất khẩu dầu lớn hơn, bao gồm 14 thành viên của OPEC cộng với Nga, Azerbaijan, Bahrain, Brunei, Kazakhstan, Malaysia, Mexico, Oman, Sudan và Nam Sudan, dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào thứ Ba (1/12) để thảo luận về vấn đề này.

Trong thỏa thuận của họ cách đây 3 tháng, OPEC + đã lên kế hoạch về việc nới lỏng mức cắt giảm đã đồng ý xuống 5,8 triệu thùng/ngày bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế tồi tệ hơn dự kiến ​​và các quốc gia khác đang đối mặt với làn sóng virus Corona thứ hai và thứ ba đã làm giảm kỳ vọng tăng trưởng.

Trong phát biểu của mình hôm thứ Hai, ông Attar nói rằng, "năm 2020 tiếp tục là một năm đầy thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra", và chỉ ra rằng "làn sóng thứ hai của đại dịch và các đợt phong tỏa liên quan đã làm giảm bớt nhu cầu tiêu thụ".

Theo Bộ trưởng, "cú sốc đối với ngành công nghiệp dầu mỏ" trải qua trong năm 2020 là "lớn" và "những tác động nghiêm trọng của nó có thể sẽ còn dội lại trong những năm tới".

Ông Attar nói thêm rằng tin tức về vắc-xin đầy hứa hẹn không đủ để điều chỉnh kỳ vọng, vì có lẽ phải mất ít nhất đến nửa cuối năm 2021 để cảm nhận tác động của chúng đối với hoạt động kinh tế.

Năm 2020 là năm giá dầu mỏ sụt giảm nghiêm trọng khiến ngành dầu mỏ gặp nhiều khó khăn - Ảnh: AP

Năm 2020 là năm giá dầu mỏ sụt giảm nghiêm trọng khiến ngành dầu mỏ gặp nhiều khó khăn - Ảnh: AP

Năm bất ổn của thị trường dầu mỏ

Giá dầu đã sụt giảm trong tháng 3/2020 sau khi Nga từ chối đề xuất của các nước OPEC do Saudi Arabia dẫn đầu về việc mở rộng các đợt cắt giảm vượt quá mức đã thỏa thuận trước đó. Quyết định này đã khiến Riyadh tràn ngập thị trường với nguồn dầu dự trữ giảm giá, lấp đầy khả năng dự trữ của các nhà nhập khẩu và khiến một số nhà sản xuất đá phiến của Mỹ phá sản.  

Giá dầu cần thời gian để phục hồi ngay cả sau khi đạt được thỏa thuận OPEC + vào tháng 4, với hợp đồng tương lai tạm thời rơi vào khu vực thấp chưa từng có trong lịch sử. Giá dần hồi phục vào mùa hè và mùa thu.

Hiện dầu WTI đạt 45,09 đô la vào sáng thứ Hai trong giao dịch tại Mỹ, trong khi dầu thô Brent ở mức 47,57 đô la và Urals ở mức 39,60 đô la vào buổi trưa ngày 30/12.

Hoa Kỳ, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới vào năm 2019, không phải là thành viên của OPEC hoặc OPEC +, cho biết họ sẽ không thực thi cắt giảm sản lượng, thay vào đó dựa vào nhu cầu của thị trường.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ gần đây cho biết, họ dự kiến ​​sản lượng dầu thô sẽ giảm từ mức trung bình 11,2 triệu thùng/ngày vào năm 2019 đến 11,5 triệu thùng/ngày vào năm 2020 và 11,1 triệu thùng/ngày vào năm 2021.