Pakistan kết án hơn 100 người vì bạo loạn năm 2023
(CLO) Hôm 31/7, một tòa án ở Pakistan đã tuyên án tù đối với hơn 100 thành viên của đảng PTI do cựu Thủ tướng Imran Khan lãnh đạo, vì các cáo buộc liên quan đến các cuộc bạo loạn nhắm vào các cơ sở quân sự vào năm 2023.
Trong số các bị cáo, 58 người (bao gồm các nghị sĩ và quan chức cấp cao) bị tuyên án 10 năm tù, số còn lại nhận mức án từ 1 đến 3 năm.
Các bị cáo bao gồm Omar Ayub Khan và Shibli Faraz, lần lượt là lãnh đạo của PTI tại Hạ viện và Thượng viện Pakistan, theo lệnh tòa án.
"Bên công tố đã chứng minh cáo buộc chống lại các bị cáo mà không có bất kỳ nghi ngờ nào", tòa tuyên bố khi công bố án tù.

Ông Imran Khan, người bị giam giữ từ năm 2023 với các cáo buộc tham nhũng, gian lận đất đai và tiết lộ bí mật chính thức, đang bị xét xử riêng về các cáo buộc tương tự liên quan đến bạo loạn.
Chính phủ Pakistan cáo buộc ông và các lãnh đạo khác của PTI đã kích động các cuộc biểu tình ngày 9/5/2023, khi những người biểu tình tấn công các tòa nhà quân sự và chính phủ, bao gồm trụ sở quân đội ở thành phố Rawalpindi, cách thủ đô Islamabad khoảng 15 km.
Ông Khan phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng các vụ án này mang động cơ chính trị, là một phần của chiến dịch đàn áp do quân đội hậu thuẫn nhằm triệt hạ đảng của ông. Quân đội Pakistan phủ nhận cáo buộc này.
Vụ bắt giữ ông Khan vào năm 2023 đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình bạo lực trên khắp Pakistan.
Đảng PTI tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết này. Đây là vụ kết án hàng loạt thứ ba trong tháng này, với ít nhất 14 nghị sĩ của PTI bị mất ghế tại quốc hội theo luật pháp Pakistan, làm suy yếu đáng kể sức mạnh của đảng đối lập này.
Đảng PTI lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình mới bắt đầu từ ngày 5/8, nhân dịp đánh dấu hai năm ông Khan bị giam giữ, để yêu cầu thả tự do cho ông.