Điều chỉnh kích thước chữ

Paris công bố các biện pháp đối phó dịch sau khi chấm dứt phong toả

(CLO) Việc trang bị thêm nước rửa tay ở các trạm xe bus và tàu điện ngầm, bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang là một trong những yêu cầu mà thành phố Paris mới đưa ra và sẽ có hiệu lực sau khi lệnh phong toả chấm dứt.

Audio
Bảo tàng Louvre vắng bóng người do lệnh cách ly của chính phủ. Ảnh: Reuters

Bảo tàng Louvre vắng bóng người do lệnh cách ly của chính phủ. Ảnh: Reuters

Pháp dự kiến sẽ chấm dứt các lệnh phong toả của mình vào ngày 11/5 sắp tới.

Các trường học cũng dự kiến được mở cửa trở lại vào thời gian này, nhưng chính phủ vẫn không nói rõ khi nào các quán bar, cafe và rạp chiếu phim được phép mở cửa trở lại và người dân sẽ được di chuyển trong phạm vi nào.

Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo nói với tờ Journal du Dimanche rằng, nước rửa tay sẽ được trang bị tại các trạm xe bus, các góc phố và các ga tàu điện ngầm cũng như tại các nơi tập thể thao như sân vận động hay bể bơi.

JCDecaux, công ty chuyên lắp đặt các quảng cáo xung quanh thành phố đang lên kế hoạch cho việc này.

Khi được hỏi về việc bắt buộc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng, bà nói rằng việc này vẫn đang được bàn bạc.

"Với tình hình giao thông đông đúc, tôi nghĩ rằng điều này là thực sự cần thiết", bà Hidalgo nói.

Chính phủ của ông Macron đã phải đối diện với những chỉ trích vì việc thiếu khẩu trang và các ống xét nghiệm.

Tổng thống Pháp đã nói rằng từ nay tới ngày 11/5, mọi người dân có dấu hiệu nhiễm virus Corona đều sẽ được xét nghiệm, đồng thời sẽ cung cấp khẩu trang không chuyên dụng miễn phí tại các ga tàu điện.

Bà Hidalgo cũng nói thêm rằng một số con phố của Paris sẽ cấm xe ô tô ngay sau khi lệnh phong toả được dỡ bỏ, nhằm hạn chế lượng khí thải ở mức thấp, đồng thời hạn chế virus lây lan.

Pháp đã áp dụng lệnh phong toả đất nước từ ngày 17/3 tới nay. Một số biện pháp đã được siết chặt hơn tại thủ đô Paris, bao gồm cả việc cấm người dân thủ đô tập thể dục từ 10 giờ sáng tới 7 giờ tối.

Hoàng Việt (Theo Reuters)