PC-Covid cập nhật, cho phép người dùng tự khai mũi tiêm

Tính năng Tự khai mũi tiêm được cung cấp qua mục "Ví giấy tờ" trên ứng dụng PC-Covid bản 4.1.6 vừa phát hành trên iOS. Người dùng iPhone có thể vào App Store, tìm PC-Covid và cập nhật. Bản dành cho Android dự kiến được triển khai trong thời gian ngắn sắp tới.

"Ví giấy tờ" lưu trữ tài liệu của người dùng liên quan đến phòng chống dịch, như chứng nhận tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm, chứng nhận F0 khỏi bệnh và giấy đi đường. Tuy nhiên, hiện mới có tính năng khai báo và lưu trữ chứng nhận tiêm khả dụng, còn các loại giấy tờ khác vẫn đang được phát triển.

pc covid cap nhat cho phep nguoi dung tu khai mui tiem hinh 1

Số liệu mũi tiêm được hiển thị theo khai báo của người dùng. Ảnh: LQ

Theo Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19, tính năng mới giúp người dùng đơn giản hóa và linh hoạt hơn trong việc lưu trữ, cung cấp thông tin hỗ trợ phòng chống dịch.

Ví dụ với mũi tiêm, trong trường hợp dữ liệu chưa đúng hoặc chưa đủ, người dùng có thể vào mục mũi tiêm, chọn thẻ Tự khai tiêm vaccine > Sửa thông tin mũi tiêm và điền tên loại vaccine, ngày tiêm. Thông tin hợp lệ cần đính kèm ảnh chụp của Giấy chứng nhận tiêm vaccine.

Sau khi cập nhật, giao diện PC-Covid sẽ hiển thị số mũi tiêm theo thông tin mà người dùng vừa nhập vào, kèm chữ "Tự khai" để phân biệt với dữ liệu tự động từ hệ thống. Để xem lại các giấy tờ đã gửi, người dùng vào Menu, chọn Ví giấy tờ. PC-Covid hiện hỗ trợ khai báo tiêm vaccine đến mũi thứ ba.

Việc tiêm vaccine mũi ba đang được triển khai ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, một số người dùng phản ánh mũi thứ ba của họ đã hiển thị đầy đủ trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, trong khi PC-Covid vẫn là mũi hai, thậm chí mũi một.

Ông Đỗ Lập Hiển, thành viên thường trực Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19, giải thích việc hiển thị mũi tiêm trên PC-Covid là quy trình tự động, không phụ thuộc vào mũi hai, mũi ba hay các mũi tiêm sau này.

Ông xác nhận tình trạng mũi tiêm có thể hiển thị muộn, xuất phát từ hai nguyên nhân: do đơn vị tiêm chưa nhập liệu và do độ trễ của bộ nhớ đệm.

Theo Trung tâm công nghệ, hiện nay hầu hết các cơ sở tiêm chủng trên cả nước sử dụng nền tảng Quản lý tiêm chủng, giúp dữ liệu được cập nhật trực tiếp lên hệ thống. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp, như cần tiêm nhanh, chưa kịp triển khai hệ thống thông tin, nên cơ sở tiêm tự lưu thông tin ra một file riêng, sau một thời gian mới đưa lên nền tảng.

Ngoài ra, ông Hiển cho biết, PC-Covid và Sổ sức khỏe điện tử đều lấy dữ liệu từ nền tảng tiêm chủng chung, nhưng phải thông qua các bộ nhớ đệm thay vì được truy cập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu gốc. Các bộ nhớ đệm có thời gian làm mới dữ liệu khác nhau, dẫn sự khác biệt trong việc hiển thị của PC-Covid và Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, khác biệt này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và sau đó các app sẽ đều được đồng bộ giống nhau.

Trong bản cập nhật mới, PC-Covid bổ sung tính năng Kiểm tra thông tin tiêm mới nhất. Trong trường hợp bị hiển thị thiếu, người dùng có thể vào phần mũi tiêm trên giao diện chính, chọn chức năng này để hệ thống cập nhật. Họ cũng có thể sử dụng tính năng Ví giấy tờ ở PC-Covid phiên bản 4.1.6 để tự khai báo.

PC-Covid hiện là ứng dụng chính phục vụ việc phòng chống dịch Covid-19. Thống kê đến ngày 7/1, PC-Covid có hơn 65 triệu lượt tải, hơn 33 triệu người sử dụng thường xuyên. Ứng dụng hỗ trợ người dùng khai báo sức khỏe, khai báo di chuyển, hiển thị thẻ Covid với thông tin về mũi tiêm, kết quả xét nghiệm và mã QR. Trước đó, ứng dụng cũng được cải tiến để ẩn thông tin cá nhân, quét QR không cần Internet, khai báo y tế một chạm...

Xem thêm

Quản trị AI trong truyền thông: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý chính sách cho Việt Nam

Quản trị AI trong truyền thông: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý chính sách cho Việt Nam

(NB&CL) Trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là AI Tạo sinh, đang tái định hình hệ sinh thái truyền thông toàn cầu. Bên cạnh cơ hội nâng cao hiệu quả báo chí, AI cũng đặt ra những thách thức về tính xác thực, đạo đức nghề nghiệp, quyền riêng tư và niềm tin công chúng. Vì vậy, cùng với thúc đẩy ứng dụng, các quốc gia đang chú trọng xây dựng cơ chế quản trị AI theo hướng minh bạch, an toàn và có trách nhiệm. Đây cũng là yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số báo chí và truyền thông.

Robot AI thay người dọn rác, tuần tra và bắt muỗi ở Trung Quốc

Robot AI thay người dọn rác, tuần tra và bắt muỗi ở Trung Quốc

(CLO) Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đưa 72 robot vào hoạt động tại 14 công viên trên địa bàn thành phố trong mùa hè năm nay, đảm nhiệm nhiều công việc như dọn vệ sinh, tuần tra, hướng dẫn du khách, phát hiện côn trùng gây hại và nhắc nhở các hành vi vi phạm.

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Cỡ chữ bài viết: