Điều chỉnh kích thước chữ

Pfizer yêu cầu FDA cấp phép liều vắc xin COVID tăng cường khi biến thể Delta lan rộng

(CLO) Pfizer Inc có kế hoạch yêu cầu các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho phép tiêm liều tăng cường vắc xin COVID-19 của mình trong vòng tháng tới, nhà khoa học hàng đầu của nhà sản xuất thuốc cho biết hôm thứ Năm (8/7).

pfizer
Bài liên quan

Đề xuất này dựa trên bằng chứng về nguy cơ tái nhiễm cao hơn sáu tháng sau khi tiêm và sự lây lan của biến thể Delta rất dễ lây lan.

Giám đốc Khoa học của Pfizer, Mikael Dolsten cho biết sự sụt giảm hiệu quả của vắc xin được báo cáo gần đây ở Israel chủ yếu là do nhiễm trùng ở những người đã được tiêm vắc xin vào tháng Giêng hoặc tháng Hai. Bộ Y tế nước này cho biết hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn ngừa cả nhiễm trùng và bệnh có triệu chứng đã giảm xuống còn 64% vào tháng Sáu.

Ông Dolsten cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Vắc xin Pfizer có hoạt tính cao chống lại biến thể Delta. Nhưng sau sáu tháng, ông nói, "có thể có nguy cơ tái nhiễm khi các kháng thể, như dự đoán, sẽ suy yếu".

Pfizer đã không tiết lộ toàn bộ dữ liệu của Israel vào thứ Năm (8/7), nhưng cho biết nó sẽ sớm được công bố.

Dolsten nói: “Đó là một tập dữ liệu nhỏ, nhưng tôi nghĩ xu hướng là chính xác: 6 tháng nữa, do Delta là biến thể dễ lây lan nhất mà chúng tôi từng thấy, nó có thể gây nhiễm trùng và bệnh nhẹ”.

Theo Dolsten, dữ liệu của chính Pfizer từ Hoa Kỳ cho thấy hiệu quả của vắc xin đã bị giảm xuống 80% sau sáu tháng so với các biến thể đã được lưu hành ở đó vào mùa xuân.

Ông nhấn mạnh rằng dữ liệu từ Israel và Anh cho thấy rằng ngay cả khi mức độ kháng thể suy yếu, vắc xin vẫn đạt hiệu quả khoảng 95% đối với bệnh nặng.

Vắc xin, được phát triển với đối tác BioNTech SE của Đức, đã cho thấy hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng trong một thử nghiệm lâm sàng mà các công ty đã thực hiện vào năm ngoái.

Giám đốc Dolsten nói rằng dữ liệu ban đầu từ các nghiên cứu của chính công ty cho thấy liều tăng cường thứ ba tạo ra mức kháng thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với sau liều thứ hai, cho thấy rằng liều thứ ba sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ đầy hứa hẹn.

Ông cho biết nhiều quốc gia ở châu Âu và các nơi khác đã tiếp cận Pfizer để thảo luận về liều tăng cường và một số có thể bắt đầu sử dụng chúng trước khi có sự cho phép của Hoa Kỳ.

Dolsten cho biết ông tin rằng những mũi tiêm sản phẩm tăng cường đặc biệt quan trọng ở những nhóm tuổi lớn hơn.

pfizer1

Hy vọng vào mũi tăng cường

Pfizer kỳ vọng vắc xin COVID-19 sẽ góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống virus Corona trong nhiều năm và dự báo doanh số bán hàng là 26 tỷ đô la từ đợt tiêm chủng vào năm 2021. Chi tiêu toàn cầu cho vắc xin COVID-19 và các mũi tiêm nhắc lại có thể đạt tổng cộng 157 tỷ đô la đến năm 2025, theo công ty dữ liệu IQVIA Holdings của Mỹ.

Tiến sĩ Eric Topol, giáo sư y học phân tử và giám đốc của Viện Dịch thuật Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California, cho biết dựa trên quyết định về việc bảo vệ kháng thể suy yếu đã bỏ qua vai trò của các phần quan trọng khác của phản ứng miễn dịch, bao gồm cả tế bào B bộ nhớ, có thể tạo ra kháng thể theo yêu cầu khi bị virus thách thức.

"Bạn cần những nghiên cứu tốt hơn để có thể khẳng định điều đó. Nó không chỉ là trung hòa các kháng thể", tiến sĩ Topol nói.

Pfizer dự kiến ​​sẽ sớm tung ra thử nghiệm hiệu quả có kiểm soát giả dược của chất tăng cường với 10.000 người tham gia. Theo Dolsten, nghiên cứu đó sẽ diễn ra trong suốt mùa thu, có nghĩa là nó sẽ không được hoàn thành trước khi công ty nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về vắc xin tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, cho biết ngay cả khi Pfizer thành công trong việc đưa chất tăng cường của nó được FDA chấp thuận sử dụng, đó mới chỉ là bước đầu tiên. Thuốc tăng cường vẫn cần được các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ xem xét và khuyến nghị.

"Nó không tự động bằng bất kỳ phương tiện nào", ông Schaffner nói và cho biết thực tế, hầu hết hệ thống y tế công cộng ở Hoa Kỳ vẫn tập trung vào việc khuyến khích người Mỹ tiêm liều vắc xin thứ nhất và thứ hai.

FDA từ chối bình luận về kế hoạch của Pfizer.

Giám đốc Dolsten cho biết Pfizer đang tìm cách thúc đẩy sản xuất vắc xin vì nhu cầu ngày càng tăng đối với vắc xin tăng cường trong khi phần lớn thế giới vẫn chưa được tiêm chủng.

Họ đã đặt mục tiêu sản xuất 3 tỷ liều trong năm nay và 4 tỷ liều vào năm sau. Dolsten từ chối đưa ra dự đoán chính xác công ty có thể bổ sung thêm bao nhiêu liều lượng nữa, nhưng cho biết "chúng tôi có thể tăng thêm hàng tỷ liều vào năm '22".

Pfizer trước đây đã cho biết mọi người có thể sẽ cần một liều tăng cường. Nhưng một số nhà khoa học đã đặt câu hỏi khi nào hoặc liệu chúng có cần thiết hay không.

Giám đốc Dolsten cũng cho biết Pfizer và BioNTech đang thiết kế một phiên bản vắc xin mới nhắm vào biến thể Delta, nhưng cho biết các công ty không tin rằng phiên bản hiện tại sẽ cần phải được thay thế để chống lại biến thể này.

Chấn Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhà Trắng nới lỏng hạn chế, tăng các chuyến bay đến Cuba

(CLO) Hôm qua (16/5), chính quyền ông Biden tuyên bố sẽ tăng các chuyến bay đến Cuba, nới lỏng giới hạn đối với du khách Mỹ đến hòn đảo này và bãi bỏ các hạn chế từ thời cự tổng thống Trump đối với kiều hối mà người nhập cư có thể gửi cho cư dân trên đảo.

Việt Nam – Lào tiếp tục thúc đẩy hợp tác nâng cao chất lượng kiểm toán và sau kiểm toán

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, chiều 16/5, tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào Malaythong Kommasith.

(CLO) Sáng 17/5, ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã này vừa xuất hiện thêm 2 “hố tử thần” ở cánh đồng bản Công và bản Na Noong. Một 'hố tử thần' có đường kính 4m, sâu khoảng 20m.

Xuất khẩu cua ghẹ sang Mỹ tăng gần 80% trong quý đầu năm nay

(CLO) Theo thông tin từ Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, tiếp nối sự tăng trưởng trong quý 4/2021, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt trong quý 1/2022. Giá trị xuất khẩu cua ghẹ trong quý này đạt gần 52 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2021.

Các nhà nhập khẩu lúa mì ở châu Á tranh giành nguồn cung sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ

(CLO) Hôm qua (16/5) các nhà nhập khẩu lúa mì châu Á nháo nhào tìm nguồn cung thay thế sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu lương thực này vào cuối tuần qua.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh hội đàm với Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Lào

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (từ ngày 15-17/5), tại Nhà Quốc hội Lào, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng Lê Tấn Tới đã hội đàm với Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lào Vongsack Phanthavong. 

Khánh Hòa: Cứu nạn 2 thuyền viên tàu Hy Lạp bị đa chấn thương

(CLO) Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, trung tâm này vừa đưa 2 thuyền viên Villacencio Andrillo Baselote và Hamodiong Cresente Jr.Salem bị đa chấn thương ở tay và đầu vào đất liền để điều trị kịp thời.

Từ 21/5, người dân có thể nộp

(CLO) Kể từ ngày 21/5, các lỗi vi phạm giao thông được phát hiện qua thiết bị nghiệp vụ của lực lượng chức năng có thẩm quyền sẽ được chuyển về địa phương nơi cư trú, người vi phạm có thể ra công an phường, xã để nộp phạt.

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm ngành tài chính giữa Việt Nam – Lào

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, chiều tối 16/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bun-chôm U-bôn-pa-sợt.