Điều chỉnh kích thước chữ

Phải có ranh giới phân biệt rõ ràng giữa nhà báo và người dân sử dụng MXH

(NB&CL) Góp ý vào dự thảo bản “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam”- Phóng viên Trần Thị Thu Trang – Tạp chí Hướng nghiệp & Hòa nhập cho biết: "Phải có ranh giới phân biệt rõ ràng giữa nhà báo và người dân sử dụng MXH".

Khi xã hội bước vào thời kỳ công nghệ 4.0, hệ thống mạng xã hội (MXH) phát triển vừa góp phần liên kết con người với nhau cũng như tới gần hơn với các nguồn thông tin. Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt của nó. Các cơ quan báo chí hiện nay đều phát triển những trang tin, tờ báo điện tử, giúp thông tin đến bạn đọc một cách nhanh chóng, mọi người đều có thể chia sẻ thông tin một cách dễ dàng trên MXH. Dù vậy, thực trạng hiện nay là hầu hết cơ quan báo chí xem nhà báo sử dụng MXH là vấn đề cá nhân, sử dụng MXH dưới danh nghĩa cá nhân nhưng khi phát ngôn trên mạng xã hội, cộng đồng sẽ hiểu đó là quan điểm của nhà báo và ít nhiều là quan điểm của cơ quan báo chí nơi nhà báo đó đang làm việc, độ tin cậy của thông tin sẽ cao hơn. Phát ngôn của nhà báo trên MXH rất dễ vi phạm nguyên tắc quan trọng của nghề báo là khách quan, trung thực. Nhiều nhà báo đưa thông tin cho bạn đọc trên MXH đi ngược lại với quan điểm bài viết mình trên báo cũng như quan điểm của tòa soạn (nhà báo hai mặt), điều này khiến cho uy tín các tờ báo chính thống bị giảm sút, người dân thậm chí sẽ hoang mang và dần mất niềm tin vào nhà báo cũng như tòa soạn. Chính vì vậy, phải có ranh giới phân biệt rõ ràng giữa nhà báo và người dân sử dụng MXH để tránh hậu quả đáng tiếc.

Báo Công luận
 Phóng viên Trần Thị Thu Trang
Tôi cho rằng việc xây dựng, hoàn thiện và ban hành bản “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam” trong thời gian sắp tới để nhằm cụ thể hóa Điều 5 trong 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam vô cùng cấp thiết hiện nay. Bản “Quy tắc” này theo tôi cần nhấn mạnh vào những điểm như sau: Nhà báo công khai tài khoản định danh của mình trên MXH cho tòa soạn; Nhà báo nên trao đổi trước và thống nhất với tòa soạn trước khi đưa thông tin lên MXH; thông tin được nhà báo đưa lên MXH phải nhất quán với bài viết của mình ở tòa soạn; Nhà báo không được sử dụng MXH với danh nghĩa nhà báo nhằm phục vụ lợi ích cá nhân gây ảnh hướng xấu tới xã hội.

Khi bản “Quy tắc” này được ban hành sẽ giúp nhà báo sử dụng MXH tốt hơn, có trách nhiệm hơn về phát ngôn của mình trên MXH và góp phần xây dựng một môi trường MXH lành mạnh và tốt hơn. Không chỉ vậy, uy tín của nhà báo sẽ được giữ gìn cũng như tòa soạn sẽ luôn là điểm tựa cho niềm tin độc giả.

Tuy nhiên, bộ quy tắc này chỉ nên là định hướng cho người làm báo, không nên cấm đoán nhà báo, dù vậy bản thân nhà báo cũng phải tự giác ý thức được hành vi của bản thân, ý thức được những việc mình nên và không nên làm, từ đó tự xây dựng được những chuẩn mực đạo đức khi tác nghiệp, ứng xử trên MXH cũng như các phương tiện truyền thông khác tốt hơn.

Huy Hoàng (Ghi)

 

 
 
Tin mới
Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

(CLO) Trang Fibre2 Fashion của Mỹ dẫn báo cáo nghiên cứu đánh giá Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á vào năm 2026, với tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử đạt 56 tỷ USD, gấp 4,5 lần giá trị ước tính vào năm 2021.

(CLO) Nhà phát hành CGV vừa thông báo Fast & Furious 9 sẽ chính thức ra mắt tại Việt Nam từ 7/1/2022. Đáng lẽ phần 9 của bom tấn tốc độ này đã ra rạp Việt từ cuối tháng 5/2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các rạp phim đóng cửa nên Fast & Furious 9 đành phải đắp chiếu.

Neymar la hét đau đớn vì chấn thương gập chân kinh hoàng

(CLO) Siêu sao Neymar đã gặp phải chấn thương kinh hoàng trong trận đấu giữa Saint-Etienne và PSG. Cầu thủ người Brazil phải rời sân bằng cáng.

Bộ GTVT không ủng hộ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ từ Nhật Bản

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải, căn cứ theo các quy định, 37 toa xe này vừa không được phép nhập khẩu do có năm sản xuất quá 10 năm, vừa không được phép vận hành khai thác tại Việt Nam do đã có niên hạn sử dụng quá 40 năm.

Singapore có thể trì hoãn nới lỏng giãn cách để phòng ngừa biến thể Omicron

(CLO) Trước sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, ngày 28/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết đảo quốc Sư tử có thể phải trì hoãn việc nới lỏng giãn cách.

Nhận định trận Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Newcastle vs Norwich cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Leeds vs Crystal Palace cùng các chuyên gia phân tích.

Kia Niro 2022 ra mắt tại Hàn Quốc, nội thất làm từ vật liệu tái chế

(CLO) Mẫu Kia Niro 2022 vừa được cho ra mắt tại Hàn Quốc. Ngoài thiết kế mới và động cơ xanh, mẫu xe này còn có nội thất làm từ vật liệu tái chế.

WHO chưa xác định liệu biến thể Omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay không

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm Chủ nhật (28/11) rằng vẫn chưa rõ liệu biến thể mới Omicron có khả năng lây truyền cao hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 khác hay nó gây ra bệnh nặng hơn.