Điều chỉnh kích thước chữ

Phần Lan: Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới chính thức nhậm chức

(CLO) Cô Sanna Marin đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Phần Lan vào ngày 10/12 vừa qua, hứa mang lại sự ổn định cho đất nước và vẫn sẽ tiếp tục sử dụng mạng xã hội một cách cẩn trọng.

Báo nói Công luận
Tân Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: Reuters

Tân Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: Reuters

Cô Marin, 34 tuổi, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội với 99 phiếu thuận và 70 phiếu chống. Cô sẽ lãnh đạo chính phủ liên minh cùng với 4 đảng khác. Điều đáng nói là 4 trong tổng số 5 đảng này đều do phụ nữ cầm quyền, và 12 trên tổng số 19 thành viên của nội các mới đều là phụ nữ.

Cô được bổ nhiệm sau khi cuộc đình công kéo dài làm ảnh hưởng tới năng suất của hàng loạt các công ty lớn của nước này, gây thiệt hại tương đương 500 triệu Euro.

Marin nói rằng điều thiết yếu lúc này là thiết lập lại lòng tin giữa các đảng liên minh. Antti Rinne, người cầm quyền trước đó đã phải từ chức sau khi một đảng trong liên minh tuyên bố không còn tìn tưởng ông này nữa vì cách thức giải quyết cuộc đình công ngành bưu chính.

"Đây là cơ hội để nói với thế giới rằng đất nước Phần Lan là như thế nào", cô nói với các phóng viên. "Trách nhiệm của chính phủ là tạo nên sự ổn định cho xã hội".

Đối với việc sử dụng mạng xã hội của mình, cô nói rằng: "Tôi thuộc một thế hệ trẻ hơn, và tôi nghĩ mạng xã hội là điều gì đó riêng tư, cá nhân kể cả khi tôi có là Thủ tướng".

"Vì thế tôi sẽ không thay đổi cách sinh hoạt của mình. Tất nhiên, tôi sẽ cẩn trọng hơn trong lời nói của mình", cô nói về những bức hình của mình và gia đình trên Instagram.

Hoàng Việt (Theo Reuters)