(CLO) Cô Sanna Marin đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Phần Lan vào ngày 10/12 vừa qua, hứa mang lại sự ổn định cho đất nước và vẫn sẽ tiếp tục sử dụng mạng xã hội một cách cẩn trọng.
Tân Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: Reuters
Cô Marin, 34 tuổi, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội với 99 phiếu thuận và 70 phiếu chống. Cô sẽ lãnh đạo chính phủ liên minh cùng với 4 đảng khác. Điều đáng nói là 4 trong tổng số 5 đảng này đều do phụ nữ cầm quyền, và 12 trên tổng số 19 thành viên của nội các mới đều là phụ nữ.
Cô được bổ nhiệm sau khi cuộc đình công kéo dài làm ảnh hưởng tới năng suất của hàng loạt các công ty lớn của nước này, gây thiệt hại tương đương 500 triệu Euro.
Marin nói rằng điều thiết yếu lúc này là thiết lập lại lòng tin giữa các đảng liên minh. Antti Rinne, người cầm quyền trước đó đã phải từ chức sau khi một đảng trong liên minh tuyên bố không còn tìn tưởng ông này nữa vì cách thức giải quyết cuộc đình công ngành bưu chính.
"Đây là cơ hội để nói với thế giới rằng đất nước Phần Lan là như thế nào", cô nói với các phóng viên. "Trách nhiệm của chính phủ là tạo nên sự ổn định cho xã hội".
Đối với việc sử dụng mạng xã hội của mình, cô nói rằng: "Tôi thuộc một thế hệ trẻ hơn, và tôi nghĩ mạng xã hội là điều gì đó riêng tư, cá nhân kể cả khi tôi có là Thủ tướng".
"Vì thế tôi sẽ không thay đổi cách sinh hoạt của mình. Tất nhiên, tôi sẽ cẩn trọng hơn trong lời nói của mình", cô nói về những bức hình của mình và gia đình trên Instagram.
(CLO) Sáng ngày 31/3/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Hồng tại khu vực biên giới Bản Vược (Lào Cai) - Bá Sái (Trung Quốc). Sự kiện trọng đại này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, hứa hẹn mở ra những cơ hội phát triển mới cho Lào Cai nói riêng và Việt Nam nói chung.
(CLO) Sáng 31/3 (tức ngày mùng 3/3 âm lịch), nhiều người dân Thủ đô đã đến các chợ, cửa hàng truyền thống mua bánh trôi, bánh chay về cúng gia tiên nhân ngày Tết Hàn thực.
(CLO) Sáng 31/3, đã có ít nhất 4 trận động đất xảy ra tại khu vực huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum. Trong đó chỉ chưa đầy 1 giờ đã có 3 trận xảy ra liên tiếp vào lúc vào hơn 4h sáng và vào khoảng 9h28 tiếp tục xảy ra động đất ở khu vực trên.
(CLO) Mẫu xe điện Mazda 6e, Volvo EX90 hay BYD Shark 6 nhiều khả năng sẽ lần đầu tiên về Việt Nam, bên cạnh một số phiên bản cập nhật Honda HR-V và Hyundai Creta 2025…
(CLO) Hiện nay, giới đầu tư đang chia làm 2 “phe”. Phe thứ nhất là săn đất nền ở những địa phương đang có chủ trương sáp nhập. Phe thứ hai là săn đất nền, săn dự án ở những nơi đang xây dựng các dự án lớn, hoặc quy hoạch có dự án.
(CLO) Tuần từ 24-28/3, NHNN bơm ròng gần 800 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng, trong khi lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ xuống mức 3,88%. Tuy nhiên, áp lực tỷ giá USD/VND vẫn được dự báo sẽ tiếp diễn do yếu tố quốc tế.
(CLO) Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Gia Lai vừa ra Quyết định truy nã đối với 2 đối tượng Nguyễn Văn Long và Phan Văn Kha liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền hơn 10 tỷ đồng.
(CLO) Ngày 31/3, thông tin từ TAND tỉnh Gia Lai cho biết, đã có quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm để điều tra bổ sung đối với bị can Ngô Thanh Thí.
(CLO) Sáng 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn đại biểu 21 trường đại học danh tiếng hàng đầu của Hoa Kỳ đang tham dự chương trình trao đổi học thuật quốc tế (IAPP) 2025 tại Việt Nam. Chương trình IAPP 2025 do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ phối hợp thực hiện.
(CLO) Vịnh Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh có cảnh quan nhiên thiên tuyệt đẹp với núi non hùng vĩ, hang động kỳ ảo và có một làng chài cổ sinh sống lâu đời. Ở hiện tại, nơi đây là địa điểm du lịch lý tưởng thu hút số đông du khách trong nước và quốc tế tới tham quan, khám phá.
(CLO) Ảnh vệ tinh mới nhất đã hé lộ mức độ tàn phá kinh hoàng sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter tại Myanmar, với hàng loạt tòa nhà bị san phẳng và số người thiệt mạng tiếp tục gia tăng.
(CLO) Tân Thủ tướng Greenland, ông Jens-Frederik Nielsen, vừa có tuyên bố cứng rắn rằng Mỹ sẽ không thể kiểm soát hòn đảo này, khẳng định quyền tự quyết thuộc về chính người dân Greenland.
(CLO) Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”. Đây là một trong số các chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2025.
(CLO) Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm Chủ nhật tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) mong muốn hợp tác với Mỹ nhưng khối này sẽ đoàn kết đáp trả nếu Washington áp thuế thép và nhôm, buộc khối này phải hành động.
(CLO) Một cô gái đang đi xe máy phát hiện xe ô tô chở gỗ lớn trên đường có hiện tượng rơi xuống đã nhanh chân vứt xe, bỏ chạy thoát hiểm trong tích tắc.
(CLO) Ảnh vệ tinh mới nhất đã hé lộ mức độ tàn phá kinh hoàng sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter tại Myanmar, với hàng loạt tòa nhà bị san phẳng và số người thiệt mạng tiếp tục gia tăng.
(CLO) Tân Thủ tướng Greenland, ông Jens-Frederik Nielsen, vừa có tuyên bố cứng rắn rằng Mỹ sẽ không thể kiểm soát hòn đảo này, khẳng định quyền tự quyết thuộc về chính người dân Greenland.
(CLO) Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm Chủ nhật tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) mong muốn hợp tác với Mỹ nhưng khối này sẽ đoàn kết đáp trả nếu Washington áp thuế thép và nhôm, buộc khối này phải hành động.
(CLO) Một công ty khởi nghiệp của Đức đã chế tạo một tên lửa quỹ đạo với hy vọng có thể phóng vệ tinh vào không gian từ châu Âu trong tương lai. Tuy nhiên, chuyến bay thử nghiệm đã thất bại.
(CLO) Hai ngày sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter tàn phá Myanmar, người dân tại thành phố Mandalay vẫn đang tìm kiếm người sống sót giữa đống đổ nát, trong khi những dư chấn liên tục làm rung chuyển khu vực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "không đùa" khi nói về khả năng tiếp tục nắm quyền sau nhiệm kỳ hiện tại, dù Hiến pháp Mỹ chưa cho phép điều đó.
(CLO) Châu Âu từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng suy giảm dân số, nhưng một số quốc gia, đặc biệt là ở Đông Âu, thậm chí còn rơi vào tình trạng khủng hoảng kép: tỷ lệ sinh thấp kết hợp với làn sóng di cư ồ ạt.
(CLO) Số người chết trong trận động đất ở Myanmar tiếp tục tăng vào Chủ nhật, trong khi những tiếng kêu cứu và nỗi đau của những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát thì không thể kể xiết.
(CLO) Trung Quốc vừa đạt bước tiến quan trọng trong công nghệ tổng hợp hạt nhân khi "mặt trời nhân tạo" thế hệ mới, China Circulation-3, lần đầu tiên đạt nhiệt độ trên 100 triệu độ C cho cả hạt nhân nguyên tử và electron.