Điều chỉnh kích thước chữ
Máy bay chở khách Ukraine rơi tại Iran:

Phần lớn hành khách là người Iran, nghi vấn máy bay rơi không phải do lỗi kỹ thuật

(CLO) Truyền thông thế giới đang đặt ra nghi vấn về việc máy bay chở khách của Ukraine rơi do lỗi kỹ thuật hay bị bắn hạ. Nhà chức trách Iran nói rằng máy bay rơi do lỗi kỹ thuật, nhưng đã xuất hiện video do phóng viên BBC quay lại được cho thấy, máy bay nổ trên không trung trước khi rơi xuống.

Audio
Đội cứu hộ đang kiểm tra hiện trường máy bay rơi. Ảnh: Reteurs

Đội cứu hộ đang kiểm tra hiện trường máy bay rơi. Ảnh: Reteurs

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết chiếc máy bay chở khách Boeing 737 của UIA đã gặp nạn không xa sân bay Tehran của Iran, khiến tất cả hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Trang Facebook của Bộ này cập nhật: “Theo thông tin ban đầu từ đại diện UIA, vào ngày 8/1/2020, một chiếc máy bay chở khách của UIA đã gặp tai nạn và phát nổ không xa sân bay, sau khi cất cánh từ Sân bay Quốc tế Imam Khomeini (Tehran). Theo thông tin được xác nhận, các hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay vừa đề cập đã thiệt mạng.”

Vụ tai nạn xảy ra vài giờ sau khi Iran tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhắm vào hai căn cứ ở Iraq có lực lượng Mỹ, nhằm trả thù cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani- người bị Mỹ ám sát tuần trước.

Máy bay được cho là đã bốc cháy trước khi rơi xuống đất. Ảnh: AFP/Getty

Máy bay được cho là đã bốc cháy trước khi rơi xuống đất. Ảnh: AFP/Getty

Ali Kashani, phát ngôn viên của Sân bay Quốc tế Imam Khomeini cho hãng tin Fars biết, chiếc máy bay rơi ở khu vực quanh Parand, cách thủ đô Tehran chỉ khoảng 60km về phía Tây Nam: “Có dự đoán cho rằng, các vấn đề về lỗi kỹ thuật là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay nói trên”.

Tuy nhiên, dữ liệu chuyến bay cho thấy chiếc máy bay xấu số biến mất sau khi đạt độ cao 2,4 km. Đoạn video chưa được xác định tính chính xác của phóng viên BBC Ali Hashem đăng tải trên mạng xã hội Twitter quay cảnh máy bay bốc cháy trên bầu trời trước khi bị rơi trong một vụ nổ lớn, làm dấy lên suy đoán nó bị bắn hạ chứ không phải bị lỗi kỹ thuật.

Lượng cứu hộ khẩn cấp cho biết lửa bốc cháy quá lớn ở hiện trường. Ảnh: Getty

Lượng cứu hộ khẩn cấp cho biết lửa bốc cháy quá lớn ở hiện trường. Ảnh: Getty

Bộ trưởng Bộ Giao thông và Đường bộ Iran Kasim Bizi khẳng định, nguyên nhân khiến máy bay của Ukraine bị rơi là do lỗi động cơ, bác bỏ nghi vấn máy bay trúng tên lửa của Iran: "Nếu máy bay gặp sự cố do trúng tên lửa, phần thân máy bay chắc chắn sẽ phát nổ trong không trung", IRNA dẫn lời.

Pirhossein Koulivand, người đứng đầu cơ quan về tình trạng khẩn cấp của Iran cho biết: “Nguyên nhân khiến máy bay của Ukraine phát nổ là lỗi kỹ thuật, và không có bất kỳ khả năng nào khác… Tất cả các hành khách trên máy bay đã thiệt mạng, thi thể đã được thu gom và chúng tôi đang chuyển tới cơ quan pháp y để kiểm tra DNA". Ông này cũng cho biết phần lớn hành khách trên chiếc máy bay gặp nạn là người Iran.

FAA cấm các hãng hàng không dân dụng qua không phận có xung đột ở Trung Đông. Ảnh: Getty.

FAA cấm các hãng hàng không dân dụng qua không phận có xung đột ở Trung Đông. Ảnh: Getty.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ban hành lệnh cấm bay trên không phận Iraq, Iran... do các hoạt động quân sự và chính trị gia tăng, gây ra rủi ro vô tình cho các hoạt động hàng không dân dụng của Mỹ. Nhiều hãng hàng không quốc tế đã quyết định chuyển hướng để tránh các không phận nóng, bao gồm Singapore Airlines, Korean Air, Malaysia Airlines...

Hoàng Long (Theo BBC, IRNA, Reteurs, Sputnik)