Điều chỉnh kích thước chữ

Phần mềm gián điệp được tìm thấy trên điện thoại của 5 thành viên nội các Pháp

(CLO) Tuyên bố của Mediapart chỉ ra rằng phần mềm gián điệp Pegasus của NSO 'được tìm thấy trên điện thoại của 5 thành viên nội các Pháp'.

Audio

Các dấu vết của phần mềm gián điệp Pegasus đã được tìm thấy trên điện thoại di động của ít nhất năm bộ trưởng nội các hiện tại của Pháp, trang web điều tra Mediapart đã đưa tin, trích dẫn nhiều nguồn ẩn danh và một hồ sơ tình báo bí mật.

Cáo buộc này được đưa ra hai tháng sau khi các hãng truyền thông tiết lộ rằng số điện thoại của các quan chức hàng đầu của Pháp, bao gồm tổng thống Pháp Emmanuel Macron và hầu hết 20 thành viên nội các của ông, xuất hiện trong một cơ sở dữ liệu bị rò rỉ.

phan mem gian diep duoc tim thay tren dien thoai cua 5 thanh vien noi cac phap hinh 1

Mediapart cho biết các điện thoại của Bộ trưởng giáo dục Pháp, Jean-Michel Blanquer, và Bộ trưởng gắn kết lãnh thổ, Jacqueline Gourault, nằm trong số những điện thoại đã được nhắm mục tiêu. Ảnh: Jacques Witt / SIPA / REX / Shutterstock

Không có bằng chứng chắc chắn rằng điện thoại của 5 thành viên nội các đã bị hack thành công, nhưng các cáo buộc của Mediapart chỉ ra rằng các thiết bị này đã bị nhắm mục tiêu bởi phần mềm gián điệp mạnh mẽ được gọi là Pegasus, do NSO Group sản xuất.

Khi được các khách hàng chính phủ của công ty Israel triển khai thành công, Pegasus cho phép người dùng theo dõi các cuộc trò chuyện, tin nhắn văn bản, ảnh và vị trí, đồng thời có thể biến điện thoại thành thiết bị nghe lén được vận hành từ xa.

Các khách hàng toàn cầu của NSO đã sử dụng phần mềm hack để nhắm mục tiêu vào các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo và luật sư.

NSO đã nói rằng phần mềm gián điệp mạnh mẽ của họ được sử dụng để điều tra tội phạm nghiêm trọng, và không nhằm vào các thành viên của xã hội dân sự. Nó đã nói rằng nó không có liên quan đến cơ sở dữ liệu bị rò rỉ đã được điều tra và rằng hàng chục nghìn con số có trong danh sách bị rò rỉ không phải là mục tiêu của các khách hàng chính phủ của NSO. Nó cũng đã thẳng thừng phủ nhận rằng Tổng thống Macron đã từng là mục tiêu của phần mềm gián điệp Pegasus.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối thứ Năm (23/9), NSO cho biết: “Chúng tôi giữ vững những tuyên bố trước đây của mình liên quan đến các quan chức chính phủ Pháp. Họ không và chưa bao giờ là mục tiêu của Pegasus. Chúng tôi sẽ không bình luận về các cáo buộc nguồn ẩn danh". 

Mediapart cho biết điện thoại của các Bộ trưởng giáo dục, gắn kết lãnh thổ, nông nghiệp, nhà ở và nước ngoài - lần lượt là Jean-Michel Blanquer, Jacqueline Gourault, Julien Denormandie, Emmanuelle Wargon và Sébastien Lecornu - cho thấy dấu vết của phần mềm độc hại Pegasus.

Điện thoại của một trong những cố vấn ngoại giao của ông Macron tại Điện Élysée cũng đã bị nhắm mục tiêu, Mediapart cho biết.

Các nạn nhân đã không trả lời hoặc nói rằng họ không muốn bình luận công khai về một chủ đề nhạy cảm như vậy.

Điện Élysée cũng cho biết họ sẽ không bình luận về “các cuộc điều tra kéo dài và phức tạp vẫn đang diễn ra”. Mediapart cho biết ít nhất một trong số các bộ trưởng đã thay đổi số điện thoại của họ.

Văn phòng công tố đã từ chối bình luận về tiến trình điều tra hoặc xác nhận liệu họ có phát hiện ra vụ hack điện thoại của các bộ trưởng hay không, họ nói rằng cuộc điều tra được điều chỉnh bởi các quy tắc bảo mật tư pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Florence Parly, đã gặp người đồng cấp Israel, Benny Gantz, tại Paris vào tháng 7 và được báo cáo thảo luận về vụ bê bối, nhưng không có chi tiết nào về cuộc trò chuyện của họ bị rò rỉ, Mediapart cho biết.

Hoàng Anh (theo theguardian)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách chính sách BHXH

(CLO) Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách BHXH đặt ra nhiều nội dung đổi mới so với quy định của Luật BHXH hiện hành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là phải khẩn trương xây dựng trình Quốc hội ban hành Luật BHXH sửa đổi.

Ông Lê Quốc Minh giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO)Chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương,Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Trung Quốc tạo ra gã khổng lồ đất hiếm lớn nhất thế giới

(CLO) Peng Huagang, Tổng thư ký Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước, cơ quan giám sát các doanh nghiệp nhà nước, cho biết tại một cuộc họp báo trong tuần này rằng chính phủ sẽ “thúc đẩy tái cơ cấu đất hiếm để tạo ra một công ty đẳng cấp thế giới.”

TP. HCM: Dỡ toàn bộ 51 chốt kiểm soát cửa ngõ từ 18h ngày 26/10

(CLO) 51 chốt kiểm soát trên các tuyến đường, cửa ngõ ra vào TP. HCM sẽ dừng hoạt động từ 18h ngày 26/10.

Nghệ An: Phát hiện thi thể nam thanh niên cạnh nghĩa trang

(CLO) Người dân đi đường hốt hoảng phát hiện thi thể một nam thanh niên trên bờ mương trục đường ra nghĩa trang.

Nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến, điều hành giá theo đúng quy định của pháp luật

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan và nhiệm vụ của từng thành viên Ban Chỉ đạo điều hành giá phải nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến, điều hành theo đúng quy định của pháp luật, chủ động có các giải pháp phù hợp, hiệu quả, kịp thời.

Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Đàm Quang Vinh, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai trong thời gian cơ quan chức năng xem xét kỷ luật cán bộ, công chức theo quy định.

ASEAN - Hàn Quốc: Phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vaccine phòng COVID-19 ở khu vực

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất một số ưu tiên mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc trong thời gian tới, trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vaccine phòng COVID-19 ở khu vực.

Bắt giữ 2 “mắt xích” trong đường dây vận chuyển ma túy vào Việt Nam

(CLO) 2 “mắt xích” quan trọng trong đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy qua biên giới vào địa bàn Sơn La, đã bị “sa lưới” vào sáng nay.