Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp: Xả súng ở chợ Giáng sinh làm 3 người thiệt mạng

(CLO) Một tay súng nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát đã tiến hành xả súng vào đám đông tại chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg chiều 11/12 vừa qua, làm 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Audio

Sự kiện: Giáng sinh

Pháp: Xả súng ở chợ Giáng sinh làm 3 người thiệt mạng 1
Lực lượng cứu hộ tại chợ Giáng sinh ở Strasbourg sau vụ xả súng. Ảnh: Reuters 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã nói rằng nghi phạm đã trốn thoát khỏi vòng vây của cảnh sát và hiện vẫn đang mất tích, khiến nhiều người lo ngại về một vụ tấn công thứ hai.

Theo một nguồn thạo tin, nghi phạm vụ tấn công đáng ra đã bị bắt từ trước đó do có liên quan đến một vụ giết người khác. 

Đến nay động cơ của vụ việc vẫn chưa rõ ràng, song các công tố viên chống khủng bố đã mở cuộc điều tra. 

Cảnh sát đã xác nhận nghi phạm là Cherif Chekatt, 29 tuổi, người nằm trong danh sách theo dõi của các cơ quan tình báo.

Ông Castaner cho hay tay súng này đã bắn trả hai lần vào lực lượng an ninh và trốn thoát. Hiện vẫn chưa rõ hành tung của hắn. Lực lượng phản ứng nhanh và trực thăng đã được huy động để săn tìm tên này.

Các nhân chứng cho biết vụ tấn công diễn ra vào khoảng 20 giờ ngày 11/12, khi các hàng quán đang chuẩn bị đóng cửa. 

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này. Các chợ giáng sinh luôn là các mục tiêu "ưa thích" của những kẻ cực đoan tại châu Âu khi có rất nhiều người dân tụ tập tại những địa điểm này. Cách đây gần 2 năm, một người nhập cư gốc Tunisie đã lao một chiếc xe tải vào một chợ Giáng sinh tại Berlin, Đức, làm 11 người thiệt mạng.

Từ năm 2015 tới nay, Pháp luôn là mục tiêu tấn công của các phần tử khủng bố. Tháng 11/2015, một vụ tấn công có tổ chức tại Paris đã làm 130 người thiệt mạng. Năm 2016, một tài xế đã lái xe lao thẳng vào đám đông trong ngày Quốc khánh ở Nice, giết chết hơn 80 người. Trước đó, tòa soạn báo tờ Charlie Hebdo cũng đã bị các tay súng ập vào và bắn chết những nhà báo bên trong tòa soạn cùng một cảnh sát làm nhiệm vụ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)