Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện biến thể virus corona mới ở Brazil, lây lan mạnh trong cộng đồng

(CLO) Các nhà khoa học Brazil vừa phát hiện một biến thể virus corona mới đang lây mạnh trong cộng đồng nước này. Đáng chú ý, nó là một họ hàng với biến thể mới được phát hiện ở Anh.

Audio
Các nhà khoa học đánh giá biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%. Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học đánh giá biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%. Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS (Nga) dẫn nguồn báo Globo của Brazil cho biết biến thể mới của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được phát hiện ở bang Rio de Janeiro, nơi có khoảng 16,5 triệu người sinh sống.

Theo bà Ana Tereza Vaskonselus - trưởng nhóm nghiên cứu tin sinh học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Brazil, biến thể này đang lây lan trong cộng đồng trên khắp bang Rio de Janeiro.

Biến thể được đặt tên là B.1.1.28. So với chủng corona gốc, nó có 38/180 mã gen đã biến đổi.

B.1.1.28 có thể xem là một họ hàng với biến thể mới được phát hiện ở Anh do có đột biến E484K trên gai protein.

Hiện các nhà khoa học Brazil chưa có thông tin về mức độ nguy hiểm của biến thể mới này, nhưng cảnh báo người dân cần phải cảnh giác và tuân thủ các biện pháp an toàn.

 Vừa qua, các nhà khoa học Anh công bố thông tin một biến thể corona mới đã lây lan rộng ở nước này trong vài tháng, có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng gốc đến 70% và không loại trừ khả năng ít đáp ứng với các loại vắc xin đang phát triển.

Liên quan đến phát hiện này và số ca nhiễm tăng đột biến, chính phủ Anh đã tăng cấp độ chống dịch lên mức tối đa ở thủ đô London từ giữa đêm 16-12.