Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện chủng đột biến nCoV ở Ấn Độ có khả năng “né” kháng thể

(CLO) Giới chuyên gia Ấn Độ cho biết đã phát hiện đột biến trong một số mẫu nCoV có khả năng né phản ứng miễn dịch của cơ thể, song hiện nay chúng chưa nhân rộng.

Audio
Phát hiện chủng đột biến nCoV ở Ấn Độ có khả năng “né” kháng thể. Ảnh minh họa

Phát hiện chủng đột biến nCoV ở Ấn Độ có khả năng “né” kháng thể. Ảnh minh họa

"Chúng tôi đang phát hiện một số đột biến xuất hiện trên một số mẫu có thể né tránh phản ứng miễn dịch", Shahid Jameel, Chủ tịch nhóm cố vấn Hiệp hội Di truyền SARS-CoV-2 Ấn Độ (INSACOG), đồng thời là nhà virus học hàng đầu của nước này, cho biết.

Ông Shahid Jameel cũng tiết lộ thêm hiện chưa rõ đột biến này xuất hiện trên chủng nCoV ở Ấn Độ hay trên các biến chủng khác.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc diễn đàn INSACOG cho rằng, cần theo dõi chặt chẽ các đột biến này, dù chưa có dấu hiệu cho thấy chúng đang lây lan hoặc gây nguy hiểm lớn.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng đột biến số ca Covid-19 ở Ấn Độ, đặc biệt là biến thể phát hiện đầu tiên ở quốc gia này gọi là B.1.617.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa tuyên bố biến thể này "đáng lo ngại" như từng tuyên bố với biến chủng phát hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi. Nhưng WHO hôm 27/4 cho hay mô hình ban đầu của nó dựa theo giải trình tự gene cho thấy B.1.617 có tốc độ sản sinh cao hơn các biến chủng khác đang lưu hành ở Ấn Độ.

INSACOG quy tụ các nhà nghiên cứu của 10 phòng thí nghiệm quốc gia Ấn Độ. Nước này hôm nay lần đầu ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày vượt 400.000, mức cao kỷ lục trên thế giới.

Quốc gia này đang lâm vào khủng hoảng Covid-19, khi hệ thống y tế sụp đổ, thiếu thốn thuốc men, oxy và giường bệnh nghiêm trọng.