Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện tại Hà Tĩnh

(CLO) Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại hộ ông Đặng Văn Đoàn, tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Báo nói Công luận
Mẫu xét nghiệm đàn lợn đều dương tính với vi rút tả lợn châu Phi. Ảnh PV

Mẫu xét nghiệm đàn lợn đều dương tính với vi rút tả lợn châu Phi. Ảnh PV

Chiều 17/5, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Trước đó, chiều ngày 16/5, nhận được tin báo tại hộ ông Đặng Văn Đoàn, tổ 6 ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh có đàn lợn 55 con (trong đó 5 con lợn nái; 5 lợn con và 45 con lợn thịt) có triệu chứng sốt, không ăn, lười vận động, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ... Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy các mẫu đều dương tính với vi rút tả lợn châu Phi.

Trong chiều nay (17/5), lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 55 con, 300 kg thức ăn chăn nuôi gia súc công nghiệp, đồng thời lập chốt kiểm dịch tại tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên và tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại khu chuồng trại và các hộ gia đình xung quanh trại lợn của ông Đặng Văn Đoàn.

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh xảy ra, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo triển khai các phương án đã sẵn sang để ứng phó khi có dịch bệnh xẩy ra như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi để tích cực chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ. Đồng thời giám sát dịch bệnh tại cơ sở nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, không để ảnh hưởng, gây hoang mang cho người dân.

Trần Phong