Phát hiện kho hóa chất nguy hiểm trong khu công nghiệp Tân Tạo

(CLO) Sở Công Thương TP HCM vừa có báo cáo khẩn đến UBND Thành phố về 365,2 tấn hóa chất nguy hiểm vừa được đoàn kiểm tra phát hiện trong một kho chứa tại KCN Tân Tạo ở quận Bình Tân.
Hàng trăm tấn hóa chất là hóa chất ăn mòn mạnh, hóa chất gây đột biến di truyền cấp 1B, độc tính sinh sản… Ảnh minh họa

Hàng trăm tấn hóa chất là hóa chất ăn mòn mạnh, hóa chất gây đột biến di truyền cấp 1B, độc tính sinh sản… Ảnh minh họa

Theo Sở Công Thương TP HCM, vào ngày 2/12, đoàn kiểm tra chuyên ngành hóa chất của Sở đã phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố, Phòng An ninh kinh tế Công an Thành phố, Công an quận Bình Tân kiểm tra đối với Chi nhánh Công ty Đại Việt (Trụ sở chính TP Hà Nội), tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo, quận Bình Tân.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện Chi nhánh công ty này lập kho chứa hóa chất có diện tích hơn 2.200 m2 chứa hóa chất nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.

Tổng khối lượng hóa chất nguy hiểm đang tồn chứa tại kho là hơn 365 tấn. Trong đó, Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Hóa chất Thiết bị Đại Việt hơn 245 tấn, Công ty TNHH TM Hóa chất Tân Việt Trung gần 120 tấn.

Theo thông tin từ đoàn kiểm tra, hàng trăm tấn hóa chất trên là những loại hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và các hóa chất là dung môi dễ cháy hoặc tự cháy, hóa chất ăn mòn mạnh, hóa chất gây đột biến di truyền cấp 1B, độc tính sinh sản cấp 1B, tác nhân gây ung thư cấp IB, như: Acid nitric, Ethanolamine, acetone, Isopropanol, Toluene, Acid sulfuric, Sodium dichromate - Na2Cr2O7, Potassium dichromate - K2Cr2O7 và nhiều hóa chất nguy hiểm khác.

Sở Công Thương TP HCM cũng cho hay, các hóa chất được phát hiện thuộc danh mục hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp và các doanh nghiệp này không có giấy phép kinh doanh.

Việc tồn chứa hóa chất tại địa điểm này không đúng theo Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp do Sở Công Thương TP Hà Nội cấp.

Riêng hàng hóa của Công ty Tân Việt Trung cũng có các hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp như: Benzen, Formaldehyde (HCHO), Methanol (CH3OH), Potassium Fero Cyanide... Ngoài ra còn có nhiều hóa chất thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp.

Hiện tại, đoàn kiểm tra đã tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh Chi nhánh Công ty Đại Việt tại KCN Tân Tạo, đồng thời có văn bản gửi Công an TP HCM xem xét xử lý vụ việc theo thẩm quyền.

T.Toàn

Xem thêm

Mô hình dự báo hướng đi của bão số 1 do Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cập nhật lúc 8 giờ, ngày 3/7.

Hải Phòng chủ động ứng phó bão số 1 Maysak

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Maysak), sáng ngày 3/7, UBND TP Hải Phòng đã ban hành công điện hỏa tốc, yêu cầu các cấp ngành và địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó ở mức cao nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

Gượng dậy sau bão, ngư dân Gia Lai lại trắng tay, ôm khoản nợ tiền tỷ vì hỏa hoạn

(CLO) Vụ cháy nghiêm trọng thiêu rụi 16 tàu cá trên đầm Thị Nại không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản mà còn đẩy nhiều ngư dân ở Gia Lai lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. Có những con tàu vừa được vay mượn sửa chữa sau bão, chưa kịp ra khơi gỡ gạc thì chỉ trong vài giờ đồng hồ đã hóa thành tro tàn.

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân người có công với cách mạng, chăm lo đời sống các gia đình chính sách, đồng thời lan tỏa sâu rộng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" trong toàn xã hội.

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Đằng sau những lời hứa hẹn về việc làm lương cao nơi đất khách là không ít cạm bẫy khiến nhiều người trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Tại Quảng Trị, cùng với công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý tội phạm, các cấp, ngành đang nỗ lực xây dựng mạng lưới hỗ trợ toàn diện nhằm giúp nạn nhân vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa nhưng trong lòng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cháu nỗi đau mất con vẫn chưa nguôi. Hai người con trai của mẹ đã anh dũng hy sinh, đến nay gia đình vẫn chưa tìm được hài cốt. Giờ đây, khi tuổi cao, sức yếu mẹ Cháu đặt mọi mong mỏi qua giám định AND để trông ngóng tin hai con là liệt sĩ.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Trọng Hiếu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

(CLO) Chiều 2/7, tại Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026 – 2031, các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất bầu ông Nguyễn Trọng Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh với tỷ lệ tín nhiệm tuyệt đối, đạt 100% số phiếu tán thành.

Lào Cai: Chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông

Lào Cai: Chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông

(CLO) Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài từ đêm 30/6 đến ngày 1/7, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra tình trạng sạt lở đất, cây xanh gãy đổ, ngập úng cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nghệ An chạy đua thời gian để trả lại tên cho các liệt sĩ

Nghệ An chạy đua thời gian để trả lại tên cho các liệt sĩ

(CLO) Những ngày qua, Nghệ An đang tập trung dồn toàn lực để thực hiện kế hoạch lấy mẫu sinh phẩm ADN cho những phần mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin. Mỗi mẫu gene được lưu trữ thành công là thêm một tia hy vọng cho một gia đình đã hàng chục năm mòn mỏi chờ tin người thân.

Đàn cò ốc quý hiếm gần 100 con bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng Gia Lai

Đàn cò ốc quý hiếm gần 100 con bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng Gia Lai

(CLO) Gần 100 cá thể cò ốc - loài chim nước quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam - bất ngờ xuất hiện và kiếm ăn trên các cánh đồng lúa tại Gia Lai. Trước sự xuất hiện của đàn cò ốc, lực lượng kiểm lâm đã tăng cường theo dõi, bảo vệ và khuyến cáo người dân không săn bắt, xua đuổi nhằm góp phần bảo tồn loài chim quý hiếm.

Xã Đồng Lê (Quảng Trị): Vững bước trên hành trình kiến tạo vùng quê phát triển toàn diện

Xã Đồng Lê (Quảng Trị): Vững bước trên hành trình kiến tạo vùng quê phát triển toàn diện

Sau năm đầu tiên vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Đồng Lê (Quảng Trị) đang ghi dấu những chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ những cánh rừng xanh bạt ngàn, những vùng cây ăn quả trĩu quả đến hệ thống hành chính ngày càng hiện đại, địa phương đang từng bước phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng nền nông nghiệp xanh, đẩy mạnh chuyển đổi số và kiến tạo động lực mới cho phát triển bền vững.

Cỡ chữ bài viết: