Điều chỉnh kích thước chữ
TP. Hồ Chí Minh:

Phát hiện kho hóa chất nguy hiểm trong khu công nghiệp Tân Tạo

(CLO) Sở Công Thương TP HCM vừa có báo cáo khẩn đến UBND Thành phố về 365,2 tấn hóa chất nguy hiểm vừa được đoàn kiểm tra phát hiện trong một kho chứa tại KCN Tân Tạo ở quận Bình Tân.

Audio
Hàng trăm tấn hóa chất là hóa chất ăn mòn mạnh, hóa chất gây đột biến di truyền cấp 1B, độc tính sinh sản… Ảnh minh họa

Hàng trăm tấn hóa chất là hóa chất ăn mòn mạnh, hóa chất gây đột biến di truyền cấp 1B, độc tính sinh sản… Ảnh minh họa

Theo Sở Công Thương TP HCM, vào ngày 2/12, đoàn kiểm tra chuyên ngành hóa chất của Sở đã phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố, Phòng An ninh kinh tế Công an Thành phố, Công an quận Bình Tân kiểm tra đối với Chi nhánh Công ty Đại Việt (Trụ sở chính TP Hà Nội), tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo, quận Bình Tân.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện Chi nhánh công ty này lập kho chứa hóa chất có diện tích hơn 2.200 m2 chứa hóa chất nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.

Tổng khối lượng hóa chất nguy hiểm đang tồn chứa tại kho là hơn 365 tấn. Trong đó, Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Hóa chất Thiết bị Đại Việt hơn 245 tấn, Công ty TNHH TM Hóa chất Tân Việt Trung gần 120 tấn.

Theo thông tin từ đoàn kiểm tra, hàng trăm tấn hóa chất trên là những loại hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và các hóa chất là dung môi dễ cháy hoặc tự cháy, hóa chất ăn mòn mạnh, hóa chất gây đột biến di truyền cấp 1B, độc tính sinh sản cấp 1B, tác nhân gây ung thư cấp IB, như: Acid nitric, Ethanolamine, acetone, Isopropanol, Toluene, Acid sulfuric, Sodium dichromate - Na2Cr2O7, Potassium dichromate - K2Cr2O7 và nhiều hóa chất nguy hiểm khác.

Sở Công Thương TP HCM cũng cho hay, các hóa chất được phát hiện thuộc danh mục hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp và các doanh nghiệp này không có giấy phép kinh doanh.

Việc tồn chứa hóa chất tại địa điểm này không đúng theo Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp do Sở Công Thương TP Hà Nội cấp.

Riêng hàng hóa của Công ty Tân Việt Trung cũng có các hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp như: Benzen, Formaldehyde (HCHO), Methanol (CH3OH), Potassium Fero Cyanide... Ngoài ra còn có nhiều hóa chất thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp.

Hiện tại, đoàn kiểm tra đã tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh Chi nhánh Công ty Đại Việt tại KCN Tân Tạo, đồng thời có văn bản gửi Công an TP HCM xem xét xử lý vụ việc theo thẩm quyền.

T.Toàn