Điều chỉnh kích thước chữ
Đại dịch Covid-19:

Phát hiện loại thuốc có thể tiêu diệt virus Corona trong 48 giờ

(CLO) Một nghiên cứu mới các nhóm nhà khoa học của đại học Monash ở Melbourne, Úc, đã công bố nghiên cứu của họ trên tạp chí Antirus Research rằng, thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Audio
Các nhà khoa học tại đại học Monash ở Melbourne (Úc) vừa có một phát hiện đáng chú ý về loại thuốc có khả năng tiêu diệt virus Corona

Các nhà khoa học tại đại học Monash ở Melbourne (Úc) vừa có một phát hiện đáng chú ý về loại thuốc có khả năng tiêu diệt virus Corona

Thời gian qua, trên khắp thế giới, hàng ngàn nhà khoa học đang đua nhau phát triển vắc-xin hoặc tìm biện pháp điều trị chống lại bệnh cúm Covid-19, gây ra bởi hội chứng hô hấp cấp tính nặng do biến thể của virus Corona 2 được gọi là virus SARS-CoV-2 .

Theo thông tin mới nhất, các nhà khoa học tại Úc đã phát hiện một loại thuốc có sẵn trên khắp thế giới có thể giết chết virus Corona trong môi trường phòng thí nghiệm chỉ trong 48 giờ.

Đó là thuốc Ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng có chứa chất ức chế đối với virus SARS-CoV-2 trong ống nghiệm và có hiệu quả có thể làm giảm virus sau 48 ngày nuôi cấy tế bào.

Thuốc Ivermectin được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê chuẩn có thể được sử dụng để tái sử dụng để điều trị cho bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đã lan rộng tới 184 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash ở Melbourne, Úc, đã công bố nghiên cứu này của họ trên tạp chí Antirus Research, đồng thời khẳng định loại thuốc đã được sử dụng rộng rãi này có thể giúp chống lại sự bùng nổ đại dịch toàn cầu hiện nay trên khắp các châu lục.

Giảm RNA của virus COVID-19

Nhóm nghiên cứu đã làm việc với Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty (Úc). Họ chỉ ra rằng Ivermectin làm giảm RNA (Axit ribonucleic) của virus Covid-19 trong nuôi cấy tế bào tới 93% sau 24 giờ và 99,8% sau 48 giờ, với mức giảm khoảng 5.000 lần RNA của coronavirus, cho thấy thuốc có khả năng tiêu diệt được virus.

Tiến sĩ Kylie Wagstaff thuộc Viện khám phá sinh học Monash cho biết: "Chúng tôi thấy rằng, ngay cả một liều duy nhất có thể loại bỏ tất cả RNA của virus Corona trong 48 giờ và thậm chí sau 24 giờ nó cũng giảm đáng kể”.

"Ivermectin được sử dụng rất rộng rãi và được coi là một loại thuốc an toàn. Chúng tôi cần tìm hiểu xem liệu liều lượng bạn có thể sử dụng ở người sẽ có hiệu quả hay không - đó là bước tiếp theo", Tiến sĩ Wagstaff nói thêm. 

Thuốc Ivermectin có tác dụng kiềm chế và tiêu diệt virus Corona

Thuốc Ivermectin có tác dụng kiềm chế và tiêu diệt virus Corona

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, các xét nghiệm được thực hiện trong nghiên cứu là ở phòng thí nghiệm và các thử nghiệm trên người vẫn cần thiết để xác định hiệu quả và độ an toàn của thuốc chống lại coronavirus.

Thuốc Ivermectin cũng đã cho thấy hiệu quả trong ống nghiệm đối với một loạt các loại virus khác, chẳng hạn như virus cúm, virú Zika và virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Tái sử dụng Ivermectin

Ivermectin là một loại thuốc được phê duyệt để điều trị các bệnh ký sinh trùng, chẳng hạn như bệnh hồng ban, chấy và ghẻ. Nó được phát triển vào năm 1975 và đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu kể từ đầu những năm 1980.

"Trong thời đại chúng ta đang có một đại dịch toàn cầu và không có cách điều trị nào được chấp thuận, nếu chúng ta có một hợp chất đã có sẵn trên khắp thế giới, thì điều đó có thể giúp mọi người sớm hơn. Thực tế, nó sẽ còn lâu nữa một loại vắc-xin mới được sử dụng sẵn rộng rãi", Tiến sĩ Wagstaff giải thích.

Mặc dù cơ chế hoạt động của Ivermectin hoạt động trên virus Corona vẫn chưa được biết đến, nhưng loại thuốc này hoạt động trên các loại virus khác bằng cách kiềm chế chúng, ngăn chặn khả năng phát hiện, tấn công tế bào gốc và tiêu diệt lại chúng.

Các nhà khoa học tại Úc sẽ tiếp tục nghiên cứu với hy vọng loại thuốc này sẽ có tác dụng trên người, qua đó ngăn chặn sự lây lan của virus Corona

Các nhà khoa học tại Úc sẽ tiếp tục nghiên cứu với hy vọng loại thuốc này sẽ có tác dụng trên người, qua đó ngăn chặn sự lây lan của virus Corona

Vì vậy, Ivermectin cần được nghiên cứu thêm với hy vọng có tác dụng lợi ích trên cơ thể người. Các thử nghiệm tiếp theo nên được thực hiện để đảm bảo thuốc có hiệu quả.

Nếu nó có hiệu quả đối với người bị nhiễm virus Corona, nó có thể được sử dụng rộng rãi để điều trị cho các quần thể bị ảnh hưởng, vì nó đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận.

Kiều Anh