Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện thêm 2 biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ

(CLO) Hai biến chủng mới được đặt tên là COH.20G hay 501Y, có thể xuất phát từ thành phố Columbus, bang Ohio, Mỹ.

Audio
Hình ảnh đồ họa vể virus corona chủng mới. Nguồn: Thailandmedical.

Hình ảnh đồ họa vể virus corona chủng mới. Nguồn: Thailandmedical.

Trung tâm Y tế Wexner bang Ohio, Mỹ, là nơi đầu tiên xác định các biến chủng mới. Một trong hai chủng này được tìm thấy trong cơ thể một người dân sinh sống tại đây.

Các nhà nghiên cứu chưa xác định được mức độ phổ biến của chủng này trong dân số. Giới chức y tế cho biết biến chủng mới này mang một đột biến giống hệt với loại ở Anh.

Biến chủng virus tại Columbus cũng được các nhà nghiên cứu đặt tên là COH.20G/501Y. Họ xác định ra chủng mới qua giải trình tự bộ gene của virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Dan Jones, Phó chủ tịch khoa Bệnh học phân tử và tác giả chính của nghiên cứu cho biết, tương tự chủng virus từ Anh, đột biến được phát hiện ở các chủng mới đều ảnh hưởng gai bám trên bề mặt của SARS-CoV-2.

Các gai này cho phép virus bám vào và xâm nhập tế bào người. Các chủng virus ở Columbus có khả năng khiến virus dễ lây hơn.

Các chuyên gia lo ngại các đột biến có thể ảnh hưởng hiệu quả của vaccine và phương pháp điều trị hiện có. Tuy nhiên, theo Giám đốc Trung tâm Y tế Wexner bang Ohio, ông Peter Mohler, họ chưa có dữ liệu để khẳng định điều này.

Vị chuyên gia cũng khuyến cáo chúng ta không nên phản ứng quá mức với biến chủng mới cho tới khi có thêm dữ liệu. Bởi việc biến chủng của virus là điều chắc chắn phải xảy ra và cái nhân loại cần quan tâm đó là đột biến có tác động như thế nào với biến chủng virus mới.

Nếu nhiều người nhiễm virus chứa biến chủng này, nó có tác động đáng kể đến sức khỏe của bệnh nhân hay không.