Phát hiện thêm biến thể khác của virus SARS-CoV-2 ở Anh có nguồn gốc từ Nam Phi

(CLO) Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 23/12 cho biết, một biến chủng mới của SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Anh trong 2 ca mắc COVID-19 mới có liên quan đến Nam Phi.
Một biến thể mới virus corona đã xuất hiện tại Nam Phi với tốc độ lây lan mạnh. Ảnh minh họa.

Một biến thể mới virus corona đã xuất hiện tại Nam Phi với tốc độ lây lan mạnh. Ảnh minh họa.

Trong một cuộc họp báo ngày 23/12, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết: "Nhờ khả năng di truyền ấn tượng của người Nam Phi, chúng tôi đã phát hiện hai ca mắc thuộc về một biến chủng mới khác của SARS-CoV-2 ở Anh".

"Cả hai đều tiếp xúc với ca mắc COVID-19 đến từ Nam Phi trong vài tuần qua", Bộ trưởng cho hay.

Ông Matt Hancock nói: “Biến chủng mới này rất đáng lo ngại, bởi vì nó cũng dễ lây truyền hơn, và dường như đã đột biến xa hơn so với chủng biến thể mới đã được phát hiện trước đó ở Anh''.

Theo ông, những ai đã tiếp xúc gần với những người có biến chủng mới và tất cả những người đã ở Nam Phi trong hai tuần qua, hoặc tiếp xúc gần với những người này, phải được cách ly. Các biện pháp hạn chế kịp thời đã được áp dụng đối với việc đi lại từ Nam Phi.

Theo nguồn tin từ Reuters, tuần trước, Bộ Y tế Nam Phi thông tin, một đột biến gene mới của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện và có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm gần đây ở đất nước này.

Hiện Anh đang nỗ lực hạn chế sự lây lan của một chủng virus đột biến có khả năng lây truyền cao hơn tới 70%, và các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành trên biến chủng mới.

Các nước trên thế giới trong những ngày gần đây đã đóng cửa biên giới với cả Anh và Nam Phi sau khi xác định được các biến chủng mới, lây lan nhanh của SARS-CoV-2.

"Biến chủng mới ở Anh mà chúng tôi đã xác định, rất khác với biến chủng ở Nam Phi, có những đột biến khác nhau," Susan Hopkins của cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết.

"Cả hai đều có vẻ dễ lây truyền hơn. Chúng tôi có thêm bằng chứng về khả năng lây truyền cho biến chủng ở Anh vì đã nghiên cứu rất chi tiết về điều đó cùng các đối tác khoa học. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về biến chủng Nam Phi", bà Hopkins tiết lộ.

Bà bày tỏ tin tưởng rằng sự lây lan của biến chủng có liên quan đến Nam Phi sẽ được kiểm soát và cho biết, các loại vaccine đã được phát triển sẽ có hiệu quả.

Nhà chức trách Anh đang thắt chặt các biện pháp phòng chống để đối phó với sự gia tăng số ca nhiễm. Đến ngày 26/12, khoảng 24 triệu người sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa mới nhất, trong đó mọi cơ sở kinh doanh phi thiết yếu phải đóng cửa.

Nhiều quốc gia ở châu Âu và những nơi khác đã đóng cửa biên giới đối với Anh trong những ngày gần đây. Một số nước cũng đặt ra những hạn chế đối với người đến từ Nam Phi.

Pháp cấm vận chuyển hàng hóa qua eo biển Manche, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất châu Âu, trong 48 giờ. Hôm 23/12, hành khách bắt đầu được đi phà từ Anh sang Pháp trở lại.

Thỏa thuận đạt được vào đêm muộn giữa hai bên cho phép một số người trở lại Pháp, với điều kiện họ có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên, hàng nghìn xe tải chở hàng bị mắc kẹt bên bờ eo biển Manche tại Anh sẽ mất rất nhiều ngày để có thể rời đi, sau khi tất cả tài xế đều được xét nghiệm.

Xem thêm

Iran chỉ mở eo biển Hormuz nếu Mỹ đáp ứng các điều kiện

Iran chỉ mở eo biển Hormuz nếu Mỹ đáp ứng các điều kiện

(CLO) Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố eo biển Hormuz chỉ được mở lại nếu Mỹ chấp nhận đầy đủ các điều kiện của Tehran, trong bối cảnh lưu lượng tàu qua tuyến hàng hải chiến lược này sụt giảm nghiêm trọng.

Cá mập được gắn cảm biến giúp dự báo bão

Cá mập được gắn cảm biến giúp dự báo bão

(CLO) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware, Mỹ, đang thử nghiệm việc gắn những thiết bị cảm biến nhỏ lên cá mập. Những thiết bị này có thể ghi lại nhiệt độ, độ sâu và độ mặn của nước biển khi cá mập di chuyển trong đại dương.

Tây Ban Nha siết kiểm soát du khách từ Ý

Tây Ban Nha siết kiểm soát du khách từ Ý

(CLO) Tây Ban Nha sẽ áp dụng kiểm tra ngẫu nhiên đối với du khách đến từ Ý, sau khi Ý từ chối yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư tại Ceuta.

Bão Dolphin gây thiệt hại tại Nhật Bản, Trung Quốc đóng cảng ứng phó

Bão Dolphin gây thiệt hại tại Nhật Bản, Trung Quốc đóng cảng ứng phó

(CLO) Bão Dolphin quét qua tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, trong ngày 8/8, khiến 6 người bị thương và hơn 50.000 tòa nhà mất điện. Trong khi đó, Trung Quốc đóng cửa nhiều cảng, tạm dừng hoạt động phà và triển khai các biện pháp ứng phó trước khi bão dự kiến đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Điều gì đẩy nam sinh 14 tuổi đến vụ xả súng ở Thái Lan?

Điều gì đẩy nam sinh 14 tuổi đến vụ xả súng ở Thái Lan?

(CLO) Vụ nam sinh 14 tuổi xả súng tại trường Debsirin Nonthaburi ở tỉnh Nonthaburi, ngoại ô Bangkok, Thái Lan hôm 7/8 không chỉ cho thấy lỗ hổng trong kiểm soát súng đạn tại Thái Lan mà còn đặt ra câu hỏi về áp lực học đường và tình trạng bắt nạt trẻ vị thành niên.

Cỡ chữ bài viết: