Điều chỉnh kích thước chữ

Phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía nam bền vững, hài hòa các yếu tố

(CLO) Hôm nay (6/5), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự Hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía nam, diễn ra tại Đồng Nai.

Audio
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, để có thể thành công trong phát triển kinh tế, vùng KTTĐ phía nam cần nhanh chóng xác định tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, của toàn vùng, kết nối với các khu vực như Tây Nguyên, Tây Nam Bộ... nhằm tạo sức mạnh tổng hợp cho toàn vùng và lan tỏa.

Về giải pháp, Phó Thủ tướng cho rằng cần gắn với 3 đột phá (cải cách thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực) và vùng KTTĐ phía nam vẫn cần xác định lấy phát triển công nghiệp công nghệ cao làm then chốt, kết hợp với dịch vụ, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao. Kết nối cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, tạo sức mạnh tổng hợp, nhất là về giao thông vận tải.

Trong bối cảnh cả thế giới đang chuyển sang thời kỳ công nghiệp lần thứ 4, các địa phương cần coi đổi mới sáng tạo là một yếu tố mới, có thể tận dụng, coi đó là một giải pháp để cải cách, đổi mới phát triển, bứt phá. Cùng với đó, cũng cần coi trọng những yếu tố khác như vai trò của người đứng đầu; cải cách thể chế, làm sao những ý tưởng tiến bộ, đổi mới phải chuyển được thành kế hoạch thực hiện, các quyết định phải được hiện thực hóa...

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ chú trọng phát triển về kinh tế, các địa phương cần phải thực sự quan tâm đến yếu tố văn hóa, phát triển con người. Phải bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, quốc phòng...

Cùng với sự tăng trưởng nói trên, các địa phương trong vùng cũng là nơi đã và đang triển khai nhiều dự án, trong đó có những dự  án trọng điểm quốc gia về kinh tế, hay những khu đô thị lớn. Vì vậy, nếu chỉ chú trọng đến phát triển kinh tế bằng mọi giá mà coi nhẹ yếu tố hài hòa giữa các bên, nhất là đối với những người dân yếu thế khi triển khai dự án, quá trình triển khai không bảo đảm đúng quy định cũng sẽ cản trở sự phát triển kinh tế.

Để phục vụ cho phát triển kinh tế vùng KTTĐ phía Nam, vấn đề an sinh xã hội, vấn đề công bằng, khoảng cách giàu nghèo phân hóa đến mức trở thành mâu thuẫn xã hội phải được kiểm soát, dứt khoát không để người dân bị thiệt thòi, bị đẩy ra ngoài rìa xã hội.

Các địa phương cần tích cực giải quyết những tranh chấp kéo dài, bảo đảm ổn định, giữ đất nước bình yên, chỉ như vậy mới có được sự phát triển bền vững, không những cho vùng KTTĐ phía Nam mà còn có ý nghĩa cho sự phát triển chung của cả nước.

PV