Điều chỉnh kích thước chữ

Philippines: Người đàn ông tấn công lực lượng chống dịch bị bắn chết

(CLO) "Bắn chết người vi phạm lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19", tuyên bố mạnh tay ba ngày trước của Tổng thống Philippines tưởng chừng chỉ là biện pháp mang tính răn đe người dân nhưng mới đây, lực lượng chức năng Philippines đã phải áp dụng biện pháp này.

Audio

Ngày 2/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu gây tranh cãi khi cho phép cảnh sát và quân đội nước này bắn bất kỳ người nào vi phạm lệnh phong tỏa và có hành vi đe dọa đến mạng sống của những người thi hành công vụ trong dịch Covid-19. “Tôi đã ra lệnh cho cảnh sát và quân đội nếu thấy tình hình bất ổn, có người gây rối đe dọa đến tính mạng người khác, hãy bắn họ ngay lập tức”,... “Nếu gây rắc rối, tôi sẽ tống thẳng các người xuống mồ”, ông tuyên bố.

Cảnh báo của ông Duerte được đưa ra sau khi cảnh sát bắt giữ 21 người, trong đó có 6 phụ nữ, ở khu ổ chuột của Manila, vì kích động biểu tình đòi chính phủ cung cấp thêm thực phẩm.

Nhân viên an ninh kiểm tra nhiệt độ của người vào một khu chợ ở thủ đô Manila hôm 4/4. Ảnh: AP

Nhân viên an ninh kiểm tra nhiệt độ của người vào một khu chợ ở thủ đô Manila hôm 4/4. Ảnh: AP

Những tưởng tuyên bố này chỉ có tính răn đe để mọi người nghiêm chỉnh thực hiện phong tỏa. Nhưng không, lực lượng chức năng nước này đã phải chính thức áp dụng tuyên bố của ông Duerte khi một người đàn ông vi phạm lệnh phong tỏa và gây nguy hiểm cho nhân viên y tế chống dịch.

Cảnh sát Philippines mới đây đã phải nổ súng bắn hạ một người đàn ông 63 tuổi. Người đàn ông này trong tình trạng say xỉn đã có hành động đe dọa cảnh sát và nhân viên y tế địa phương sau khi được cảnh cáo vì không đeo khẩu trang. Ông ta còn dùng lưỡi liềm tấn công nhân viên y tế khiến cảnh sát buộc phải bắn hạ.

Theo tường trình của cảnh sát, họ đã cố gắng kiềm chế người đàn ông trên nhưng không thành. 

Đây là trường hợp đầu tiên cảnh sát Philippines nổ súng khi dân thường từ chối tuân thủ các biện pháp hạn chế đi lại và phòng ngừa lây nhiễm virus corona.

Ngày 2/4, Bà Bernardita Catalla, Đại sứ Philippines tại Lebanon tử vong vì nhiễm SARS-CoV-2. Đến nay, Philippines ghi nhận 3.246 ca nhiễm Covid-19, trong đó 152 trường hợp đã tử vong.

Vân Trần (theo thestar)