Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí tiếp kiến Thủ tướng Lào

(CLO) Tối 2/10, tại Đà Nẵng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith

Báo nói Công luận

Tại buổi tiếp kiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã giới thiệu những thành tựu kinh tế - xã hội của thành phố và định hướng phát triển của thành phố trong những năm tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí tiếp kiến Thủ tướng Lào.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí tiếp kiến Thủ tướng Lào.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị Việt Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện từ lịch sử tới hiện tại. Trên đà hợp tác phát triển giữa hai nước, thành phố Đà Nẵng đã chủ động xúc tiến và có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với các đối tác Lào.

Cụ thể, thành phố Đà Nẵng đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về quan hệ hữu nghị, hợp tác với 5 tỉnh Nam Trung Lào gồm: Attapeu, Sekong, Salavan, Champasak và Savannakhet.

Cùng thời gian đoàn Thủ tướng đến Đà Nẵng lần này, đoàn công tác do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đang có chuyến thăm và làm việc tại 5 địa phương có ký kết hợp tác với thành phố Đà Nẵng.

Thời gian qua, Đà Nẵng đã triển khai các dự án hỗ trợ 5 tỉnh Nam Trung Lào trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nông nghiệp, xây dựng trường, trung tâm tiếng Việt, trao đổi học tập kinh nghiệm, quy hoạch đô thị... với tổng kinh phí hơn 60 tỷ đồng.

Về hợp tác giáo dục, từ năm 2002 đến nay, Đại học Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 750 lưu học sinh Lào đến học tại Đà Nẵng.

Năm học 2018-2019, UBND thành phố đã quyết định cấp học bổng cho 86 lưu học sinh các tỉnh Savannakhet, Attapu, Salavane và Champasak.

Quang cảnh buổi tiếp đón.

Quang cảnh buổi tiếp đón.

Từ năm 2008, thành phố đã cử cán bộ tham gia khóa học tiếng Lào trong thời gian 9 tháng tại Champasak nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tiếng Lào. Về văn hóa, hai bên có nhiều chương trình giao lưu văn hóa như giao lưu biểu diễn nghệ thuật, triển lãm tranh...

Về hợp tác kinh tế và các lĩnh vực khác, thành phố Đà Nẵng đã mời và hỗ trợ cho đoàn lãnh đạo cùng doanh nghiệp các tỉnh Nam và Trung Lào sang tham dự Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang Kinh tế ĐôngTây (EWEC) Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, chiều 3/10, Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ CHDCND Lào sẽ có chuyến thăm và làm việc Khu Công nghệ cao thành và 1 cơ sở trồng rau sạch tại thành phố Đà Nẵng.

Thanh Hải