Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

(CLO) Sáng 24/4, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám, điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra (virus SARS-CoV-2) và phòng chống dịch COVID-19.

Audio
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tích mà ngành Y tế nói chung và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá: Trong thời gian qua, cả nước hết sức xúc động với những nỗ lực mà ngành Y tế đã thực hiện. Đến nay, có thể nói, cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã chiến thắng bước đầu.

Với tinh thần chung của “cuộc chiến” chống COVID-19 là: Chủ động đánh giá đúng tình hình, diễn biến của dịch bệnh và đưa ra các giải pháp quyết liệt, kịp thời, phù hợp với thực lực của đất nước và quan điểm xuyên suốt là chống dịch như chống giặc; huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, xã hội và lấy phòng dịch là ưu tiên, khoá chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong và chữa trị hiệu quả; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khoẻ, tính mạng của người dân.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận tới hơn 50% số ca mắc COVID-19; trong 6 ca nặng, có tới 5 ca điều trị tại bệnh viện. Đặc biệt, trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, đã có các bác sĩ lây nhiễm, nhưng bệnh viện đã tích cực không để lây lan rộng. Bên cạnh đó, qua vụ dịch này, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã có nhiều ý tưởng sáng tạo đóng góp vào thành tựu y học, trong đó có nghiên cứu điều trị COVID-19 bằng huyết tương…

Theo Phó Chủ tịch nước, vì những đóng góp tích cực, nỗ lực đó, mặc dù, đang trong mùa dịch COVID-19 vẫn còn nhiều nguy cơ, nhưng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã đồng ý đề xuất khen thưởng trước với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cảm ơn sự quan tâm, động viên của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dành cho ngành, nhất là trong thời gian đang tích cực phòng chống dịch COVID-19.

Báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh cho biết: Thời gian qua, Việt Nam được quốc tế và các tổ chức đánh giá cao về sự nỗ lực, thành công trong phòng chống dịch. Có được thành công trên là nhờ nhiều bài học rút ra, cùng sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sắc của Đảng, Nhà nước. Cộng đồng quốc tế cũng ngạc nhiên khi Việt Nam đã có phản ứng nhanh, kịp thời, đúng lúc và nhờ hệ thống chính trị vững chắc từ Trung ương đến cơ sở, khi có lệnh toàn tuyến, toàn cơ sở đã vào cuộc.

Ngành Y tế đã xác định ngay từ đầu đây là nhiệm vụ chuyên môn, Bộ Y tế là cơ quan phải triển khai thực hiện và toàn ngành đều chung sức chung lòng trong đợt dịch này.

“Đặc biệt là tấm gương Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã rất nỗ lực, đây cũng là nơi trận dịch nào cũng phải gánh vác. Để cải thiện cho các cán bộ y tế của bệnh viện có chỗ ăn ở, nghỉ ngơi, thậm chí Bộ Y tế đề xuất thuê cả khách sạn, nhưng bệnh viện vẫn thống nhất để anh em ở lại để chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn. Nhờ đó, đến hiện tại, bệnh viện đã điều trị các ca bệnh thành công, nhất là những ca bệnh người nước ngoài, có những ca diễn biến nặng, nhưng đã được cứu chữa”.