Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dự "Tết sum vầy" năm 2019 tại tỉnh Phú Thọ

(CLO) Ngày 15/1, đồng chí Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến dự chương trình “Tết sum vầy” năm 2019 tại Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì. Dự chương trình còn có lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo tỉnh ủy Phú Thọ, cùng đại diện công nhân lao động trong Khu công nghiệp Thụy Vân.

Báo nói Công luận
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiện tặng quà Tết cho công nhân


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Phú Thọ trong công tác quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động. Đồng chí khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ công nhân lao động đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp nói riêng và của toàn xã hội nói chung và đề nghị: Các cấp lãnh đạo tỉnh và các tổ chức công đoàn trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để chăm lo tốt hơn cho đời sống vật chất, tinh thần và thực hiện tốt các chính sách phúc lợi cho người lao động, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong quá trình hoạt động. 

Đồng chí nhấn mạnh: “Các anh, chị, em công nhân lao động cần tiếp tục thi đua lao động sản xuất tốt hơn nữa, góp phần phát triển tỉnh nhà và đất nước vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đồng chí Phùng Quốc Hiển mong muốn, các doanh nghiệp, đoàn viên công đoàn, người lao động trong tỉnh sẽ được đón xuân Kỷ Hợi 2019 ấm áp, đoàn viên, đầy đủ, hạnh phúc.

Tính đến tháng 1/2019, trên địa bàn tỉnh có hơn 140.000 công nhân, viên chức, lao động; trong đó có hơn 81.000 công nhân đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Trong những năm qua, các cấp Công đoàn của tỉnh Phú Thọ thường xuyên nắm bắt tình hình, tham mưu đề xuất thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; triển khai nhiều nội dung, phong trào thi đua trong  công nhân lao động, nhất là phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến của người lao động để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp… 

Với phương châm: Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động để người lao động có "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn", Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ đã triển khai ký kết và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả 18 thỏa thuận hợp tác với các đối tác là các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đoàn viên công đoàn và người lao động đã được hưởng nhiều ưu đãi như mua hàng giảm giá, hỗ trợ các mặt hàng, các sản phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Đến nay, đã có hơn 70% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn có Thỏa ước lao động tập thể, chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể đạt loại tốt được nâng lên rõ rệt; 70% doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho người lao động có mức chi ăn ca từ 15.000 đồng trở lên; hơn 60% doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ và đột xuất tại nơi làm việc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Trong năm 2018, Liên đoàn lao động tỉnh đã trực tiếp hỗ trợ xây dựng 52 nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho 52 lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1.915 triệu đồng; triển khai cho vay 50 dự án từ nguồn quỹ “Quốc gia giải quyết việc làm” và quỹ “Trợ vốn cho đoàn viên công đoàn” của Liên đoàn lao động tỉnh cho 419 đoàn viên, công nhân viên chức lao động vay với tổng số tiền 8.400 triệu đồng…

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ đã chủ động nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, việc thực hiện các chế độ chính sách tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác của người lao động; chỉ đạo các đơn vị công đoàn cơ sở có từ 1000 công nhân lao động trở lên tổ chức chương trình Tết sum vầy ngay tại cơ sở. Tại các doanh nghiệp, mức thưởng bình quân chung cho người lao động trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 là một tháng lương cơ bản, trong đó nhiều đơn vị đã phân chia theo tỷ lệ về thời gian công tác của người lao động. Cá biệt, có doanh nghiệp đã có mức thưởng Tết bằng 2 - 3 tháng lương cơ bản. Từ nguồn kinh phí của tổ chức công đoàn, trong dịp này các cấp công đoàn trong tỉnh hỗ trợ gần 3.000 suất quà Tết cho công nhân lao động khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng; trong đó Liên đoàn lao động tỉnh hỗ trợ 1.444 suất quà với tổng trị giá 912 triệu đồng. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh hỗ trợ gần 2.000 suất quà Tết cho công nhân lao động, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Tại chương trình, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng lãnh đạo tỉnh đã trao quà tết cho 80 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đang làm việc tại Khu công nghiệp Thụy Vân./.

Đức Thọ