Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng: Thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển Thủ đô

(CLO) Phát biểu kết thúc phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV, sáng 4/12, Phó Chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng tin tưởng rằng với quyết tâm chính trị cao kỳ họp sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển của Thành phố, xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Báo nói Công luận

Biểu dương những kết quả mà toàn thể Đảng bộ và nhân dân Thủ đô đã đạt được trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh; với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và sự vào cuộc của các cấp, các ngành; cả hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô, Hà Nội đã đạt được kết quả nổi bật, toàn diện. Hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ngày càng được củng cố và nâng cao.

Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về cải cách hành chính, tăng cường bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng hiệu lực hiệu quả; quản lý nhà nước được nâng cao, chủ động sáng tạo, quyết liệt; nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội có nhiều đổi mới hướng về cơ sở.

Hoạt động giám sát được thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, tổ chức các phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố đã tập trung vào các vấn đề quan trọng, dân sinh bức xúc và từ yêu cầu của thực tiễn.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV. 

Tại kỳ họp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị đại biểu HĐND TP. Hà Nội cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân. Làm rõ trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trước những yếu kém, khuyết điểm đã được chỉ rõ trong các báo cáo và phát biểu của các đại biểu HĐND.

Hà Nội cần tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, quản lý sử dụng đất đai; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự công cộng, sắp xếp các điểm trông giữ phương tiện giao thông hợp lý; thực hiện tốt công tác vệ sinh, môi trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra, khắc phục kịp thời các hạn chế, yếu kém trong công tác phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là tại các khu chung cư cao tầng, khu công nghiệp, làng nghề...

Bên cạnh đó, cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân Thủ đô trong công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tổ chức thực hiện tốt pháp luật, Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Đề cao trách nhiệm, sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị HĐND Thành phố thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, quy định của Bộ Chính trị, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thành ủy Hà Nội về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu.

Về hoạt động của HĐND Thành phố, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động của HĐND Thành phố, đặc biệt là chức năng giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Tăng cường công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban, các Tổ đại biểu của HĐND.

Mỗi đại biểu HĐND Thành phố cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để sát dân hơn, gần dân hơn, lắng nghe tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, trở thành người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi của cử tri

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, kỳ họp này của HĐND thành phố Hà Nội là kỳ họp quan trọng, là dịp để Thành phố Hà Nội sơ kết, đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết của HĐND, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng HĐND từng vị đại biểu HĐND thành phố sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới của Quốc hội vào kỳ họp HĐND thành phố, với quyết tâm chính trị cao kỳ họp sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển của Thành phố, xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, giàu đẹp.

P.V