Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương chủ trì họp thẩm tra dự án Luật Cảnh sát cơ động

(CLO) Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 8/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 2 về thẩm tra dự án Luật Cảnh sát cơ động. Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội tham dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Audio

Tại phiên họp, Báo cáo về Dự án Luật Cảnh sát cơ động, Trung tướng Phạm Quốc Cương - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, cho biết: Pháp lệnh Cảnh sát cơ động được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 23/12/2013, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014.

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Cảnh sát cơ động phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang xử lý kịp thời, có hiệu quả các hoạt động gây phương hại đến an ninh, trật tự, biểu tình, bạo loạn; trấn áp các đối tượng phạm tội nguy hiểm, đấu tranh triệt phá các chuyên án, các băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, hội nghị, sự kiện chính trị quan trọng, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Việc xây dựng và ban hành Luật Cảnh sát cơ động trong thời điểm hiện nay là rất cần thiết.

Dự thảo Luật gồm 5 chương, 31 điều. Nội dung cơ bản của dự thảo Luật được xây dựng trên cơ sở bám sát các giải pháp của 4 chính sách đã được Quốc hội, Chính phủ thông qua; kế thừa các quy định còn phù hợp của Pháp lệnh Cảnh sát cơ động năm 2013, bổ sung những quy định mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn hoạt động của Cảnh sát cơ động.

pho chu tich quoc hoi tran quang phuong chu tri hop tham tra du an luat canh sat co dong hinh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu Kết luận tại Phiên họp.

Đề cập về Thẩm tra dự án Luật Cảnh sát cơ động, Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh nêu rõ: Ủy ban Quốc phòng và An ninh tán thành sự cần thiết ban hành Luật Cảnh sát cơ động với những lý do đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, “ưu tiên hiện đại hóa một số lực lượng”, trong đó có lực lượng Cảnh sát cơ động; đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập sau 7 năm thực hiện Pháp lệnh Cảnh sát cơ động, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ góp phần xây dựng Cảnh sát cơ động cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Tờ trình của Chính phủ cũng đã thể hiện rõ đặc thù của Cảnh sát cơ động là lực lượng vũ trang chiến đấu tập trung, sử dụng biện pháp vũ trang là chủ yếu; được trang bị vũ khí, phương tiện kỹ thuật đặc chủng, hiện đại; phương án tác chiến đặc biệt; việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn tác động trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân; việc huấn luyện và thực thi nhiệm vụ trong điều kiện, hoàn cảnh khắc nghiệt, khó khăn, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải có trình độ, năng lực, bản lĩnh và kỹ năng cao. Do đó, việc xây dựng Luật Cảnh sát cơ động là rất cần thiết cả về lý luận và thực tiễn, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho Cảnh sát cơ động thực hiện tốt nhiệm vụ theo yêu cầu của thực tiễn đặt ra, bảo đảm quyền, nghĩa vụ của Cảnh sát cơ động, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, cho rằng dự thảo Luật phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng; phù hợp với Hiến pháp, cơ bản đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên. Để rõ ràng hơn, đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ những quy định mới của dự thảo Luật so với pháp luật hiện hành để tránh chồng chéo trong hệ thống pháp luật và bảo đảm thuận lợi trong tổ chức thực hiện khi Luật được ban hành.

pho chu tich quoc hoi tran quang phuong chu tri hop tham tra du an luat canh sat co dong hinh 2

Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh trình bày Báo cáo Thẩm tra dự án Luật Cảnh sát cơ động.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến đóng góp về các nội dung: Vị trí, chức năng của Cảnh sát cơ động; Nguyên tắc hoạt động của Cảnh sát cơ động; Xây dựng Cảnh sát cơ động; Hợp tác quốc tế của Cảnh sát cơ động; Quyền hạn của Cảnh sát cơ động; Hệ thống của tổ chức của Cảnh sát cơ động...

Phát biểu Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đánh giá cao ý kiến đóng góp của các thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đại diện các Ủy ban của Quốc hội, các đại biểu tham dự Phiên họp và cho rằng, những ý kiến nêu ra đều trên tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, việc ban hành Luật Cảnh sát cơ động là cần thiết để tạo cơ sở hành lang pháp lý chặt chẽ cho hoạt động của Cảnh sát cơ động, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác này. Ngoài ra, việc nâng Pháp lệnh Cảnh sát cơ động thành Luật Cảnh sát sơ động cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, phải bám vào Điều 14 của Hiến pháp.

Để đảm bảo cho dự án Luật Cảnh sát cơ động đảm bảo chất lượng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị cơ quan soạn thảo, thẩm tra dự án Luật cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh, các Ủy ban của Quốc hội, các đại biểu tham dự Phiên họp để tổng hợp lại trước khi trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2 tới.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
WHO: Khoảng 180.000 nhân viên y tế trên toàn cầu đã chết vì COVID-19

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 80.000 đến 180.000 nhân viên y tế trên toàn cầu có thể đã tử vong do Covid-19 đồng thời khẳng định lực lượng tuyến đầu này phải được ưu tiên tiêm chủng.

Thái Lan mở cửa nhập cảnh, miễn kiểm dịch với du khách từ 46 vùng lãnh thổ

(CLO) Thái Lan sẽ cho phép khách du lịch đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Anh, nhập cảnh miễn kiểm dịch từ ngày 1/11 trong nỗ lực thúc đẩy dòng khách du lịch vào một nền kinh tế bị tàn phá bởi lũ lụt và COVID-19.

Singapore kéo dài phong tỏa COVID thêm 1 tháng khi số ca tử vong tăng

(CLO) Singapore sẽ gia hạn các hạn chế do dịch Covid-19 thêm một tháng nữa sau khi nước này ghi nhận có 18 trường hợp tử vong mới vì căn bệnh này vào thứ Tư (20/10), con số cao nhất trong đại dịch.

DJ nổi tiếng của Ý chính thức gửi đơn kiện Conor McGregor sau khi bị đánh gãy mũi

(CLO) Mới đây, DJ nổi tiếng người Ý Francesco Facchinetti đã gửi đơn kiện tới cơ quan có thẩm quyền tố cáo võ sĩ người Ireland - Conor McGregor đã tấn công mình khi hai bên cùng tham gia một buổi tiệc đêm tại quán bar.

Bích Phương ra mắt MV mới đánh dấu sự trở lại với dòng nhạc ballad

(CLO) Vừa ra mắt dự án "Nằm xuống liu riu" chưa lâu, Bích Phương mới đây lại tiếp tục gây chú ý khi tung teaser nhá hàng ca khúc mới "Nằm ngủ emru" đánh dấu sự trở lại của cô với dòng nhạc ballad - vốn là thế mạnh của nữ ca sĩ.

Công an điều tra nguyên nhân vụ cô gái bị rơi trong hầm thang máy tử vong ở Hà Nội

(CLO) Ngày 22/10, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đang điều tra, làm rõ vụ một cô gái rơi hầm thang máy từ tầng 7 xuống tầng 1 tử vong.

Tuyển U23 Myanmar bị đánh giá thấp trước khi

(CLO) Đội tuyển U23 Myanmar chính thức là một trong 2 đối thủ của đội tuyển U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á sắp diễn ra. Tuy nhiên, U23 Myanmar hiện đang bị đánh giá là đã suy yếu về lực lượng.

Không thu thêm kinh phí ôn tập khi học sinh trở lại trường

(CLO) Bộ GD&ĐT yêu cầu sử dụng hiệu quả thời gian học sinh được đến trường để tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp các nội dung cơ bản, cốt lõi.

Để học sinh an toàn khi trở lại trường: Thận trọng nhưng đừng rụt rè!

(NB&CL) Sáng ngày 20/10, gần 250 học sinh ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đã đến trường học tập trực tiếp sau thời gian dài tạm dừng đến trường để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đây là những học sinh đầu tiên của TP.HCM được đến trường trong năm học mới 2021-2022.