Điều chỉnh kích thước chữ

Phó chủ tịch Samsung Hàn Quốc đối mặt nguy cơ ngồi tù vì bê bối tài chính

(CLO) Phó chủ tịch Lee Jae-yong đang đối mặt nguy cơ phải ngồi tù do liên quan đến cáo buộc sai phạm tài chính trong thời gian điều hành Samsung Electronics Co.

Audio

Sự kiện: Samsung

Phó chủ tịch Lee Jae-yong bị bắt và đối mặt án tù. Ảnh: TL

Phó chủ tịch Lee Jae-yong bị bắt và đối mặt án tù. Ảnh: TL

Theo Reuters, vị lãnh đạo 51 tuổi của Samsung xuất hiện tại tòa án Seoul trong phiên xét xử bắt đầu lúc 10 giờ 30 phút sáng 8/5 (theo giờ Hàn Quốc). 

Trước đó, tại phiên tòa ngày 4/6, công tố viên đã cáo buộc Lee Jae-yong liên quan đến các giao dịch bất hợp pháp và thao túng cổ phiếu để tiến hành sáp nhập 2 công ty con Samsung C&T và Cheil Industries năm 2015. Ngoài ra, ông được cho là góp phần thổi phồng giá trị của Samsung Biologics Co Ltd - nơi có Cheil Industries là cổ đông lớn.

Theo Reuters, trước khi chủ tịch Lee Kun-hee lâm bệnh, quyền lực của người con trai duy nhất Lee Jae-yong vốn không đủ mạnh để bước lên ngôi "thái tử", do chỉ có cổ phần nhỏ trong các công ty con của Samsung. Theo đó, quyền kiểm soát tập đoàn có thể rơi vào tay các cổ đông khác.

Giữa lúc đó, vụ sáp nhập năm 2015 đã trở thành nấc thang vững chắc giúp Lee bước lên đỉnh cao quyền lực, nắm quyền chi phối nhiều hơn. Tuy vậy, hành động này luôn bị chỉ trích là "bóp nghẹt" lợi ích của các cổ đông nhỏ.

Hôm 5/6, tập đoàn Samsung đã phủ nhận việc Lee Jae-yong thao túng cổ phiếu, khẳng định chuyện Lee chi phối quyền quyết định sáp nhập công ty là "hoàn toàn không hợp lý".

Trong một bản thông báo dài hơn vào cuối tuần qua, Samsung cho rằng những cáo buộc đối với phó chủ tịch sẽ gây sức ép đến việc điều hành, trong bối cảnh tập đoàn đang trải qua thời gian "khủng hoảng" do đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Sau phiên xét xử, ông Lee được chuyển đến một khu vực tạm giam để chờ quyết định của tòa án. Tòa án có thể tiếp tục ra lệnh tạm giam Lee trong 20 ngày trong khi các công tố viên tiến hành điều tra bổ sung trước khi xét xử với các cáo buộc có thể khiến ông bị bỏ tù thêm 6 tháng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ vọng việc bắt giữ Lee sẽ không gây ra bất kỳ sự gián đoạn nào trong các hoạt động kinh doanh của Samsung, bởi hiện các hoạt động này đã được ban lãnh đạo Samsung chuẩn bị kỹ lưỡng trong tình huống không có sự hiện diện của Lee.