(CLO) Theo nhận định của nhiều thầy cô, ở các môn thi sẽ có những biến động nhất định, tuy nhiên phổ điểm cơ bản vẫn ổn định so với thi đợt 1.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 kết thúc (chiều 7/8), Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá đầy là kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Một vấn đề quan tâm hiện nay với đề thi được đánh giá có mức độ khó tương đương đợt 1 thì phổ điểm có thay đổi.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ở môn thi Vật lý, hiện nay có hai quan điểm trái ngược. Theo Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Thành Nam đến từ Hệ thống giáo dục HOCMAI, trong đề thi Đợt 2 môn Vật lý dễ hơn một chút so với đề thi Đợt 1. Tuy nhiên điều này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến phổ điểm thi vì số thí sinh có khả năng làm được bốn câu khó nhất của đề thi trong thời gian cho phép là cực thấp.
Ngày 24/8 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 (ảnh Trinh Phúc).
Trong khi đó, thầy giáo Nguyễn Chiêm Soi, Trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội lại cho rằng, chung đề 2 có độ khó nhỉnh hơn đề 1. Tất nhiên, phổ điểm thấp sẽ không thấp hơn hẳn nhưng có khả năng sẽ dồn cục vào tầm 7,5 điểm. Trên 8 điểm sẽ ít hơn.
Ở bộ môn Giáo dục Công dân, cô giáo Nguyễn Thị Nguyên, Trường THPT Quế Võ số 3, Bắc Ninh nhận định, đề thi vừa sức với học sinh, phù hợp cho học sinh xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học trong bối cảnh hiện tại của đất nước.
“Với đề này tôi dự đoán điểm trung bình sẽ đạt trên 8 điểm. Những thí sinh nắm vững kiến thức và làm bài cẩn thận có thể đạt điểm 10” – cô giáo Nguyên dự đoán.
Cô giáo Lê Thị Hợp, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cho rằng, đề Sinh có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tôt nghiệp và xét tuyển Đại học. Theo cô giáo này, do phần lớn học sinh thi môn Sinh điều kiện, không lấy điểm xét Đại học nên phổ diểm rất phân hóa.
Phổ điểm 5- 6 chiếm tỉ lệ cao. Học sinh học khá có thể dễ lấy điểm 8 – 8,5. Học sinh học tốt vẫn có thể đạt điểm 10.
Liên quan đến môn Lịch sử, cô giáo Đặng Ngọc Tú, Trường THPT Kim Liên, Hà Nội nhận xét, nhìn chung đề Sử lần 2 “dễ thở” hơn lần 1. Câu hỏi rõ ràng, tường minh, khoa học và đi thẳng vào nội dung cần trả lời nên học sinh sẽ thuận lợi hơn khi làm bài. Cô Tú dự đoán đề lần 2 sẽ nhiều điểm cao hơn lần 1.
Trong khi đó, ở môn Địa lý, ông Nguyễn Mạnh Hà - giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận xét, nhìn chung đề thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 bám sát với nội dung chương trình học và đề tham khảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, không có câu hỏi nào gây tranh cãi, không có nội dung trong phần giảm tải, có sự phân hóa cao giúp đề thi đạt được mục tiêu của kì thi.
Với mức độ đề thi như thế này những học sinh có học lực trung bình và trung bình khá dễ dàng có thể đạt được điểm 6 – 7.
Trong khi đó ở môn Hóa Học, các chuyên gia cho rằng, số câu vận dụng trong đề lần 2 tăng lên (3 câu) và số câu vận dụng cao giảm xuống (1 câu) nhưng đề không xuất hiện câu hỏi mới, lạ. Sự thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến độ công bằng giữa hai lần thi, tức là đề lần 1 và đề lần 2 có độ khó tương đương nhau.
Được biết, theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 24/8 sẽ công bố kết quả chấm thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2. Ngày 26/8 xét công nhận thi tốt nghiệp.
(CLO) Đại diện Hiệp hội du lịch Thái Lan cho rằng mục tiêu đón 39-40 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay của Thái Lan sẽ khó đạt được sau trận động đất, lượng khách sẽ duy trì ở mức tương đương năm ngoái, khoảng 35,5 triệu lượt.
(CLO) Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
(CLO) Tối 31/3 (mùng 3/3 âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Lễ hội Phủ Dầy năm Ất Tỵ 2025 chính thức khai mạc, thu hút hàng nghìn du khách và tín đồ thập phương về chiêm bái và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống.
(CLO) Chính phủ Nhật Bản dự kiến phân bổ hơn 20 nghìn tỷ yên (133,28 tỷ USD) trong kế hoạch phục hồi quốc gia kéo dài 5 năm, bắt đầu từ năm tài chính tiếp theo.
(CLO) Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, phía Bộ giao cho Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử tìm hiểu, kiểm tra thông tin liên quan đến vụ việc ồn ào của streamer, nhạc sĩ ViruSs.
(CLO) Ít nhất 17 chiếc xe Tesla đã bị thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn tại một đại lý ở ngoại ô Rome vào sáng thứ Hai, theo thông tin từ lực lượng cứu hỏa Ý.
(CLO) VTV3 sắp ra mắt chuỗi chương trình truyền hình thực tế "Hành Trình Kết Nối Xanh", gồm 60 tập, lan tỏa tinh thần sống xanh và kết nối con người với thiên nhiên.
(CLO) Trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Lương Tài, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản giao các sở, ngành phối hợp xem xét đưa toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô ra khỏi Cụm công nghiệp Lâm Bình.
(CLO) Công an tỉnh Nghệ An nhận thấy các đối tượng lừa đảo trực tuyến đang tiếp tục sử dụng thủ đoạn dụ dỗ nạn nhân làm cộng tác viên chốt đơn hàng online. Thủ đoạn này tuy không mới và đã được các cơ quan chức năng cảnh báo nhưng vẫn có nạn nhân bị chiếm đoạt tiền.
(CLO) Ngày 31/3, thông tin từ UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Duy Hưng (trú tại xã Điền Mỹ) vì hành vi phá rừng trái pháp luật. Số tiền phạt được ấn định là 37,5 triệu đồng, kèm theo yêu cầu khắc phục hậu quả.
(CLO) Nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình đã quyết định hợp nhất Báo tỉnh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí, tối ưu nguồn lực và hiện đại hóa công tác truyền thông tại địa phương.
(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.
(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.
(CLO) Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực năm nay có sự tham gia của 187 thí sinh đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đã kết thúc và những thành viên xuất sắc nhất đã được lựa chọn đại diện cho Việt Nam.
(CLO) Một trong những thay đổi trong tuyển sinh đại học của năm 2024 so với các năm trước đây chính là sự tăng lên gần 20 nghìn thí sinh theo học các ngành STEM so với năm 2023 và được đánh giá là xu thế rất tích cực.
Hơn 5 nghìn cơ hội việc làm được gần 70 doanh nghiệp trong và ngoài nước mang tới Ngày hội việc làm Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) năm 2025, phản ánh niềm tin của các doanh nghiệp vào năng lực của sinh viên HaUI, cũng như nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay.
Chiều 29/3, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) phối hợp cùng Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) - Đài Truyền hình Việt Nam chính thức ra mắt chương trình truyền hình “Tiếng Việt diệu kì”, hướng tới cộng đồng trẻ em người Việt sinh sống tại nước ngoài.
(CLO) Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: “Chấm dứt dạy thêm học thêm, bây giờ không còn là dự lệnh nữa, mà phải trở thành mệnh lệnh của toàn ngành chúng ta”.
(CLO) Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nguyễn Ngọc Hà, thầy cô cần ôn tập cho học sinh tăng cường liên hệ, vận dụng kiến thức, kĩ năng với thực tế, thực tiễn, đặc biệt là với những nội dung phân hóa nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.
(CLO) S-Race 2025 chính thức khởi tranh tại Hà Tĩnh, mở đầu cho mùa giải mới với sự tham gia của hơn 10.000 vận động viên (VĐV), góp phần lan tỏa tinh thần rèn luyện thể chất và kết nối cồng đồng học đường.
(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết năm nay có 60 tỉnh, thành phố tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10, trong đó có 58 tỉnh lựa chọn môn thi thứ 3 là môn Tiếng Anh, chỉ có Hà Giang và Bình Thuận lựa chọn môn thứ 3 thi lớp 10 là Lịch sử và Địa lý.