Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đôn đốc giải ngân đầu tư công tại Quảng Bình, Quảng Trị

29/08/2022 15:25

(CLO) Sáng ngày 29/8/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì buổi làm việc của Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ với tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.  

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nêu rõ: Đến nay, tỉ lệ giải ngân trên cả nước mới đạt khoảng 40%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021, trong đó tỉ lệ giải ngân của Quảng Bình, Quảng Trị đạt dưới mức trung bình chung của cả nước.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị lãnh đạo tỉnh phát biểu làm rõ nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan để có giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong những tháng còn lại của năm 2022.

pho thu tuong pham binh minh don doc giai ngan dau tu cong tai quang binh quang tri hinh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc.

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết ngày 31/7, tỉ lệ giải ngân của Quảng Bình đạt 27,5% vốn ngân sách Trung ương, 5,6% vốn ODA; tỉ lệ giải ngân của Quảng Trị đạt 23,4% vốn ngân sách Trung ương, đều thấp hơn so với mức trung bình chung của cả nước là 34,47%.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, nguyên nhân giải ngân chậm là do thời gian giao vốn năm 2021 chậm; công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp khó khăn do giá đất tăng; giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao; thời gian hoàn thành thủ tục đầu tư, nhất là đối với các dự án mới dài; năng lực của một số chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu, ban quản lý dự án còn hạn chế.

Hai tỉnh đều cam kết sẽ nỗ lực để đạt mức giải ngân cao nhất trong năm 2022 vừa nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vừa tạo động lực thu hút vốn đầu tư vào địa phương.

pho thu tuong pham binh minh don doc giai ngan dau tu cong tai quang binh quang tri hinh 2

Quang cảnh cuộc làm việc.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đánh giá cao cam kết của Quảng Bình và Quảng Trị phấn đấu giải ngân cao nhất vốn đầu tư công năm 2022.

Phó Thủ tướng nêu rõ tỉ lệ giải ngân chậm có nguyên nhân chủ quan là công tác chuẩn bị dự án chưa thật sự kỹ lưỡng nên khi triển khai gặp vướng mắc; công tác tổ chức thực hiện còn hạn chế.

Những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các địa phương, lãnh đạo tỉnh phải chịu trách nhiệm và quyết tâm cao để tập trung tháo gỡ. Những vấn đề vượt thẩm quyền, các bộ, ngành Trung ương phối hợp chặt chẽ để tham mưu và trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, trong đó có những vướng mắc liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Quảng Bình, Quảng Trị và các địa phương báo cáo rõ danh mục những văn bản hướng dẫn nào còn thiếu để các bộ, ngành tập trung xây dựng, ban hành.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đôn đốc giải ngân đầu tư công tại Quảng Bình, Quảng Trị
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO