Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Thường trực dự lễ khánh thành biểu tượng tri ân của học sinh miền Nam với Vĩnh Phúc

(CLO) Sáng nay (13/4), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã dự lễ khánh thành biểu tượng tri ân của học sinh miền Nam với nhân dân Vĩnh Phúc và khai mạc Triển lãm “50 năm học sinh miền Nam tỉnh Vĩnh Phú - Ký ức và nghĩa tình” tại TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các đại biểu cắt băng khánh thành biểu tượng tri ân của học sinh miền Nam với nhân dân Vĩnh Phúc mang tên

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các đại biểu cắt băng khánh thành biểu tượng tri ân của học sinh miền Nam với nhân dân Vĩnh Phúc mang tên "Lòng Mẹ". Ảnh: VGP

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ôn lại những ngày tháng mà hơn 32.000 học sinh miền Nam qua các thời kỳ được sống và học tập dưới nhiều mái trường miền Bắc thân thương, trong đó có hơn 4.000 học sinh miền Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc. Trong giai đoạn chỉ một năm được sống cùng nhân dân đó đã nảy sinh biết bao câu chuyện ân tình mà mãi đến nay, nửa thế kỷ đã trôi qua các cựu học sinh miền Nam Vĩnh Phú vẫn khắc ghi trong ký ức.

Phó Thủ tướng Thường trực đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc năm xưa đã đùm bọc, che chở cho những học sinh miền Nam còn nhỏ tuổi đã phải xa gia đình, cha mẹ ra học tập tại tỉnh Vĩnh Phúc trong thời kỳ chiến tranh vô cùng ác liệt và gian khổ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi lưu bút. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi lưu bút. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng nói: Dường như tất cả sự nhường nhịn, yêu thương chăm sóc ấy của đồng bào, của các thầy cô giáo được phân công trực tiếp nuôi dạy học sinh miền Nam, của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Vĩnh Phú nói riêng và các tỉnh thành miền Bắc có học sinh miền Nam trú đóng nói chung đều xuất phát từ suy nghĩ chân thành “đây là con em miền Nam, miền Nam đang ở tuyến đầu của cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”.

Học sinh miền Nam Vĩnh Phú từ cái nôi nuôi dạy thấm đẫm yêu thương, chân tình của nhà trường và thầy cô ở các trường mang tên Bến Tre, Võ Thị Sáu, sau đó là Trường học sinh miền Nam số 2 Vĩnh Yên, số 8, số 9 Tam Đảo, Trường E1171 Tam Dương… đã trưởng thành và đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và các vị đại diện học sinh miền Nam bên biểu tượng

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và các vị đại diện học sinh miền Nam bên biểu tượng "Lòng Mẹ". Ảnh: VGP

Sau ngày thống nhất đất nước, hầu hết các "hạt giống đỏ" được ươm trồng trên đất Bắc về lại miền Nam, trở thành lực lượng nòng cốt góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng. Nhiều người đã trở thành cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, nhà khoa học, nhà giáo, nghệ sĩ, doanh nhân uy tín, có nhiều đóng góp cho xã hội. Hàng trăm học sinh miền Nam đã đạt được học vị tiến sĩ, đã được tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động, đã trở thành cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Chính phủ, các tướng lĩnh quân đội và công an, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, người đứng đầu tập đoàn kinh tế lớn... Ngày hôm nay, dù đã thành đạt đến đâu, dù đã ở cương vị nào, họ biết rõ rằng học sinh miền Nam, trong đó có học sinh miền Nam Vĩnh Phú vẫn luôn ghi nhớ trong sự thành đạt của mình có phần góp công, góp tình của các thầy cô, của đồng bào Vĩnh Phú năm xưa, Vĩnh Phúc hôm nay.

“Vượt lên trên mọi giá trị vật chất, biểu tượng tri ân mang tên “Lòng Mẹ” của học sinh miền Nam đối với nhân dân Vĩnh Phúc là một món quà tinh thần quý giá của tình cảm Bắc Nam, của đạo lý nghĩa tình mà dân tộc chúng ta ngàn đời lưu giữ như báu vật và phát huy qua mọi thời kỳ phát triển”, Phó Thủ tướng xúc động bày tỏ.

PV